SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
7
1
3
1
3
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Hai, 30/09/2019, 14:40

Ngày Quốc Khánh trong ký ức của người dân Bạc Liêu

Vào ngày này 74 năm trước, hàng triệu trái tim Việt Nam vỡ òa trong niềm hạnh phúc vô biên khi Hồ Chủ tịch đọc Bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Rũ bỏ kiếp đời nô lệ “một cổ hai tròng”, người dân Việt Nam ngẩng cao đầu hưởng quyền tự do, độc lập. Và ấn tượng đẹp về ngày Quốc khánh 2/9/1945 vẫn hằn sâu trong ký ức của các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các cô chú là cán bộ lão thành cách mạng quê ở Bạc Liêu.

Một xưởng chế tạo vũ khí của quân giải phóng miền Nam Việt Nam Ảnh: Internet

 

MỐC SON CHÓI LỌI CỦA DÂN TỘC VIỆT NAM

Từ một dân tộc mất nước, bị thực dân đô hộ gần ngót một thế kỷ, dân tộc Việt Nam đã  anh dũng đánh đuổi quân xâm lược ra khỏi bờ cõi, xây nền độc lập tự cường. Và sáng mùa thu năm ấy với nắng vàng rực rỡ, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dõng dạc tuyên bố với quốc dân đồng bào và toàn thế giới rằng: Nước Việt Nam có quyền được hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã trở thành một nước tự do và độc lập…

Lời khẳng định đanh thép ấy như vang vọng cùng sông núi, khiến những người con miền Nam nơi tận cùng Tổ quốc ứa nước mắt vì sung sướng, tự hào! “Ngày ấy làm gì có tivi, radio để xem hoặc nghe như bây giờ. Chủ yếu là qua thư báo, truyền tin bằng miệng của cán bộ, chiến sĩ, giao liên, nhưng bà con ai cũng trông đợi cái ngày trọng đại ấy. Dù không có diễm phúc được chen chân vào dòng người dưới Quảng trường Ba Đình nghe Bác đọc Tuyên ngôn độc lập, nhưng người dân Bạc Liêu thời ấy dường như cảm được từng lời, từng tiếng của Người vì trái tim của họ đều chung nhịp đập hướng về thủ đô Hà Nội xa xôi”, chú Trần Hữu Hạnh (nguyên Thị đội trưởng Thị đội Bạc Liêu)  nhớ lại.

Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tâm (phường 8, TP. Bạc Liêu) vẫn không quên những ngày gian khổ sống dưới gót giày đinh của quân xâm lược. Cuộc sống của người dân thời ấy khốn khó trăm đường. Thân phụ của Mẹ - cụ Nguyễn Văn Lộc (quê gốc ở miệt Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) vốn là một tá điền sống dưới ách đô hộ của thực dân Pháp, sự bóc lột tàn bạo đến tận xương tủy của bọn địa chủ phong kiến; do không chịu nổi cảnh bất công, ông đã cùng nhiều tá điền thành lập Hội kín để giành lại miếng cơm, manh áo. Nhưng Hội thành lập chưa được bao lâu thì bị kẻ thù phát hiện, đàn áp, bắt bớ tù đày hoặc tầm nã gắt gao khiến ông phải bỏ xứ, dắt díu vợ con về Bạc Liêu ẩn nhẫn chờ thời cơ.

“Cha tôi kể, hồi ấy dân mình khổ lắm! Cơm chẳng đủ no, áo không đủ mặc. Hai vợ chồng chung nhau một cái quần bố, nên cha tôi phải bện lác lại làm quần để có mà thay đổi. Cách mạng tháng Tám thành công như cơn mưa vàng tưới mát sa mạc, người dân rũ bỏ xiềng xích nô lệ, sống đời tự do. Cuộc sống của mọi gia đình cũng bước sang một trang mới...”, Mẹ Tâm chia sẻ.

Đâu chỉ có vậy, ngay sau lễ mit-tinh mừng Quốc khánh, ngày 3/9/1945, Chính phủ đã họp và đề ra những nhiệm vụ cấp bách: cứu đói, chống dốt, xóa bỏ những thứ thuế bất hợp lý do thực dân Pháp áp đặt, ban hành những quyền tự do, dân chủ cho nhân dân, chuẩn bị tổng tuyển cử, thực hiện nam nữ bình đẳng, tự do tín ngưỡng, thực hiện nền giáo dục nhân dân... Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thìn (xã Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu) vẫn không thể quên việc mỗi ngày bốc một nắm gạo bỏ vào “hũ gạo cứu đói”, tham gia các lớp bình dân học vụ, đồng lòng cùng đồng bào cả nước đẩy lùi giặc đói và giặc dốt.

KIÊN QUYẾT BẢO VỆ NỀN ĐỘC LẬP

Sau ngày Quốc khánh không bao lâu, đúng vào ngày 23/9/1945, Pháp nổ súng tại miền Nam cũng là lúc người dân Nam bộ đứng lên kháng chiến. Và đến ngày 19/12/1946, hiệu lệnh Toàn quốc kháng chiến đã được người dân Việt Nam hưởng ứng với quyết tâm “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Dù sống trong cuộc chiến chống thực dân Pháp rất cam go, rồi chống đế quốc Mỹ, nhưng kỷ niệm ngày Quốc khánh hàng năm vẫn được người dân cả nước nói chung, Bạc Liêu nói riêng tranh thủ tổ chức với nỗi khát khao hòa bình độc lập.

Cô Huỳnh Thanh Hoa, nguyên Bí thư Thị đoàn Bạc Liêu vẫn nhớ như in buổi mít-tinh Quốc khánh trang trọng đầu tiên của tỉnh vào năm 1947. Lúc bấy giờ tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo tổ chức mít-tinh Quốc khánh điểm tại ấp Mỹ Điền, làng Long Điền, quận Giá Rai (nay là huyện Đông Hải). Mọi việc gần như sẵn sàng thì hơn 6 giờ sáng ngày 2/9/1947, quân Pháp dội pháo từ chợ Láng Tròn đến làng Long Điền. May là không gây thương vong, nhưng buổi mít-tinh phải dời lại buổi chiều. Dẫu vậy, người dân ở các xã lân cận, thậm chí các huyện, thị xã cũng tranh thủ đi bộ, chèo xuồng… tập trung về điểm làm lễ mít-tinh.

Cũng từ đó, hàng năm đúng vào ngày 2/9, các địa phương, đơn vị đều tùy vào tình hình chiến sự cũng vẫn tổ chức lễ kỷ niệm Quốc khánh trong niềm tự hào với cả thế giới về mốc son lịch sử chói lọi này. Qua đó, còn thể hiện sự khao khát tự do, mong chờ ngày non sông thống nhất, đất nước thu về một mối. Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tâm nhớ lại: “Dù điều kiện lúc bấy giờ vô cùng khó khăn, nhưng tỉnh vẫn tổ chức lễ Quốc khánh hết sức trọng thể. Ngoài việc được thưởng thức chương trình văn nghệ với những ca khúc cách mạng hào hùng do Đoàn văn công của tỉnh phục vụ, tham gia các hoạt động thể thao, bà con còn tham gia hội chợ triển lãm các mặt hàng thủ công… Nhưng điều bà con mong chờ nhất vẫn là việc được nghe lãnh đạo nói chuyện về tình hình chiến sự, lòng yêu nước, tự hào dân tộc và quyết tâm đánh đuổi quân xâm lược ra khỏi bờ cõi”.

“Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”, giữ vững lời thề độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lớp lớp con Lạc cháu Hồng đã gạt đi tình riêng, xông pha ra tuyến đầu để đánh đuổi quân xâm lược. Các Bà mẹ Việt Nam anh hùng cũng lần lượt tiễn chồng, tiễn con và một mình chịu đựng nỗi đau mất mát để mong chờ ngày đất nước cờ xí rợp trời - ngày Quốc khánh…

Thế mới biết, ngày kỷ niệm Quốc khánh trong thời bình hay thời chiến đều mang một ý nghĩa hết sức đặc biệt đối với mỗi người dân Việt. Riêng với người dân, thế hệ trẻ Bạc Liêu hôm nay sẽ mãi khắc ghi thời khắc thiêng liêng ấy, thời khắc mà muôn triệu trái tim cùng hòa chung nhịp đập và cất vang bài ca về độc lập, tự do…

THƯ CÁC

Nguồn: Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"

 


Số lượt người xem: 163 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày