SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
4
0
4
6
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Tư, 20/02/2019, 13:40

Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp: Chọn con tôm làm khâu đột phá

Là một trong 5 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, ngành Nông nghiệp Bạc Liêu đang đứng trước nhiều cơ hội lớn để bật dậy vươn lên. Cơ hội ấy càng chín muồi hơn khi tỉnh đang quyết liệt tái cơ cấu ngành Nông nghiệp và con tôm được xem là mũi nhọn trong quá trình ấy. Con tôm không chỉ được chọn làm khâu đột phá mà còn là “nhân vật chính” để tỉnh hướng đến mục tiêu xây dựng Bạc Liêu trở thành thủ phủ tôm của cả nước.

Lễ ký kết hợp tác giữa Tập đoàn Việt - Úc và Công ty Benchmark Holdings Jsc trong lĩnh vực nuôi tôm tại Bạc Liêu.                                  Ảnh: MĐ

 

TIỀM NĂNG VÀ LỢI THẾ

Qua 10 năm (2008 - 2018), ngành tôm đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, luôn giữ vai trò là trụ đỡ và góp phần quan trọng trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng nền kinh tế của tỉnh (chiếm 42% GRDP toàn tỉnh). Theo báo cáo của UBND tỉnh, tổng diện tích nuôi tôm từ gần 121.000ha (năm 2008) đã tăng lên hơn 131.000ha (năm 2017), tăng bình quân mỗi năm 0,95%. Sản lượng tôm từ gần 64.000 tấn (năm 2008) đã tăng lên trên 116.000 tấn (năm 2017), tăng bình quân mỗi năm 6,87%. Trong 10 năm qua, con tôm đã góp phần đem lại giá trị sản xuất ngành Thủy sản theo giá hiện hành từ 10.455 tỷ đồng (năm 2008) tăng lên 29.738 tỷ đồng (năm 2017).

Vừa qua, Bạc Liêu được Chính phủ cho phép thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm và tiến tới xây dựng thành trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước. Đến nay, toàn tỉnh có 10 đơn vị, doanh nghiệp sản xuất theo mô hình tôm ứng dụng công nghệ cao và gần 300 hộ dân áp dụng các mô hình này. Nhiều công ty, doanh nghiệp đã ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào nuôi tôm. Điển hình là Công ty Việt Úc - Bạc Liêu vừa đưa vào sử dụng nhà máy xử lý nước nuôi tôm. Đây là đỉnh cao công nghệ ngành tôm thế giới và Bạc Liêu là địa phương đầu tiên trong cả nước có cơ sở nuôi tôm đạt tiêu chuẩn an toàn dịch bệnh theo khuyến cáo của Tổ chức Thú y thế giới…

Bạc Liêu có điều kiện tự nhiên, thời tiết phù hợp để nuôi tôm và sản xuất con giống. Do đó, Bạc Liêu chiếm hơn 50% vùng ĐBSCL và 20% cả nước trong sản xuất tôm giống chất lượng cao. Trên địa bàn tỉnh cũng có nhiều nhà máy chế biến, xuất khẩu tôm có tổng công suất đứng vào hàng nhất nhì cả nước, góp phần quan trọng trong việc tiêu thụ sản phẩm tôm của tỉnh nói riêng, cả nước nói chung.

Các nhà khoa học thuộc các viện, trường tham quan mô hình nuôi tôm công nghệ cao trong bể tròn nổi của hộ anh Long Văn Nghĩa (phường Nhà Mát, TP. Bạc Liêu).                                                                           Ảnh: M.Đ

NHỮNG BƯỚC ĐỘT PHÁ

Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp đã tạo đòn bẩy để mở rộng quy mô và sức sản xuất của nông nghiệp, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng nông sản. Sản xuất nông nghiệp được cơ cấu lại từ chỗ coi trọng số lượng sang chú trọng chất lượng và giá trị gia tăng, ứng dụng khoa học - công nghệ và tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Khâu tổ chức sản xuất nông nghiệp cũng được đổi mới với việc hình thành các tổ hợp tác, hợp tác xã, thực hiện liên kết chuỗi giá trị.

Trước những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, Bạc Liêu là một trong những địa phương có đối sách hay trong phát triển nông nghiệp, biến nguy cơ thành cơ hội để phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu. Tỉnh đã xác định sản xuất tôm công nghệ cao là khâu đột phá trong ngành Nông nghiệp, bởi con tôm là mặt hàng chủ lực của tỉnh trong chế biến và xuất khẩu. Tập đoàn Việt - Úc và Công ty Benchmark Holdings Jsc đã cùng nhau hợp tác và phát triển dựa trên 2 mảng chính: nghiên cứu và cung cấp giải pháp hay các sản phẩm thức ăn tốt cho sức khỏe của con tôm (tôm bố mẹ, tôm giống, tôm thương phẩm). Đồng thời đào tạo và chuyển giao công nghệ cho Tập đoàn Việt - Úc và các hộ nuôi tôm. Từng bước hình thành các chuỗi theo phân khúc khép kín từ khâu sản xuất con giống, thức ăn, kỹ thuật đến khâu chế biến và xuất tôm nguyên con sang Úc.

Chủ tịch UBND tỉnh - Dương Thành Trung cho rằng: “Thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, tỉnh đã đẩy mạnh nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao. Theo đó, sản lượng tôm toàn tỉnh tăng gần 50%, diện tích nuôi tôm tăng hơn 130.000ha. Với mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp tôm của cả nước, Bạc Liêu đã xây dựng khu nuôi tôm công nghệ cao, thu hút doanh nghiệp làm hạt nhân cho chuỗi giá trị sản xuất tôm với sự tham gia của nông dân; triển khai xây dựng thương hiệu tôm Việt nhằm khẳng định vị thế con tôm Việt Nam trên thị trường thế giới”.

Với những tiền đề trên, Bạc Liêu từng bước xuất khẩu tôm nguyên con đông lạnh sang Úc. Và đây cũng sẽ là cơ hội cho con tôm xuất khẩu sang thị trường các nước khác thuận lợi, mở ra bước ngoặt quan trọng cho ngành tôm Bạc Liêu.

Minh Châu

Nguồn đặc san "Nhà báo & Nghề báo"


Số lượt người xem: 165 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày