SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
3
9
9
9
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Tư, 20/02/2019, 13:55

Xây dựng nông thôn mới: Khi ý Đảng trúng lòng dân

Lòng dân, ý Đảng là nền tảng cho thành công của sự nghiệp cách mạng. Lòng dân là gốc của ý Đảng, ý Đảng phải xuất phát từ lòng dân, đó là mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa Đảng và nhân dân được xây dựng và vun đắp ngày càng bền chặt qua từng năm tháng. Xuất phát từ lòng dân, thời gian qua khắp các địa phương trong tỉnh đã có những việc làm thiết thực, hòa quyện giữa “ý Đảng - lòng dân”. Để đến nay, khi mỗi độ tết đến, lại có thêm nhiều làng quê rộn ràng đón xuân trong ấm no, hạnh phúc.

Chủ tịch UBND tỉnh - Dương Thành Trung trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng xã Ninh Thạnh Lợi A đạt chuẩn nông thôn mới.

 

NÉT ĐẸP NÔNG THÔN MỚI

Xã Ninh Thạnh Lợi A (huyện Hồng Dân) là vùng căn cứ kháng chiến, gắn liền với địa danh cánh đồng “chó ngáp”. Cuối năm 2018, nơi miền quê xa xôi này đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Những con đường quê phẳng phiu sạch sẽ, hai bên đường là hàng cây xanh như lời chào thân thiện đối với du khách gần xa. Tôi từng đến đây nhiều lần, nhưng mỗi lần trở lại đều cảm nhận rõ hơn về sự đổi thay ở vùng quê này. Ông Nguyễn Hồng Thái, Bí thư Đảng ủy xã Ninh Thạnh Lợi A, cho biết: “Nhận thức việc xây dựng nông thôn mới (XDNTM) là động lực phát triển lâu dài của địa phương, Đảng ủy xã đã xác định phải làm tốt công tác vận động nhân dân thực hiện chuyển dịch cơ cấu sản xuất để đẩy nhanh mục tiêu giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân”. Khi người dân hiểu về mục đích, ý nghĩa của XDNTM, có sự đồng thuận cao, Đảng ủy tập trung hướng người dân đi vào các phần việc cụ thể như: cải tạo đất, thực hiện chuyển đổi cơ cấu sản xuất phù hợp với cây trồng - vật nuôi, thực hiện các mô hình luân canh 2 vụ tôm - 1 vụ lúa/năm, xây dựng cảnh quan môi trường sinh thái, trồng hàng rào cây xanh, trang bị hệ thống đèn chiếu sáng đường quê…

Trong thực hiện, Đảng ủy đã xã gắn kết quả XDNTM với tiêu chí xếp loại đảng viên cuối năm. Phát huy vai trò “đầu tàu” gương mẫu, 100% gia đình đảng viên có đường giao thông nông thôn đi qua phải cam kết tự nguyện hiến đất, tiên phong đóng góp ngày công lao động làm đường, làm nhà văn hóa, trồng và cắt tỉa hàng rào cây xanh. Việc “đảng viên đi trước”, kết hợp giữa “làm gương” và “dân vận khéo”, từ đó người dân đã đồng tình hưởng ứng tích cực.

Nhờ lòng dân hòa quyện trong ý Đảng, Ninh Thạnh Lợi A đã có bước đột phá về kinh tế, tỷ lệ hộ nghèo hiện giảm còn gần 2%, thu nhập bình quân gần 47 triệu đồng/người/năm, trên 98% hộ dân được sử dụng điện; xóm ấp không có tệ nạn xã hội, không có trẻ em bỏ học. Nhân dân tin tưởng tuyệt đối vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đời sống ngày càng an vui, phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, lưu giữ trọn vẹn giá trị truyền thống tốt đẹp của quê hương.

DÂN VẬN KHÉO KẾT NỐI “Ý ĐẢNG - LÒNG DÂN”

Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh - Nguyễn Văn Hòa trao bảng tượng trưng tặng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo xã Long Điền Đông A (huyện Đông Hải).

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết XDNTM, đô thị văn minh” là một trong những phong trào được MTTQ các cấp phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên triển khai thực hiện có hiệu quả trong thời gian qua. Từ cuộc vận động, qua mỗi năm lại có thêm nhiều phường, xã trong tỉnh được công nhận đạt chuẩn phường văn minh đô thị, xã nông thôn mới, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân về một cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn, gắn kết chặt chẽ “lòng dân - ý Đảng” trong thực hiện sự nghiệp đổi mới đất nước.

Đề cao vai trò, trách nhiệm của nhân dân là chủ thể trong XDNTM, nhiều địa phương đã có cách làm hay, mô hình thiết thực, phù hợp, phát huy tinh thần sáng tạo của nhân dân, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh như: Triển khai xây dựng “cánh đồng mẫu lớn”, khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn nhà xanh - sạch - đẹp, vận động nhân dân hiến đất, góp công sức để làm giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi công cộng… Có thể nói, đây chính là thành quả của công tác dân vận khéo với phương châm “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân” của các cấp ủy, các ngành và các tổ chức chính trị - xã hội. Đã có trên 17.800 mô hình dân vận khéo được triển khai trên các lĩnh vực và hàng trăm tỷ đồng vận động phục vụ cho công tác giảm nghèo, an sinh xã hội, XDNTM, đặc biệt là ở các vùng có đông đồng bào dân tộc, vùng nông thôn sâu, địa bàn trọng điểm về quốc phòng - an ninh. Để mỗi năm có thêm nhiều hộ thoát nghèo, đón xuân tươm tất hơn trong những căn nhà mới, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng nâng lên.

XUÂN THƯỞNG

Nguồn đặc san "Nhà báo & Nghề báo"

 


Số lượt người xem: 151 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày