SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
4
1
9
5
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Sáu, 26/07/2019, 08:55

Nghĩa tình của nông dân với phóng viên

Để đáp ứng tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền và phục vụ nhu cầu tìm hiểu thông tin của mọi người, đội ngũ phóng viên, nhà báo trong tỉnh đã tăng cường đi cơ sở nắm bắt thông tin và viết tin, bài có nội dung sâu sát với tình hình thực tế. Quá trình liên hệ và tác nghiệp của phóng viên gặp không ít khó khăn, vất vả nhưng cũng nhiều niềm vui, kỷ niệm khó quên. Đó là sự nhiệt tình hợp tác và những tình cảm của người dân dành cho họ trong những lần đi tác nghiệp tại cơ sở.

      Nghe lãnh đạo xã giới thiệu về mô hình sản xuất hiệu quả của ông Lê Văn Quí (xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi), một ngày cuối tháng 4, chúng tôi thực hiện chuyến đi tìm hiểu để viết phóng sự về tinh thần siêng năng, nhạy bén của người nông dân ngoài tuổi 60 này. Lúc đầu khi liên hệ, mấy anh em chúng tôi cũng có chút lo lắng. Bởi, đã qua có không ít nông dân từ chối quay hình vì lý do sợ ảnh hưởng đến đàn vật nuôi hoặc ngại lên tivi, lên báo. Thế nhưng, lo lắng đó đã được xua tan khi ông Quí hết sức nhiệt tình hợp tác để chúng tôi đến thực hiện phóng sự. Không chỉ chuẩn bị sẵn sàng nội dung trả lời phỏng vấn, bố trí để quay hình ảnh, người nông dân sản xuất giỏi này còn mời chúng tôi một bữa cơm dân dã nhưng thấm đượm nghĩa tình. Sau khi công việc xong xuôi cũng là lúc mặt trời vừa sụp tối, chúng tôi ngồi dùng bữa cơm với gia đình chú Quí. Đây cũng là lúc chúng tôi được chú chia sẻ rất nhiều điều về đời sống của gia đình chú cũng như bà con nông dân ở xóm.

       Ngại dùng cơm với gia chủ khi đến tác nghiệp là tâm lý chung của hầu hết phóng viên, nhà báo. Song, mọi người cũng không thể hoặc khó mà từ chối được những bữa cơm chứa đựng tình cảm mà các cô, chú nông dân dành cho mình. Đó cũng chính là động lực để các chiến sĩ trên mặt trận văn hóa - tư tưởng gắn bó, lăn xả với nghề. Phóng viên Chí Linh (Báo Bạc Liêu) cho biết vào nghề khoảng 6 năm, anh cũng không nhớ rõ mình đã bao nhiêu lần được dùng những bữa cơm của các cô chú nông dân. Nhưng anh cảm thấy hạnh phúc, tự hào khi được bà con thương mến và quan tâm đến “cái bụng” của phóng viên như anh. “Những ly cà phê, trà đá, hay những bữa cơm dân dã ấy không chỉ giúp phóng viên có thể no bụng mà còn cho chúng tôi thêm niềm tin, động lực để dấn thân với nghề. Qua những buổi tiếp xúc, được ngồi trò chuyện, nghe chia sẻ của bà con, chúng tôi có thêm thông tin, kiến thức hữu ích để có thể làm nghề tốt hơn, có những bài viết sâu sắc, toàn diện hơn”, Chí Linh trải lòng mình.

      Trong thời kỳ bùng nổ thông tin như hiện nay, đòi hỏi những người làm báo và cơ quan báo chí phải có sự nhanh nhạy trong nắm bắt, xử lý thông tin và tuyên truyền một cách chính xác, kịp thời mới có thể thu hút và tạo được niềm tin đối với công chúng, những khán thính giả, độc giả. Bên cạnh nỗ lực của phóng viên trong việc thường xuyên đi cơ sở, chịu lăn xả với nghề thì sự tiếp đón và hợp tác nhiệt tình của người dân, chính quyền địa phương, ngành chức năng là yếu tố quan trọng góp phần cùng các cơ quan báo chí thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền của mình. Từ đó, góp phần phục vụ tốt nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Văn Sĩ

Theo nguồn đặc san “Nhà báo & Nghề báo”

 


Số lượt người xem: 211 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày