SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
3
9
1
2
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Tư, 20/02/2019, 14:05

Sứ mệnh của người đại biểu dân cử

Tâm niệm của hầu hết đại biểu dân cử (ĐBDC) là phải có một trái tim nhạy cảm, gần gũi để hòa nhịp với niềm vui, hạnh phúc hay những âu lo, oan khiên... của người dân. Họ dùng nghĩa khí của mình để đồng hành cùng bức xúc, khó khăn của nhân dân, từ đó mạnh dạn kiến nghị để mang lại những quyết sách kịp thời, hợp lòng dân.

Đại biểu Hồ Thị Tuyết Nhung luôn được các cử tri tin yêu và gửi gắm nhiều kiến nghị, thắc mắc.

 

VÌ SỰ KỲ VỌNG CỦA NHÂN DÂN

Vừa đặt chân đến khuôn viên UBND xã Ninh Quới A (huyện Hồng Dân), nữ đại biểu HĐND tỉnh - Hồ Thị Tuyết Nhung có phần bất ngờ trước sự đón tiếp nồng nhiệt, thân tình của cử tri. Và sự có mặt của chị đã giúp buổi tiếp xúc cử tri ở xã Ninh Quới A thật sự hào hứng qua các lĩnh vực: chính sách người có công, đất đai, đầu tư về cầu, đường… Đại biểu Tuyết Nhung chia sẻ: “Để thực hiện đúng và làm tốt chức năng đại diện dân cử, không cách nào khác, mỗi đại biểu phải hòa mình vào đời sống của cử tri và nhân dân. Được giao phụ trách ở 4 điểm ứng cử tại huyện Hồng Dân, nhưng tôi đã tranh thủ tham gia tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện để không chỉ hiểu hết những thuận lợi, khó khăn của địa phương, của cử tri mà từ đó có thể nghiên cứu, so sánh, kết luận… để sớm có câu trả lời, giải thích thỏa đáng những thắc mắc của cử tri”.

Quả thật, đối với ĐBDC thì áp lực lớn nhất chính là sự kỳ vọng của nhân dân. Có lẽ niềm vui từ những đồng cảm, chia sẻ, động viên, khuyến khích của người dân là động lực tinh thần giúp các vị ĐBDC quyết tâm làm tròn sứ mệnh đại diện ý chí của nhân dân. Và với tâm huyết đó, không ít lần các đại biểu cũng phải day dứt, nặng lòng khi chưa làm tròn được việc dân tin, giao cho mình như câu chuyện kể của đại biểu Nguyễn Văn Ngôn, Trưởng Ban Văn hóa - xã hội của HĐND tỉnh: “Sau hai lần tiếp xúc cử tri tại xã Tân Phong (TX. Giá Rai), tôi đã dành thời gian trò chuyện riêng với một cử tri lớn tuổi của xã về kiến nghị kéo dòng điện về vùng quê thưa dân cư. Để rồi 2 năm sau trở lại, thật chạnh lòng khi biết đến ngày chú cử tri ấy mất mà vùng quê mình vẫn chưa có điện thắp sáng…”.

Không phải ngẫu nhiên mà các ĐBDC ngày càng thân thiết với người dân nếu không chiếm được lòng tin yêu của nhân dân. Cử tri không chỉ chờ đợi tới đợt tiếp xúc cử tri để truyền đạt nguyện vọng, kiến nghị hay bức xúc bản thân mà trước các kỳ họp quan trọng của tỉnh, một số bà con đã trực tiếp điện thoại góp ý, gửi gắm với ĐBDC…

Đại biểu La Văn Viễn luôn có những chất vấn thẳng thắn và đi đến cùng sự việc tại các kỳ họp

Khí chất của người ĐBDC

Qua gần 8 năm nhận trọng trách, đại biểu Nguyễn Văn Ngôn đã rút ra được những kinh nghiệm quý giá: “Không lắng nghe dân làm sao hiểu được dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của dân để đại diện cho dân kiến nghị, phản ánh, tham gia quyết định những vấn đề quốc kế, dân sinh; không nói cho dân hiểu thì làm sao vận động được dân tin tưởng và tham gia thực hiện đúng các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Điều này như một nguyên lý mà người ĐBDC nào cũng phải biết và hiểu…”. Chính vì vậy, trong những đợt tiếp xúc cử tri, đại biểu Nguyễn Văn Ngôn đều chia sẻ những thông tin về các chính sách, nghị quyết mới của địa phương, của tỉnh và Trung ương. Đồng thời, bên cạnh lắng nghe bức xúc của dân thì đại biểu cũng đã nhẹ nhàng tuyên truyền để dân hiểu và chia sẻ những khó khăn với địa phương, với những vùng nông thôn đặc biệt khó khăn cần được quan tâm trước nhất. Chính bằng phương pháp mềm mỏng mà quyết đoán đầy thuyết phục này, đại biểu Nguyễn Văn Ngôn đã “thu phục” được một cử tri phường 1 (TP. Bạc Liêu) khi chị nhiều lần kiến nghị, tỏ ra không đồng tình với địa phương về dự án với tổng vốn hơn 50 tỷ đồng chuyển từ dự án nhà ở cho người nghèo sang dự án nhà ở xã hội.

Các bức xúc, kiến nghị của cử tri được các đại biểu thẳng thắn mang vào phiên thảo luận tình hình kinh tế - xã hội tại kỳ họp một cách đầy trách nhiệm. Để có được những đợt giám sát hiệu quả, những lần chất vấn khẳng khái, đến nơi đến chốn tại nghị trường thì các đại biểu đã phải dành nhiều thời gian, công sức, tâm trí cho việc đọc hàng xấp tài liệu, tham khảo báo chí, gặp chuyên gia, gặp người dân, xuống hiện trường, trao đổi với các cơ quan nhà nước. Kỳ họp nào cũng vậy, đại biểu La Văn Viễn luôn “làm nóng” hội trường bằng nhiều câu chất vấn, truy vấn khá gay gắt các vấn đề mà cử tri bức xúc. Tiêu biểu như đợt chất vấn của người dân về tình trạng bơm chích tôm tạp chất ngày càng tinh vi, tràn lan trong khi ngành chức năng còn lơ là. Trong quá trình chất vấn đại biểu còn sử dụng hình ảnh quay được tại các cơ sở vi phạm để truy vấn ngành chức năng. Đại biểu La Văn Viễn chia sẻ: “Khí chất của người ĐBDC phải có là sự thẳng thắn, trung thực, dũng cảm, dám nói lên những điều cần phải nói, làm điều cần phải làm, có bản lĩnh bước qua sự e ngại, sợ hãi, của lợi ích, của những mối quan hệ … để không im lặng ở nghị trường. Nếu cứ tính toán, e ngại, co thủ, lo sao cho mọi việc tròn trịa… thì không xứng với kỳ vọng của nhân dân”.

Quả thật, các ĐBDC Bạc Liêu đã và đang làm theo đúng phong cách giản dị mà vô cùng hiệu quả của Bác: gần gũi dân, lắng nghe dân, nói dân hiểu, làm dân tin. Đây cũng chính là con đường ngắn nhất, nhanh nhất để đại biểu đến được với niềm tin của cử tri, xứng đáng với sự kỳ vọng của nhân dân.

Tuyết Đình

 

Nguồn đặc san "Nhà báo & Nghề báo"

 


Số lượt người xem: 193 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày