SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
7
1
3
5
1
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Tư, 31/07/2019, 09:10

Giữ“lửa” cho nghề

Bất kỳ một công việc, nghề nghiệp nào cũng cần sự đam mê, nghề báo cũng không ngoại lệ. Lòng đam mê sẽ giúp phóng viên vượt qua tất cả khó khăn, hăng say lao động, không ngại vất vả, dám dấn thân mọi lúc mọi nơi. Do vậy, người làm báo phải biết cách tạo “lửa”, “giữ lửa” cho nghề để luôn có đủ năng lượng, động lực chinh phục những thử thách, hết lòng với nhiệm vụ được Đảng và nhân dân tin tưởng giao phó.

Phóng viên Đài PT-TH Bạc Liêu và Đài Truyền thanh huyện Hồng Dân chia sẻ kỹ thuật sử dụng máy quay.

Trong quá trình làm nghề, phóng viên ngoài việc trui rèn, tu dưỡng đạo đức, phẩm chất, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ… thì cũng rất cần giữ “lửa” nghề. Mục đích của giữ “lửa” nghề là để không rơi vào trạng thái lười biếng, chai lì cảm xúc, thiếu hứng thú làm việc… Có rất nhiều cách mà tôi và những đồng nghiệp đã tích lũy được trên hành trình làm nghề. Chúng tôi xem đó như “cẩm nang” để giúp bản thân thêm yêu quý, hết lòng với cái nghề đã chọn.

Dù đã hơn 15 năm làm báo, song anh đồng nghiệp của tôi luôn thấy vui, háo hức mỗi lần có bài đăng trên báo. Mỗi sáng khi ra báo, anh luôn có thói quen đọc bài viết của các tác giả khác để nắm thêm tình hình thời sự tỉnh nhà và tất nhiên cả bài do chính anh viết - dù trước đó đã đọc nó khá nhiều lần. Anh hay bảo với tôi rằng, đọc nhiều để trang bị thêm thông tin, kiến thức cho bản thân, tích lũy vốn từ, rèn luyện khả năng đánh giá, phân tích cách nhìn nhận của tác giả đối với vấn đề. Chỗ nào hay thì mình học, chỗ chưa hay thì tránh. Niềm vui với anh không vì nhuận bút mà là được chia sẻ đến bạn đọc những đề tài tâm huyết, góp kế sách giúp địa phương tháo gỡ khó khăn, thay người dân nói lên những vấn đề bức xúc. Tôi cho đó là một cách hay để giữ “lửa” nghề và cố gắng học từ anh.

Nhờ làm báo mà tôi có dịp đi nhiều nơi, quen biết nhiều đồng nghiệp đang công tác tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Tôi ấn tượng với cô bạn đồng nghiệp Thảo Phan (Báo Sơn La) - một phóng viên trẻ, đầy nhiệt huyết và “máu lửa” với nghề. Tôi thường “lén” vào trang cá nhân facebook để xem công việc của cô dạo này thế nào. Điều khiến tôi làm thế vì Thảo Phan hay chia sẻ về những nơi, những câu chuyện trải qua trên đường tác nghiệp. Đó là cảnh nữ phóng viên trẻ băng qua con suối, chật vật qua con đường đất lầy lội, cuốc bộ vài cây số trên những con đường dốc, ghồ ghề lên các bản làng vùng cao… Có lần, Thảo Phan “khoe” với tôi bài báo “Cần ngăn chặn nạn săn chim di cư” vừa được đăng trên Báo Sơn La. Để thực hiện được đề tài này, tác giả phải mất nhiều đêm theo chân các thợ săn chim trong rừng. Câu chuyện này khiến tôi khâm phục vì sự yêu nghề, bất chấp những vất vả, trở ngại đối với phái nữ và thậm chí là những hiểm nguy mà cô phải đối mặt khi tác nghiệp. Từ khi nào, tôi đã xem cô bạn đồng nghiệp này như một “Idol” để học tập, tạo động lực cho bản thân.

Một phương pháp cũng khá hiệu quả để tạo “lửa” nghề chính là phối hợp tác nghiệp. Ngoài khả năng làm việc độc lập, phối hợp với đồng nghiệp là điều vô cùng cần thiết đối với nghề báo. Tôi luôn thấy hào hứng mỗi lần được đồng nghiệp “rủ” liên minh thực hiện đề tài. Bởi, đây là cơ hội để trang bị thêm kiến thức xã hội, trao đổi và hỗ trợ nghiệp vụ, thử sức với những đề tài mới. Một lần, tôi cùng đồng nghiệp thực hiện đề tài “Trò tiêu khiển của những đại gia 9X”. Yêu cầu của đề tài là phải xâm nhập vào thế giới của những cậu ấm, cô chiêu với thú vui hút shisha tại một số quán cà phê, bar trên địa bàn thành phố. Cái khó là làm thế nào để tiếp cận nhân vật để khai thác, ghi lại câu chuyện của họ nhưng không dính vào chất gây nghiện. Một cái khó khác nữa là làm thế nào để chụp hình những 9x đang sử dụng, “lên mây” với shisha. Nếu không cẩn thận, quá trình thực hiện sẽ bị phát hiện và gặp nguy hiểm. Sau cùng, chúng tôi cũng hoàn thành đề tài và vui mừng khi bài báo ra mắt độc giả. Trong quá trình tác nghiệp, chúng tôi bù đắp khuyết điểm cho nhau, phát huy thế mạnh của mỗi người và chọn, áp dụng những ý kiến tối ưu nhất. Sau bài báo, điều tâm đắc nhất là chúng tôi đã truyền “lửa” nghề cho nhau, quan trọng hơn là mạnh dạn phản ánh những góc khuất trong đời sống của giới trẻ hiện nay để cảnh tỉnh các bạn tránh xa tệ nạn xã hội.

Với một phóng viên trẻ, hành trình làm nghề còn rất dài và đầy những thử thách, mục tiêu cần chinh phục. Do vậy, việc giữ trong mình “ngọn lửa” nghề sẽ giúp tôi có nhiều năng lượng, động lực để vững bước trên con đường mình đã chọn, đã yêu quý.

Hữu Thọ

Theo nguồn đặc san “Nhà báo & Nghề báo”

 


Số lượt người xem: 177 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày