SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
4
2
1
1
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Tư, 31/07/2019, 09:30

Vai trò của truyền thông trong việc phát huy thế mạnh của di tích

Theo thống kê của Sở VH-TT-TT&DL trong đợt tổng kiểm kê di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn giai đoạn 2017 - 2020 thì hiện tại toàn tỉnh có hơn 70 di tích lịch sử - văn hóa, di tích kiến trúc nghệ thuật và danh lam thắng cảnh. Trong đó, có 46 công trình xây dựng (đình, chùa, miếu, nhà cổ), địa điểm gắn với sự kiện lịch sử, văn hóa, các công trình kiến trúc nghệ thuật có giá trị tiêu biểu nhưng vẫn chưa được khai thác, phát huy xứng tầm với giá trị hiện có. Bởi vậy, những người làm truyền thông địa phương, nhất là những phóng viên chuyên trách mảng văn hóa - du lịch, giáo dục, thanh thiếu niên… cần chung tay, góp sức đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để làm “hồi sinh” giá trị đích thực của những công trình ý nghĩa ấy!

Đoàn “Hành trình du học lịch sử” nghe chú Huỳnh Kim Gia - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khoa học -  Lịch sử tỉnh giới thiệu về nơi treo lá cờ Đảng đầu tiên.

Hàng ngày, lưu thông trên các tuyến đường nội ô TP. Bạc Liêu, dừng chờ đèn tín hiệu ở các chốt đèn giao thông trên các tuyến đường Cách Mạng, Trần Phú, 30/4, Hòa Bình… có lẽ ít người dân, bạn trẻ nào lưu tâm đến chùa Vĩnh Đức, Bia tưởng niệm nơi treo lá cờ Đảng đầu tiên (phía trước siêu thị Vincom), Bia tưởng niệm sự kiện Mậu Thân (trước rạp hát Cao Văn Lầu cũ), di tích Bia khám lớn, di tích nơi Đảng bộ - quân - dân Bạc Liêu giành chính quyền về tay nhân dân…

May mắn được tham gia rất nhiều những chuyến hành trình du học lịch sử do Tỉnh đoàn, Thành đoàn, các đơn vị giáo dục trên địa bàn tỉnh tổ chức, cánh phóng viên chúng tôi được mở rộng thêm tầm nhìn, tích lũy thêm những tư liệu quý, gặp gỡ thêm những nhân chứng lịch sử gắn liền với những câu chuyện bi tráng xung quanh những di tích ấy để thêm yêu thương, trân trọng những gì mình đang có. Từ những chuyến đi ý nghĩa này, chúng tôi nhận thấy rằng, thế hệ trẻ hôm nay vẫn rất quý, rất trân trọng lịch sử, nâng niu từng giá trị được đánh đổi bằng xương máu của các bậc tiền nhân thông qua việc chăm chú lắng nghe từng câu chuyện, tỉ mẩn ghi vào sổ tay những sự kiện lịch sử quan trọng tại từng điểm đến. Có bạn còn ghi âm lời của các cô chú lão thành cách mạng kể về những chiến công, vội vã lưu lại những bức ảnh tư liệu quan trọng được trưng bày tại các điểm đến… Điều này đồng nghĩa với việc các di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn vẫn còn sức hút mãnh liệt với thế hệ trẻ, chỉ có điều chúng ta chưa biết phát huy tiềm năng, thế mạnh của các di tích này sao cho hiệu quả mà thôi!

Thông qua các bài viết, chuyên đề riêng về việc giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng cho thế hệ trẻ trên các chuyên trang giáo dục, thanh thiếu niên, những bài viết dài kỳ giới thiệu những điểm đến giàu tính giáo dục trên địa bàn, kêu gọi việc tổ chức, nhân rộng nhiều hơn nữa mô hình ngoại khóa kết hợp giáo dục truyền thống lịch sử với tên gọi “hành trình du học lịch sử”, các tổ chức, đoàn thể, đặc biệt là các cơ sở giáo dục trên toàn tỉnh đã có một số hoạt động phát huy thế mạnh của từng di tích tại các địa phương. Tuy nhiên, các hoạt động này cũng chỉ dừng chân ở việc tham quan, tìm hiểu, chụp những bức ảnh lưu niệm để gọi là chứ hầu hết chưa để lại những dấu ấn đáng kể, những ấn tượng khó phai đến mức “khắc cốt ghi tâm” trong lòng các bạn trẻ.

Trong một chuyến “Hành trình du học lịch sử” mới đây do Thành đoàn tổ chức, cô Huỳnh Thanh Hoa (nguyên Bí thư Thị đoàn Bạc Liêu) bày tỏ nguyện vọng: “Không riêng gì bản thân cô, mà ngay cả các cô chú cán bộ lão thành cách mạng đều tha thiết mong mỏi các cháu hãy giữ gìn, trân trọng hơn nữa cuộc sống hạnh phúc, hòa bình, độc lập hôm nay. Bởi cuộc sống ấy được các cô, các chú đem cả tuổi thanh xuân, máu và nước mắt để đánh đổi. Nếu thật sự trân trọng thì các cháu hãy thực hiện bằng việc sống đẹp, sống có ích, am tường lịch sử quê hương, chung tay xây dựng quê hương mình bằng trí lực, nhiệt huyết của tuổi trẻ. Hãy là những tuyên truyền viên tích cực, kêu gọi mọi người chung tay gìn giữ và bảo tồn những di tích lịch sử của quê hương và tổ chức ngày càng nhiều hơn nữa những hoạt động ý nghĩa tương tự hành trình du học lịch sử này”.

Có lần gặp một học sinh ở địa bàn vùng sâu huyện Đông Hải đến thắp hương, báo công tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh (xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi), chúng tôi được em cho biết, đây là lần thứ 3 em đến cùng với bạn bè, thầy cô ở trường. Em bảo rằng mỗi lần đến, mỗi lần được nghe những câu chuyện kể gần như đã nằm lòng nhưng trong em vẫn trào dâng những cảm xúc khó tả về Bác Hồ, về những người đã chung tay bảo vệ và phát triển Đền thờ Bác cho đến hôm nay. Thế mới biết, không cần lên những ý tưởng quá xa vời, hay tổ chức những chuyến đi tham quan, ngoại khóa tìm hiểu lịch sử ở tận đâu đâu, mà hãy lo tập trung phát huy sức mạnh nội tại, sức hút riêng của từng di tích tại địa phương để chạm đến trái tim của học trò, các tầng lớp nhân dân, tự khắc họ sẽ yêu, sẽ quý, sẽ nhớ và quyết tâm gìn giữ.

Vì sự “hồi sinh” của các điểm di tích, bên cạnh vai trò của ngành Văn hóa, các đoàn thể, nhà trường, thì cần lắm sự vào cuộc quyết liệt của truyền thông địa phương.

Thư Các

Theo nguồn đặc san “Nhà báo & Nghề báo”

 


Số lượt người xem: 252 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày