SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
7
1
3
0
0
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Tư, 31/07/2019, 09:00

Tản mạn về cái đẹp

Nhân sự kiện Bạc Liêu chuẩn bị mở cuộc “đấu xảo sắc đẹp trăm năm” - một slogan của Ban tổ chức đưa ra trong cuộc thi “Người đẹp Bạc Liêu năm 2019”, tôi có nhã hứng muốn bàn về cái đẹp. Nói rõ như thế nghĩa là trong phạm vi bài viết này, tôi không bàn sâu đến công tác tổ chức hay ý nghĩa, mục đích của cuộc thi.

     

Ban tổ chức cuộc thi Người đẹp Bạc Liêu năm 2019 và Hoa khôi Nam bộ 2017 - Nguyễn Hải Yến chụp ảnh lưu niệm tại họp báo công bố, giới thiệu cuộc thi.                                                                                     Ảnh: C.T

      Những năm gần đây, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, rõ ràng chúng ta thấy được rằng, có quá nhiều cuộc thi về sắc đẹp. Sau những cuộc thi, chuẩn đẹp của người con gái Việt Nam lên ngôi có, nhưng gây tranh cãi cũng có! Rồi những lùm xùm, xì-căng-đan của các ngôi vị nhan sắc sau các cuộc thi cũng không ít. Không bàn sâu chuyện “thiên hạ”, thôi thì, mình là người Bạc Liêu, hãy bàn về hoa hậu (HH) Đặng Thu Thảo, người con gái Tây Nam bộ đầu tiên, người con gái Bạc Liêu đầu tiên đã đoạt ngôi vị cao nhất của cuộc thi nhan sắc Việt - HH Việt Nam năm 2012. Công chúng và giới truyền thông “phong tặng” HH Đặng Thu Thảo nhiều cái tên gọi dễ thương “Thần tiên tỉ tỉ”, “Hoa hậu của các hoa hậu”… HH Thu Thảo cũng được bình chọn vào top 100 mỹ nhân châu Á. Không chỉ tin sự ca tụng của giới tuyền thông mà đôi lần tiếp xúc HH Thu Thảo ở vài sự kiện tại Bạc Liêu, tôi nhận thấy đó là một cô gái nết na, đằm thắm, có lễ nghĩa trong ứng xử. Thảo giữ đúng chất của người con gái Nam bộ, người con gái Việt Nam duyên dáng, dịu dàng và ngoan hiền. Bấy nhiêu cũng đủ để thấy Thảo là đại diện đáng tự hào cho người con gái Bạc Liêu.

       Từ quá khứ đến hiện tại, Bạc Liêu có một sự hội tụ khá độc đáo không nơi nào có được. Trai thì có Công tử Bạc Liêu, gái thì có HH Đặng Thu Thảo. Vọng cổ thì có “Chuông vàng vọng cổ” Nguyễn Ngọc Đợi (năm 2007), “Solo cùng Bolero” mùa đầu tiên năm 2015 thì có Lâm Ngọc Hoa. Một “tứ quý” khá độc đáo như vậy! Điều đó góp phần tạo nên danh tiếng đẹp cho đất và người Bạc Liêu, một vùng đất có chiều sâu văn hóa, có những nhân tài, nhân cách đẹp và như thế sẽ góp phần lan tỏa tiếng thơm để người ta tìm về đất Bạc Liêu nhiều hơn. Cũng với mục đích quảng bá cho vùng đất, xứ sở này mà Bạc Liêu đang xúc tiến nhiều phần việc chuẩn bị tổ chức Tuần lễ văn hóa vào cuối năm nay. Đó là sự tổng hợp những chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm 100 năm ngày ra đời bản Dạ cổ hoài lang của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, 100 năm nhà Công tử Bạc Liêu và nhiều sự kiện văn hóa khác. Một cuộc thi sắc đẹp theo dòng sự kiện trên hứa hẹn sẽ là dấu ấn đặc biệt trên vùng đất này, tất nhiên với điều kiện công tác chuẩn bị, khâu tổ chức phải được chỉn chu.

       Trong buổi họp báo công bố, giới thiệu cuộc thi “Người đẹp Bạc Liêu 2019” vào cuối tháng 5 vừa qua, rất nhiều ý kiến bày tỏ sự quan tâm về cuộc thi này. Quan tâm vì thường những cuộc thi về nhan sắc sẽ dễ dẫn đến những tranh cãi. Sắc và tài, dung và hạnh của người con gái vẫn luôn là những “mệnh đề” cần sự cân, đo hết sức tỉ mỉ, sâu sắc, không thể bằng nhãn quan là được! Làm sao để tìm ra được người đẹp Bạc Liêu vừa đẹp vừa duyên dáng, tài năng, có phẩm hạnh không hề đơn giản. Những yếu tố này đôi khi khó có thể đi cùng với nhau trong một con người, nhất là trong một nhan sắc “khuynh thành”! Nói đến đây, xin được lạm bàn về slogan “Đấu xảo sắc đẹp trăm năm”, vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh slogan này. Cụm từ “đấu xảo sắc đẹp” được đề cập đến trong cuộc thi “Hoa hậu miệt vườn” do Công tử Bạc Liêu - Trần Trinh Huy khởi xướng vào thập niên 30 của thế kỷ XX. Có thể, do lúc ấy chưa tìm ra tên gọi nào phù hợp, hoặc “trưởng ban tổ chức” có chủ ý tổ chức một cuộc “triển lãm” về nhan sắc để chọn ra người đẹp nên mới dùng từ “đấu xảo” (từ điển Tiếng Việt định nghĩa từ “đấu xảo” là hội chợ, triển lãm). Còn hiện nay, tôi nghĩ rằng, phải nên cân nhắc cụm  từ “đấu xảo sắc đẹp trăm năm”?!

      Ban tổ chức cuộc thi cho biết mong muốn tìm kiếm hình ảnh, vẻ đẹp của người thiếu nữ trong thời đại mới để trở thành đại diện hình ảnh của các thương hiệu uy tín trong nước, đồng thời là gương mặt đại sứ thiện nguyện, trở thành cầu nối giữa các nhà hảo tâm, mạnh thường quân tham gia vào các hoạt động công tác xã hội tại tỉnh Bạc Liêu nói riêng, cả nước nói chung. Tôi chú ý đến vế thứ hai nhiều hơn, nghĩa là tôi mong muốn sẽ có một người đẹp Bạc Liêu hội tụ đủ đầy “công, dung, ngôn, hạnh”, đẹp ngoại hình lẫn nội tâm cho đủ tư cách, đủ uy tín để làm tròn vai trò là sứ giả, cầu nối trong các hoạt động xã hội, vì lợi ích cộng đồng. Một người con gái đẹp và tài, đủ bản lĩnh, phẩm hạnh mang hình ảnh quê hương, con người Bạc Liêu đi xa hơn, trong những bước đi sắp tới sau khi đoạt danh hiệu Người đẹp Bạc Liêu. Thế thì cái đẹp ấy ngoài những số đo về hình thể phải đạt được cái đẹp về trí tuệ, tâm hồn. Thậm chí có thể ưu tiên khía cạnh trí tuệ, tài năng và phẩm hạnh để tìm được một chuẩn mực mới của nhan sắc Bạc Liêu chăng? Đây chỉ là thiển ý của người viết, nhưng tôi tin sẽ có nhiều người tán thành.

       Người đẹp Bạc Liêu thì có khác gì với những cuộc thi tìm kiếm, tôn vinh nhan sắc khác? Đây là câu hỏi mà tôi đảm bảo nhiều người đặt ra. Đại diện Ban cố vấn cuộc thi, ông Trần Mạnh Tiến cho rằng bản Dạ cổ hoài lang có sức hấp dẫn đặc biệt đối với ông, ở vòng chung khảo cuộc thi HH Việt Nam khu vực phía Nam năm 2014, trong vai trò thành viên Ban tổ chức, ông cũng đã tư vấn việc các thí sinh làm quen với bản nhạc này, nhưng đó gần như chỉ là “cưỡi ngựa xem hoa”. Cuộc thi lần này tổ chức với tên gọi “Người đẹp Bạc Liêu”, trong vai trò Ban cố vấn, ông muốn các thí sinh phải hiểu rõ hơn về đờn ca tài tử Nam bộ, nhất là bản Dạ cổ hoài lang độc đáo trên đất Bạc Liêu. Một đại diện cho nhan sắc Bạc Liêu phải thấu hiểu một khúc nhạc lòng đã cấu thành nét đẹp văn hóa bản địa nơi đây! Với mong muốn đó của Ban tổ chức, tôi đang hình dung một người đẹp Bạc Liêu dịu dàng, biết đờn, biết ca bản Dạ cổ hoài lang ngọt ngào, thế thì đích thực là Người đẹp Bạc Liêu rất tuyệt vời, đẹp ở đây sẽ bao trùm cả nhan sắc và sự tài hoa!

       Vòng chung kết cuộc thi “Người đẹp Bạc Liêu năm 2019” được tổ chức từ ngày 27/8 - 3/9/2019, đêm chung kết sẽ diễn ra vào ngày 2/9/2019 tại Khu du lịch sinh thái Hồ Nam - Bạc Liêu. Cuộc thi do 2 đơn vị: Khu du lịch sinh thái Hồ Nam và Công ty Cổ phần đầu tư dịch vụ giải trí Tân Thành Công - Sai Gon Royal Marketing Entertainment đồng tổ chức, đơn vị phối hợp thực hiện là Công ty Cổ phần Tập đoàn Truyền thông và giải trí Toàn Toàn Phát. Hy vọng cuộc thi sẽ tìm ra một nhan sắc Bạc Liêu hội tụ sắc, tài, đức, hạnh đại diện cho hình ảnh người con gái Bạc Liêu vốn rất đẹp đẽ, có thật đã đi vào từng câu chuyện, bài ca mà truyền thống lịch sử - văn hóa để lại cho chúng ta.

Nhật Quỳnh

Theo nguồn đặc san “Nhà báo & Nghề báo”

 


Số lượt người xem: 169 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày