SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
7
1
2
3
7
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Ba, 29/01/2019, 15:30

Báo chí năm 2018: Đồng hành và trách nhiệm

Các cơ quan nắm thông tin làm tốt trách nhiệm kịp thời cung cấp thông tin cho báo chí; sự phối hợp giữa các ngành, địa phương với các cơ quan chỉ đạo, quản lý kịp thời, thống nhất hơn; các cơ quan chỉ đạo, quản lý, chủ quản quan tâm, thực hiện kịp thời, đầy đủ, hiệu quả hơn việc tạo điều kiện về thông tin cũng như cổ vũ, động viên, hỗ trợ, bảo vệ các nhà báo, cơ quan báo chí thực hiện các nhiệm vụ khó khăn, nguy hiểm; các cơ quan báo chí tỉnh táo thực hiện chặt chẽ quy trình và phê phán mạnh mẽ hơn các điểm yếu của không ít mạng xã hội về khuynh hướng tiêu cực, cực đoan, độ chuẩn xác thấp… Làm được điều đó, báo chí sẽ lấy lại niềm tin của công chúng; làm được điều đó, báo chí cách mạng mới thật sự là lực lượng dẫn dắt, định hướng dư luận.
(Chỉ đạo của đồng chí Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tại Hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết năm 2018)

Chủ tịch Quốc hội - Nguyễn Thị Kim Ngân và lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam tham quan gian trưng bày báo Xuân các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.                                                                                          Ảnh: T.L

Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Quang Dương gặp gỡ đại diện các cơ quan báo chí khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tại buổi họp mặt báo chí thông tin nhiệm vụ năm 2018.                                                                               Ảnh:MĐ

 

1. Đầu tháng 2/2018, ngay sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy Bạc Liêu có buổi họp mặt các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh nhân dịp đầu năm mới. Tại buổi họp mặt, lần đầu tiên giới báo chí được tiếp cận với Chỉ thị 12 của BTV Tỉnh ủy - một chủ trương có thể được nhắc đến nhiều nhất trong năm qua. Và ngay lập tức, Chỉ thị 12 đã thu hút được sự chú ý của giới truyền thông. Chú ý, tức là có cả sự băn khoăn và chờ đợi hơn so với các chủ trương khác. Bởi trước Chỉ thị 12, đã có nhiều văn bản tương đương cũng có nội dung về chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính, hầu hết trong số đó rơi vào “im lặng” sau một thời gian ra mắt khá ồn ào cũng trên các phương tiện truyền thông. Những thói quen sinh hoạt truyền thống của cư dân nông nghiệp đã thấm vào suy nghĩ và hình thành một nếp làm việc chẳng được tốt của nhiều thế hệ cán bộ, công chức, viên chức. Đó là kiểu làm việc “lềnh lềnh”, làm việc “hết giờ chứ không hết việc”. Ở góc độ quản lý nhà nước, kiểu làm việc này đã tạo sức ỳ cho cả bộ máy, giảm hiệu lực, hiệu quả quản lý, kéo giảm sự phát triển của tỉnh bởi thiếu tính sáng tạo, năng động trong những giải pháp phát triển. Vì vậy, sự chú ý của báo giới dành cho Chỉ thị 12 là rất sâu và bám sát thực tiễn. Hàng loạt bài viết phản ánh về việc thực hiện chủ trương này ở các địa phương, các ngành đã cho thấy một cảnh quan khá toàn diện, sâu sát, đa chiều từ góc nhìn báo chí. Không chỉ phản ánh, báo chí còn chỉ ra những điểm bất cập, tính hình thức trong thực hiện chủ trương ở một số nơi. Đó là sự phản biện cần thiết đối với một chủ trương khi đi vào thực tiễn cuộc sống, giúp các cấp ủy, chính quyền kịp thời điều chỉnh những vấn đề nảy sinh. Đó cũng chính là trách nhiệm của báo chí trước sự phát triển của đất nước nói chung và tỉnh nhà nói riêng.

 

2. Bàn về vai trò đồng hành và trách nhiệm của báo chí tỉnh nhà trong năm qua, không thể không kể đến sự kiện sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020. Giữa nhiệm kỳ là một mốc thời gian quan trọng, giúp các cấp ủy đảng nhìn lại một cách toàn diện những thành tựu lẫn hạn chế, yếu kém qua 2,5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ, thể hiện qua mức độ hoàn thành các chỉ tiêu, từ đó có sự điều chỉnh hợp lý mục tiêu phát triển trong nửa nhiệm kỳ còn lại. Trong cái nhìn toàn diện đó của các cấp ủy, không thể bỏ qua sự góp sức của báo chí. Phân tích kết quả và nguyên nhân, so sánh việc thực hiện những chỉ tiêu ở thời điểm đầu và giữa nhiệm kỳ, chỉ ra những điểm yếu ở các địa phương trong nửa chặng đường…, có thể nói báo chí đã gần như tham gia trực tiếp cùng với các cấp ủy sơ kết giữa nhiệm kỳ chứ không đơn thuần là đưa thông tin sau khi có sự kiện. Đặc biệt, sau hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV của Tỉnh ủy, những chủ trương mang tính đột phá như chọn 5 trụ cột trong phát triển kinh tế - xã hội, chọn công tác cán bộ làm khâu đột phá đã được báo chí tuyên truyền đậm nét bằng hàng loạt các chuyên đề. Vai trò và sự tác động của các chủ trương này trong việc hiện thực hóa mục tiêu đưa Bạc Liêu trở thành tỉnh khá trong khu vực; làm sao để những chủ trương này nhanh chóng đi vào cuộc sống; đâu là giải pháp hiệu quả… là những câu hỏi được báo chí tập trung giải đáp thông qua những bài viết chuyên sâu, qua đó đã giúp cán bộ và nhân dân hiểu rõ hơn về các chủ trương, tạo sự đồng thuận để kết thành sức mạnh trong quá trình thực hiện.

 

3. Năm 2018 đã đi qua, năm 2019 lại đến trong những bước đi rực rỡ của mùa xuân. Quá trình đồng hành và trách nhiệm của báo chí cả nước nói chung, báo chí Bạc Liêu nói riêng vẫn còn tiếp tục theo từng bước phát triển của quê hương, đất nước. Trong quá trình ấy, những người làm báo cần lắm những cái bắt tay chân chính trong việc đưa thông tin ra dư luận một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất từ các cơ quan chức năng; chờ sự ủng hộ hết mình từ các cấp ủy, tổ chức chính trị - xã hội và quần chúng nhân dân để tiếng nói đa chiều từ báo chí có thêm sức mạnh trong việc thực hiện trọng trách đầy vinh quang nhưng lắm khó khăn của mình. Sự phối hợp và động viên đó chính là lực đẩy quan trọng nhất để báo chí bước đi song hành cùng với tỉnh trong những giai đoạn tiếp theo.

THANH LÂM

Nguồn: Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"

 


Số lượt người xem: 197 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày