SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
4
1
2
6
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Tư, 20/02/2019, 13:40

Bạc Liêu khơi dậy tiềm năng phát triển kinh tế biển

Bạc Liêu có 56km bờ biển, một lợi thế không phải địa phương nào cũng có. Tuy nhiên tiềm năng biển của tỉnh nhiều năm qua chưa được khai thác hiệu quả, bền vững. Vì vậy, khai thác hiệu quả tiềm năng, tạo đột phá mới, phấn đấu trở thành tỉnh giàu mạnh từ biển là một trong những mục tiêu quan trọng khi tỉnh xác định kinh tế biển là trụ cột thứ 5 trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

 

Chủ tịch UBND tỉnh - Dương Thành Trung và ông David Lewis - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Liên doanh đầu tư Energy Capital Vietnam (Hoa Kỳ) ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển dự án cung cấp khí và Nhà máy điện khí trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.                                                   Ảnh: M.Đ

Bạc Liêu có khí hậu tương đối ôn hòa, đất đai bằng phẳng, ít bị ảnh hưởng của thiên tai, bão lụt... Nếu phía trong đất liền tại các huyện, thành phố ven biển chủ yếu là nuôi trồng thủy sản, phát triển năng lượng điện mặt trời thì phía ngoài bãi bồi có tiềm năng năng lượng điện gió rất lớn. Những lợi thế này đã giúp tỉnh được Bộ Công thương phê duyệt Quy hoạch phát triển điện gió với công suất lắp đặt đến năm 2020 là 401MW và đến năm 2030 hơn 1.500MW. Ngoài ra, biển còn mang đến tiềm năng phát triển du lịch rất lớn với các khu du lịch tâm linh, du lịch sinh thái đã và đang thu hút khá đông khách du lịch…

Để phát huy tối đa tiềm năng kinh tế biển, tỉnh đã có Chương trình khai thác hải sản trong Chiến lược phát triển kinh tế biển tỉnh Bạc Liêu đến năm 2020. Ngoài việc khai thác, đánh bắt thủy sản, gần đây nhiều dự án trọng điểm trên vùng ven biển Bạc Liêu thuộc các lĩnh vực được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm triển khai thực hiện. Điển hình như các dự án điện gió, điện mặt trời, điện khí...

Thời gian qua, UBND tỉnh đã có nhiều chuyến đi TP. HCM mời gọi đầu tư các dự án điện gió, điện mặt trời ở khu vực ven biển; tạo điều kiện cho nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ đầu tư, mở rộng dự án Nhà máy điện gió Bạc Liêu và các dự án điện gió, điện mặt trời, điện khí vùng ven biển. UBND tỉnh và Liên doanh đầu tư Energy Capital Vietnam (Hoa Kỳ) đã ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) về việc hợp tác đầu tư xây dựng dự án Nhà máy sản xuất điện khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG).

Dự án Nhà máy sản xuất điện khí LNG tại Bạc Liêu có công suất 3.200MW với tổng mức đầu tư khoảng 4 tỷ USD (tương đương hơn 91.000 tỷ đồng) và giá bán điện dự kiến sẽ khoảng 7 cent/kWh. Theo kế hoạch, dự án được triển khai trong 10 năm, từ 2018 - 2027 và chia làm 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn I, hoàn thành xây dựng nhà máy điện công suất 1.000MW, dự kiến khởi động trong năm 2018, đi vào hoạt động cuối năm 2021. Giai đoạn II, xây dựng bổ sung nhà máy điện với công suất 1.000MW, đi vào hoạt động cuối năm 2024. Giai đoạn III, xây dựng tiếp nhà máy điện khí công suất 1.200MW, đi vào hoạt động năm 2027.

Ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: “Việc đầu tư dự án Nhà máy điện khí LNG tại Bạc Liêu phù hợp với Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia cũng như điều kiện, tình hình thực tế của địa phương, nhất là khi Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho tỉnh Bạc Liêu rút dự án Nhà máy nhiệt điện Cái Cùng ra khỏi Quy hoạch điện lực quốc gia và giao cho tỉnh mời gọi các dự án nguồn điện khác thay thế. Tỉnh đã tiến hành khảo sát vị trí, độ sâu để đặt kho nổi chứa khí theo yêu cầu của nhà đầu tư… Tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện để nhà đầu tư thi công dự án cung cấp khí LNG và Nhà máy điện khí Bạc Liêu”.

Tỉnh nỗ lực khơi dậy các tiềm năng, thế mạnh kinh tế biển sẵn có, hy vọng tương lai không xa biển Bạc Liêu sẽ được đầu tư, khai thác hiệu quả, bền vững, tạo đột phá mới, góp phần đưa Bạc Liêu “cất cánh”, sớm trở thành tỉnh giàu từ biển ở khu vực ĐBSCL.

MInh Đạt

Nguồn đặc san "Nhà báo & Nghề báo"


Số lượt người xem: 154 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày