SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
7
1
2
9
5
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Sáu, 26/07/2019, 09:10

Tấm lòng cô giáo miền biển

Đến xã ven biển Điền Hải (huyện Đông Hải) nhắc đến cô Lưu Xuân Hương, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong, ai nấy đều bày tỏ sự yêu quý, kính trọng đối với người dành cả cuộc đời gắn bó với những thế hệ học trò ở địa phương. Không chỉ thực hiện tốt công việc chuyên môn, cô Hương còn luôn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, đặc biệt là vận động cộng đồng giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Nhà giáo ưu tú Lưu Xuân Hương, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong được Tỉnh ủy tuyên dương vì có thành tích tiêu biểu trong học và làm theo Bác.                          Ảnh: H.L

 

Một tấm lòng yêu thương

Tiếng trống báo hiệu giờ ra chơi, sân trường ồn ào tiếng cười nói của học sinh. Lúc này, trong phòng làm việc của mình, cô Lưu Xuân Hương lặng lẽ ngồi trước bàn máy may khâu lại chiếc áo sứt chỉ của một học sinh gửi nhờ vào đầu giờ của buổi học sáng. May vá là việc làm bình thường của nhiều người, nhất là đối với phụ nữ. Nhưng chuyện may vá cho học sinh mà người thực hiện lại là Hiệu trưởng của một trường THCS ngay tại phòng làm việc thì không dễ bắt gặp ở các ngôi trường khác.

May vá quần áo, sửa chữa cặp túi cho học sinh chỉ là một trong số rất nhiều việc thể hiện sự yêu thương của cô Hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong đối với học trò của mình. Đặc biệt, cô luôn dành một phần tiền lương mỗi tháng để gây quỹ giúp học sinh nghèo. Cô thường dặn các chị bán thức ăn trong căn-tin của trường chú ý đến những học sinh khó khăn, không lấy tiền ăn sáng hoặc lấy với giá thấp. Phần tiền miễn phí cho các em sẽ được cô thanh toán vào mỗi cuối tuần. Là Hiệu trưởng, bận nhiều việc nhưng hễ rảnh lúc nào là cô Hương lại đi vận động tiền, quà để trao cho học sinh của trường. Không chỉ hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn bằng những suất học bổng, quần áo, sách vở, cô Hương còn giúp nhiều phụ huynh nghèo có việc làm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh ở địa phương. Có công ăn việc làm, có thu nhập, gia đình mới có điều kiện cho con em tiếp tục việc học. Với những cách làm như vậy nên những năm học qua nhà trường luôn đảm bảo sĩ số. Trong năm học này, Trường THCS Lê Hồng Phong có gần 1.000 học sinh, trong đó có hơn 200 em có hoàn cảnh khó khăn có nguy cơ bỏ học. Thế nhưng, đến cuối năm không có em nào phải bỏ dở việc học vì gia cảnh khó khăn. Cảm kích trước tấm lòng nhân ái của cô Hương, nhiều thầy cô giáo, học sinh và phụ huynh đồng lòng tham gia đóng góp vào nguồn quỹ hỗ trợ học sinh khó khăn. Những thế hệ học trò của Trường THCS Lê Hồng Phong tuy sinh sống ở xa, nhưng khi biết việc cô Hương làm đã thường xuyên gửi tiền hỗ trợ.

Với tâm niệm cho đi là hạnh phúc, cô Hương không chỉ dành yêu thương cho học trò nghèo của trường, mà còn giúp những người già neo đơn không nơi nương tựa. Cô Hương cho rằng, để được mọi người ủng hộ việc mình làm, thì bản thân phải gây dựng niềm tin. Và đối với cô, niềm tin chính là việc cô phải làm tốt vai trò và bổn phận của một nhà giáo đúng nghĩa “cô giáo như mẹ hiền”.

Một tấm gương sáng trong nghề

Ở Trường THCS Lê Hồng Phong, hầu hết cán bộ giáo viên đều nhìn nhận trong công tác chuyên môn, cô Hương là người nhạy bén, quyết đoán, luôn kịp thời áp dụng những ứng dụng mới trong giảng dạy để nâng cao hiệu quả trong việc dạy và học. Cô Hương luôn xác định yếu tố quyết định đến việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường chính là cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên. Vì thế, đối với tập thể sư phạm nhà trường, cô luôn nhắc nhở, chỉ bảo những đồng nghiệp trẻ, tạo điều kiện để tất cả các giáo viên có điều kiện hoàn thiện khả năng chuyên môn, nâng cao trình độ. Những năm gần đây, năm nào Trường THCS Lê Hồng Phong cũng đoạt nhiều giải học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh… Năng lực chuyên môn nghiệp vụ của giáo viên cũng được nâng lên từng ngày.

Với sự tâm huyết và cống hiến của mình, cô Hương được đồng nghiệp quý mến, phụ huynh và học sinh luôn tin yêu, kính trọng. Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh cùng bằng khen của Bộ GD-ĐT, hay danh hiệu Nhà giáo ưu tú… là sự ghi nhận của các cấp chính quyền và ngành Giáo dục đối với sự cống hiến, tận tụy của cô Hương. Vậy nhưng, khi đề cập những việc đã làm, cô Hương bảo rằng đó là điều nên làm, nó quá nhỏ nhoi và rất đỗi bình thường. Còn những danh hiệu, xem như là động lực để cô nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình đối với sự nghiệp “trồng người”.

Tuấn Kiệt

Theo nguồn đặc san “Nhà báo & Nghề báo”

 


Số lượt người xem: 220 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày