SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
4
1
9
3
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Ba, 30/07/2019, 15:00

Tham gia mạng xã hội - lợi bất cập hại

Mạng xã hội là khái niệm chung về các dịch vụ kết nối thành viên, bạn bè qua Internet. Nó giúp kết nối mọi người với nhau tạo thành một cộng đồng cùng chia sẻ, học hỏi, mở rộng kiến thức và giúp mọi người giải trí, thư giãn với hình thức đa đạng, phong phú. Có thể nói, mạng xã hội là một trong những sản phẩm khoa học trí tuệ của con người trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay và được xem là phương tiện truyền thông vô cùng đắc lực. Song bên cạnh đó, mạng xã hội cũng là “con dao hai lưỡi”, đem lại nhiều tiện ích, thú vị, nhưng đồng thời cũng có nhiều ảnh hưởng tiêu cực và gây tác hại đối với con người.

       Chúng tôi xin điểm lại 2 vụ việc xảy ra tại Bạc Liêu và Cà Mau thời gian gần đây. Đó là một người phụ nữ 30 tuổi ở huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) đã chia sẻ bài viết về bệnh dịch tả heo châu Phi lên trang Facebook cá nhân với dòng trạng thái: “Thịt heo bệnh về tới Bạc Liêu rồi”, trong khi đến thời điểm đó trên địa bàn tỉnh vẫn chưa phát hiện heo bệnh. Ngày 5/5, một tài khoản Facebook có tên “Bố Bảo An” đăng tải clip dài hơn 1 phút với nội dung: “Công an Cà Mau cho xã hội đen ra đánh người”. Thông tin này cũng gây xôn xao dư luận với những dòng bình luận trách móc, chửi bới cảnh sát giao thông. Nhưng sau khi điều tra, thì vụ việc không đúng như nội dung mà chủ tài khoản “Bố Bảo An” đã tung lên mạng. Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều thông tin, bài viết không đúng về bản chất sự việc, hoặc cố tình bịa chuyện, nói sai sự thật được đăng trên các trang mạng xã hội như” Facebook, Zalo, Zing me, YouTube”.

       Không chỉ đưa tin thất thiệt, có thể thấy, trên mạng xã hội hiện nay có nhan nhản những bài viết, clip thiếu văn hóa, không chính xác và hỗn loạn như: chửi bới nhau với những lời tục tĩu, bạo lực học đường, đánh ghen, nói xấu cảnh sát giao thông… Những clip như thế xuất hiện hàng ngày, hàng giờ trên các trang mạng xã hội và thu hút hàng trăm, hàng ngàn, thậm chí hàng triệu lượt xem, like và bình luận, chia sẻ. Trong đó có những ý kiến ủng hộ và cả ý kiến trái chiều, phản bác lại nội dung thông tin. Giá như những nội dung bài viết, clip này chia sẻ về những câu chuyện hay, bổ ích, hay những thông tin có giá trị về mặt văn hóa, đời sống thì rất đáng ủng hộ. Thế nhưng, những nội dung trong các clip trên lại là những giọng điệu xuyên tạc, những lời nói xấu các cá nhân, tổ chức vì những mục đích tiêu cực khác.

       Gặp gỡ Lâm Văn Thái, sinh viên Trường cao đẳng Nghề Bạc Liêu - một người từng dành hơn 5 tiếng mỗi ngày để lướt Facebook và Zalo khi học phổ thông, chúng tôi được bạn trẻ này chia sẻ: Vì dành thời gian tham gia các trang mạng xã hội quá nhiều nên việc học của em những năm học cấp 3 càng ngày càng sa sút. Không chỉ lãng phí thời gian, Thái còn xao nhãng với mọi người xung quanh và sống ảo với thế giới của Facebook. Thái cho rằng mình may mắn được người thân, thầy cô nhắc nhở và thức tỉnh kịp thời nên đã hạn chế sử dụng mạng xã hội và tiếp tục với con đường học vấn. Không chỉ ở các bạn trẻ, những người nhàn rỗi mà trong giới làm việc văn phòng tại các cơ quan tương tác với mạng xã hội cũng rất phổ biến hiện nay. Trong số đó không ít người đã trở thành “con nghiện” của chúng.

         Mạng xã hội giờ đây đã “ngự trị” từng ngóc ngách của đời sống con người. Không thể phủ nhận nó mang lại nhiều giá trị nội dung, thông tin bổ ích giúp con người mở mang kiến thức, kỹ năng, nâng cao trình độ chuyên môn, hay giải trí, mua bán hàng hóa. Tuy nhiên, kèm theo đó là những phiền phức, tác hại không hề nhỏ. Xâu chuỗi lại những tác hại của mạng xã hội, có thể ví chúng như một con sâu gặm nhấm sức khỏe, tinh thần của những người dành quá nhiều thời gian sử dụng nó, cũng như sử dụng một cách thiếu tỉnh táo, thiếu kiểm soát. Chính vì thế, mỗi người cần sắp xếp thời gian hợp lý, chắt lọc những thông tin đúng đắn; rèn cho mình một bản lĩnh, mục đích sống với những hoài bão đẹp. Hãy là một người dùng thông thái và phải làm chủ các trang mạng xã hội, chứ không thể để bản thân bị mạng xã hội dẫn dắt, lôi kéo.

Sĩ Văn

Theo nguồn đặc san “Nhà báo & Nghề báo”


Số lượt người xem: 219 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày