SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
3
8
7
4
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Ba, 13/11/2018, 09:40

LOẠI HÌNH PHÁT THANH: Cần lắm sự thay đổi để tồn tại và phát triển

Lâu nay, các phương tiện truyền thông thường đề cập đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và sự chi phối của nó đến đời sống xã hội. Bản chất của cách mạng công nghiệp 4.0 là dựa trên nền tảng công nghệ số và tích hợp tất cả các công nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất, trên cơ sở tận dụng sức mạnh lan tỏa của số hóa và công nghệ thông tin. Đặc biệt, trên lĩnh vực báo chí, sự chi phối của nền công nghiệp 4.0 đã rõ ràng hơn bao giờ hết.

 

Phóng viên Văn Gõ (Đài Truyền thanh huyện Phước Long) tác nghiệp.

     Những khó khăn…

     Cụ thể là việc các loại hình báo chí truyền thống như: báo in, phát thanh, truyền hình không còn độc quyền truyền tải thông tin đến công chúng mà phải chia sẻ một phần lớn công chúng cho báo điện tử và mạng xã hội. Sự ra đời của báo điện tử và mạng xã hội đã đặt các loại hình báo chí truyền thống trước những thách thức vô cùng to lớn. Trước những thách thức mang tính sống còn thì dĩ nhiên các loại hình báo chí truyền thống phải thay đổi để tồn tại và phát triển.

      Cùng với cả nước, các cơ quan báo chí tỉnh Bạc Liêu cũng đã có sự thay đổi đáng kể. Sự thay đổi đó chính là cuộc chạy đua thông tin nhanh, nhạy, phong phú; là sức hấp dẫn với hình ảnh, tiếng động, cách tiếp cận thông tin và là việc tạo điều kiện thuận lợi cho công chúng đọc, nghe và xem ở mọi lúc, mọi nơi. Tuy còn gặp nhiều khó khăn, song phải thừa nhận rằng các loại hình báo chí ở Bạc Liêu đã có những cố gắng đáng ghi nhận. Hiện tại chỉ cần sở hữu một chiếc điện thoại thông minh thì chúng ta có thể theo dõi những thông tin cần thiết từ báo Bạc Liêu cũng như những chương trình của truyền hình Bạc Liêu.

      Riêng báo nói (phát thanh) thì sự thay đổi chưa lớn và còn đang gặp rất nhiều khó khăn. Tuy chưa có một cuộc khảo sát chính thức nào về số lượng người nghe phát thanh ở Bạc Liêu, nhưng bằng cảm nhận, chúng ta thấy lượng thính giả theo dõi sóng phát thanh đang giảm đi bởi các lý do: phát thanh đang phải chia sẻ công chúng cho Internet, mạng xã hội; không có sự thay đổi kịp thời, thiếu sự thu hút đối với người nghe. Đây là thực tế không chỉ tồn tại ở Bạc Liêu mà đã và đang diễn ra ở nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL cũng như cả nước.

      Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, song quan trọng nhất, mấu chốt nhất vẫn là vấn đề kinh phí. Khi các đài PT-TH là cơ quan báo chí nhưng lại là đơn vị sự nghiệp công lập, chịu trách nhiệm đảm chi một phần kinh phí cho toàn bộ hoạt động của đơn vị thì bắt buộc lãnh đạo nhà đài phải có sự tính toán. Và như vậy, dĩ nhiên là truyền hình phải được ưu tiên, bởi truyền hình là loại hình đang thu hút số đông công chúng, tạo ra nguồn thu cho các đài. Loại hình phát thanh ở nhiều tỉnh trong khu vực ĐBSCL trước đây vốn đã không mạnh, nay lại không được sự quan tâm đúng mức thì việc chậm phát triển cũng là điều dễ hiểu. Hiện tại, chất lượng các chương trình phát thanh của không ít đài PT-TH trong khu vực đang bị bỏ lại khá xa so với mặt bằng chung trong cả nước.

Phóng viên Đài Truyền thanh huyện Hồng Dân tác nghiệp.               Ảnh: H.T

      …Và cơ hội

     Trước những thách thức mới đặt ra, nếu muốn tiếp tục tồn tại và phát triển, loại hình phát thanh buộc phải thay đổi mạnh mẽ. Thách thức ở đây chính là việc phải đầu tư hệ thống trang thiết bị phục vụ việc sản xuất các chương trình phát thanh theo xu hướng hiện đại; sự xuất hiện quá nhiều kênh thông tin buộc những người làm phát thanh phải luôn năng động, luôn trong tâm thế sẵn sàng hội nhập, sẵn sàng phát triển; quan trọng nhất là đủ sức thu hút công chúng đến với mình...

     Tuy nhiên, bên cạnh thách thức thì công nghệ phát triển cũng mở ra nhiều cơ hội cho loại hình phát thanh. Đó là mạng Internet, các trang mạng xã hội đã đem đến nhiều thông tin giúp quá trình thu thập, xử lý, sản xuất và truyền tải thông tin của người làm phát thanh thuận lợi hơn, phổ cập đến mọi nhóm đối tượng nhanh và đa chiều hơn. Sự tương tác của các sản phẩm phát thanh với công chúng cũng tăng lên. Một thuận lợi khác là phát thanh kết nối dễ dàng với ngân hàng dữ liệu trên mọi lĩnh vực của cả thế giới… thông tin trở nên sẵn có và dễ dàng tiếp cận hơn bao giờ hết. Từ đó dẫn đến việc sản xuất hầu hết chương trình phát thanh trở nên vô cùng thuận lợi so với trước. Và một lợi thế khác đến từ thính giả, đó là chỉ có loại hình phát thanh mới đáp ứng được nhu cầu vừa tiếp cận thông tin lại vừa có thể đồng thời làm việc khác. Mặt khác, số thính giả tiếp cận thông tin qua làn sóng phát thanh trên ô tô đã và đang có xu hướng tăng. Ngoài ra, phát thanh vẫn còn đó một khối lượng lớn thính giả đang thực hiện những công việc mang tính đặc thù như ra biển, lên rừng chẳng hạn... Đó chính là những cơ hội để phát thanh có thể tận dụng trong quá trình phát triển.

      Từ những thách thức và cơ hội này đã đặt ra cho loại hình phát thanh một yêu cầu cấp thiết là nhất định phải thay đổi gần như toàn bộ. Đó là thay đổi cách tiếp cận, quy trình thực hiện chương trình và phải thay đổi, đa dạng hóa cả các phương thức truyền dẫn tín hiệu đến thính giả. Nói tóm lại, sự thay đổi này diễn ra gần như ở hầu hết các công đoạn từ việc sản xuất đến truyền dẫn chương trình phát thanh. Song, sự đầu tư mới liệu có mang lại nguồn thu để bù đắp phần kinh phí đã bỏ ra?! Nếu cứ tính toán, cân nhắc thì loại hình phát thanh sẽ cứ dậm chân tại chỗ trong khi các loại hình báo chí khác luôn trong tâm thế không ngừng phát triển.

      Là một loại hình báo chí lâu đời, những đóng góp của phát thanh cho sự nghiệp cách mạng là vô cùng to lớn; tâm tư, tình cảm của người dân dành cho phát thanh vẫn còn đó. Trong suốt nhiều năm qua, cùng với các loại hình báo chí khác, phát thanh đã và đang thực hiện rất tốt vai trò cổ vũ tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với các tầng lớp nhân dân. Nên chăng ngân sách Nhà nước đầu tư một phần thỏa đáng để loại hình phát thanh có điều kiện thay đổi để tồn tại, phát triển trong thời kỳ mà nền công nghiệp 4.0 đã và đang chi phối hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là trên lĩnh vực truyền thông.

Nguyễn Quang Minh

Theo nguồn đặc san "Nhà báo & Nghề báo"


Số lượt người xem: 232 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày