SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
4
1
8
9
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Ba, 13/11/2018, 09:50

Nhà báo và niềm vui trước mùa tựu trường

Mùa tựu trường hàng năm, bên cạnh công việc chuyên môn của cơ quan, cánh nhà báo chúng tôi lại tất bật với chương trình tiếp sức đến trường: người thì vận động, quyên góp học bổng, tập sách, xe đạp, người thì rà soát đối tượng cần giúp đỡ… Đối với cánh nhà báo chúng tôi, đó là dịp vui rất đặc biệt!

Chi đoàn Báo Bạc Liêu tiếp sức đến trường tại xã Ninh Hòa (huyện Hồng Dân).                                                                                        Ảnh: Q.C

     Mang niềm vui đến với học sinh nghèo

     Bạc Liêu vốn giàu truyền thống hiếu học, nhưng mỗi năm học mới về, bên cạnh niềm vui chung của tuổi học trò, vẫn còn nhiều con em của các gia đình nghèo, gia đình có đời sống khó khăn ở vùng nông thôn phải chật vật để chuẩn bị các chi phí đầu năm. Với mong muốn được làm cầu nối giữa những mạnh thường quân với học sinh nghèo hiếu học cũng như phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, chương trình tiếp sức đến trường hàng năm đã trở thành hoạt động truyền thống của Chi đoàn Báo Bạc Liêu. Một điều đặc biệt là, dù Ban Chấp hành Chi đoàn Báo Bạc Liêu đã nhiều lần thay đổi nhân sự qua các nhiệm kỳ, nhưng hoạt động tiếp sức đến trường lúc nào cũng được ưu tiên, duy trì thường xuyên. Đó không chỉ là trách nhiệm của nhà báo đối với các hoạt động xã hội, mà còn là tất cả tình cảm, sự ưu ái, dõi theo những trẻ em nghèo hiếu học ở các vùng quê xa xôi, gian khó.

     Tiếp nối hoạt động đó, năm học 2018 - 2019, Chi đoàn Báo Bạc Liêu lại náo nức chuẩn bị cho chương trình tiếp sức đến trường tại xã Ninh Hòa (huyện Hồng Dân). Để chương trình diễn ra chu đáo, ngay trong tháng 8/2018, mọi công tác chuẩn bị hầu như đã hoàn tất. Trong đó, một nhóm phóng viên được phân công đi vận động các nguồn tài trợ, một nhóm khác phối hợp với Đoàn Thanh niên xã Ninh Hòa lựa chọn các trường hợp học sinh nghèo hiếu học, hoàn cảnh còn khó khăn để tổ chức buổi họp mặt, động viên, trao học bổng khuyến khích tinh thần vượt khó học giỏi của các em.

      Đối với Chi đoàn Báo Bạc Liêu nói riêng và với Tòa soạn Báo Bạc Liêu nói chung, đó là những việc làm ý nghĩa mà mỗi nhà báo đều không muốn đứng ngoài cuộc. Do đó, cùng với chương trình tiếp sức đến trường, có nhiều nhà báo trẻ, tuy không nằm trong khuôn khổ hoạt động cụ thể nào của chi đoàn, nhưng thông qua các mối quan hệ công việc, thông qua các chuyến đi công tác về vùng sâu, các đoàn viên đã tranh thủ giúp sức địa phương vận động xây dựng nhiều cây cầu, nhiều con đường để học sinh nông thôn vơi bớt khó khăn, vất vả. Các nhà báo cũng rất hăng hái góp phần cùng các địa phương thực hiện chương trình quà tặng đầu năm cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đó có thể là những bộ đồng phục, đôi giày hay một chiếc cặp mới, một suất học bổng do chính nhà báo vận động bạn bè, người thân, hoặc trích lương của mình để hỗ trợ, động viên giúp các em nhỏ vững bước đến trường. Ngoài ra, các nhà báo còn tìm thấy niềm vui qua những chuyến đồng hành cùng với các tổ chức, mạnh thường quân trao quà, học bổng cho học sinh nghèo hiếu học nhân đầu năm học mới…

Trẻ em nghèo xã Hưng Hội (huyện Vĩnh Lợi) được tặng tập sách đầu năm học.                                                                                          Ảnh: T.H

      Nối tiếp ước mơ…

      Không chỉ riêng các nhà báo của Báo Bạc Liêu mà ở Chi đoàn Đài PT-TH tỉnh, Đài truyền thanh các huyện, thị, thành phố, hoạt động tiếp sức đến trường cũng diễn ra khá rôm rả. Năm học 2018 - 2019, Chi đoàn Đài PT-TH tỉnh đã tổ chức hoạt động tiếp sức đến trường tặng học bổng, tập, viết cho các em học sinh nghèo ở hai xã: Châu Hưng A và Vĩnh Hưng A (huyện Vĩnh Lợi). Các phần quà được chi đoàn vận động từ nhiều nguồn hỗ trợ, tập kết về cơ quan để đóng gói cẩn thận và hẹn ngày đến trao tận tay để các em học sinh nghèo có điều kiện đến trường tốt hơn.

      Chở theo những phần quà đầu năm đến với học trò nghèo vùng sâu, bỏ qua những quãng đường xa đằng đẵng, vượt qua mưa nắng của thời tiết, mỗi một nhà báo có những cảm nhận riêng mình, nhưng ai nấy đều rưng rưng rung cảm. Trong giây phút ấy, tái hiện về trong tôi khung cảnh tuổi thơ của mình ngày xưa, cũng ở một miền quê nghèo, cũng từng dang tay đón nhận những phần quà đầu năm, những suất học bổng nghĩa tình của các cô, chú, anh chị đi trước. Một phần nhờ những món quà vô giá ấy mà tôi đã chạm được đến ước mơ của mình: bước vào giảng đường đại học và có một công việc ổn định. Để rồi, mỗi năm khi mùa tựu trường đến, tôi lại cùng các đồng nghiệp đến những miền quê nghèo, sẻ chia bớt khó khăn cho bao lớp học trò đi sau. Như mạch nguồn chảy mãi, truyền thống hiếu học của bao thế hệ người con Bạc Liêu vẫn luôn bùng cháy trong những trái tim non, vượt qua mọi khó khăn, ngày càng có nhiều người con của đất Bạc Liêu thành tài và góp sức mình xây dựng quê hương đổi mới.

      Đối với cánh nhà báo chúng tôi, công tác từ thiện - xã hội, tiếp sức đến trường đã trở thành hoạt động thường niên, góp phần cùng với tỉnh nhà thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Cũng chính từ đây mà tình cảm của bạn đọc đối với báo chí địa phương luôn nồng ấm. Tiếp thêm niềm tin, nghị lực cho học sinh nghèo, nâng đỡ các em chạm đến ước mơ của mình… là những việc làm sẽ còn được các nhà báo chúng tôi duy trì, phát triển hơn nữa trong thời gian tới. Để làm được điều đó, xin một lần nữa gửi lời tri ân đến các mạnh thường quân đã đóng góp, hỗ trợ để cùng với chúng tôi tiếp sức, đỡ đầu học sinh khó khăn vượt chướng ngại vật trên con đường chinh phục tri thức. 

Thanh Hải

Theo nguồn đặc san "Nhà báo & Nghề báo"


Số lượt người xem: 243 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày