SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
7
1
3
2
7
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Ba, 13/11/2018, 10:15

Phổ biến pháp luật trên Đài Truyền thanh TP. Bạc Liêu

Phổ biến, giáo dục pháp luật là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta. Mục tiêu để mọi người dân hiểu biết và thực hiện đúng pháp luật, góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN - Nhà nước của dân, do dân, vì dân. Để đưa pháp luật đến với người dân, thông qua hệ thống thông tin đại chúng thì truyền thanh là một những những kênh thực hiện dễ dàng, mang lại hiệu quả khả quan.

    

Thu âm tiết mục Hỏi - đáp pháp luật tại Đài Truyền thanh TP. Bạc Liêu.     Ảnh: T.V

     Hằng năm, Đài Truyền thanh TP. Bạc Liêu đều chủ động tham mưu cho UBND thành phố, đồng thời phối hợp với các ngành chức năng xây dựng kế hoạch phổ biến pháp luật với khung thời gian và dung lượng phù hợp.

     TP. Bạc Liêu có 10 đơn vị hành chính phường, xã; có đài truyền thanh cấp thành phố, phát sóng FM với 100 trạm thu tự động, gần 350 loa công cộng, phân bố đều ở các khu vực đông dân cư. Mỗi ngày Đài Truyền thanh thành phố phát thanh với thời lượng 3 giờ, bao gồm: Chương trình thời sự tổng hợp của thành phố; tiếp âm Đài PT-TH tỉnh và Đài Tiếng nói Việt Nam.

     Có 3 trạm truyền thanh cấp xã, gồm: Hiệp Thành, Vĩnh Trạch và Vĩnh Trạch Đông. Công suất mỗi trạm 800W, với tổng số 60 loa công cộng, thực hiện tiếp âm từ Đài Truyền thanh thành phố. Hệ thống này hằng ngày cơ bản đáp ứng nhu cầu thông tin của nhân dân, trong đó có phản ánh kịp thời các hoạt động tuyên truyền, phố biến pháp luật do các cấp triển khai trên địa bàn như: Nội dung các lớp tập huấn, triển khai các bộ luật, các đạo luật mới được ban hành, các hội thi hòa giải viên giỏi, hội thi tuyên truyền viên pháp luật, hội thi tuổi trẻ với an toàn giao thông…

     Song song đó, thông qua tác phẩm báo chí truyền thanh, phóng viên đài phản ánh đến công chúng các vụ việc vi phạm pháp luật, làm trái pháp luật xảy ra trên địa bàn, kết quả xử lý vi phạm pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền các cấp.

Đối với văn bản luật, thông qua tác phẩm báo chí truyền thanh, Đài đã chuyển tải đến công chúng những nội dung cơ bản nhất thể hiện trong luật. Không nêu lại toàn văn các điều luật mà chủ yếu nói đến những quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Đảng và Nhà nước thể hiện trong từng đạo luật. Chú trọng chỉ ra các phần như phạm vi, đối tượng, phương pháp điều chỉnh của từng đạo luật, nhất là các hình thức, mức độ chế tài đối với những vi phạm có tính phổ biến… giúp người nghe dễ hình dung. Đồng thời giới thiệu khái quát những nét mới của luật để khuyến khích cán bộ, nhân dân tìm hiểu luật bằng văn bản.

      Những năm qua, Đài Truyền thanh TP. Bạc Liêu cùng với Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật và các cơ quan chức năng xây dựng tiết mục Phổ biến pháp luật và phát thường xuyên trên đài. Nội dung phổ biến các Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; Luật Phòng chống HIV/AIDS; Luật Giao thông; Luật Biển; Luật Thuế giá trị gia tăng… Đối với các luật này, Đài Truyền thanh và các cơ quan liên quan chọn hình thức hỏi - đáp để tuyên truyền. Đây là hình thức phù hợp với loại hình báo nói - truyền thanh.

     Một hoạt động nổi bật trong các năm gần đây, Đài phối hợp với Công an TP. Bạc Liêu, biên tập nội dung mô tả hành vi, thủ đoạn của kẻ xấu lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân, hay chỉ ra những thủ đoạn gian lận trong trò chơi bắn cá để mọi người cảnh giác. Nội dung này được thu âm và phát thường xuyên liên tục trên hệ thống truyền thanh, góp phần nâng cao cảnh giác của người dân, hạn chế được tệ nạn và tội phạm.

     Để công tác phổ biến giáo dục pháp luật trên hệ thống truyền thanh cơ sở ngày càng tốt hơn, cần có các giải pháp như: Đổi mới hình thức thể hiện; xây dựng thể loại câu chuyện truyền thanh, kịch bản là các phiên tòa giả định; giải quyết các tình huống phổ biến như: tranh chấp tài sản, về hôn nhân gia đình, về nghĩa vụ quân sự, về xử phạt hành vi gây ô nhiễm môi trường, vi phạm trật tự an toàn giao thông, hay các quan hệ pháp luật về lao động, hành chính, kinh tế… Bên cạnh đó, mời các báo cáo viên, chuyên gia về pháp luật (có kinh nghiệm trong xử lý án) để xây dựng thành các tình huống điển hình thường xảy ra trong cuộc sống, từ đó vận dụng pháp luật cụ thể để giải quyết; hoặc bằng hình thức tương tác trả lời trực tiếp trên đài.

    Nếu các giải pháp trên được thực hiện thì hiệu quả việc phổ biến giáo dục pháp luật thông qua phương tiện truyền thanh cơ sở sẽ nâng lên. Từ đó góp phần đưa pháp luật đến được với người dân, nâng cao ý thức tự giác thượng tôn pháp luật, hạn chế tối đa những nguyên nhân, điều kiện làm phát sinh các vi phạm.

Trần Liêu


Số lượt người xem: 262 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày