SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
7
1
2
9
6
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Tư, 02/10/2019, 14:10

Những hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ học đường hướng về tết Độc lập

Trong những ngày hồn thiêng sông núi âm vang bài ca độc lập, muôn triệu trái tim Việt lại rộn lên khúc hoan ca hướng về mốc son lịch sử chói lọi của dân tộc: Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Để tri ân tiền nhân, trân trọng những giá trị thiêng liêng của tự do, độc lập mà ông cha bao đời phải đánh đổi bằng mồ hôi, xương máu để có được, tuổi trẻ học đường hôm nay lại ra sức thi đua rèn đức, luyện tài, tổ chức nhiều hoạt động vô cùng ý nghĩa hướng về tết Độc lập.

Học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong (huyện Đông Hải) nghe thuyết minh viên giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Bác Hồ (xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi).

Tuổi trẻ Trường cao đẳng Nghề Bạc Liêu vừa kết thúc chuyến về nguồn với nhiều cung bậc cảm xúc tại di tích lịch sử nhà tù Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Tại đây, đoàn đã tham quan và tìm hiểu về hệ thống nhà tù tại Côn Đảo - nơi mà trước đây từng giam giữ các tù nhân chính trị đấu tranh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đoàn đã đến viếng và thắp hương tại Nghĩa trang Hàng Dương, nơi an nghỉ của gần 2.000 liệt sĩ, trong đó có những anh hùng đã trở thành tượng đài bất tử của dân tộc như: Võ Thị Sáu, Lê Hồng Phong, Nguyễn An Ninh...

Càng hiểu rõ sự tàn khốc, man rợ của nơi được mệnh danh là “địa ngục trần gian”, tuổi trẻ nhà trường càng kính phục, biết ơn và tri ân sâu sắc những cống hiến thầm lặng của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cả tuổi trẻ, tính mạng, gia đình để có được nền hòa bình, độc lập hôm nay. Càng tự hào, càng trân trọng thành quả của tiền nhân, tuổi trẻ nhà trường càng thêm quyết tâm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện sáng tạo trên mọi phương diện để góp phần làm giàu đẹp quê hương, đất nước.

Đoàn trường cao đẳng Nghề Bạc Liêu nghe thuyết minh viên kể về nỗi thống khổ của các tù chính trị nhà tù Côn Đảo.

Trước đó, Đoàn trường cao đẳng Y tế Bạc Liêu đã tổ chức chuyến về nguồn làm công tác xã hội tại xã Tân Phong, TX. Giá Rai. Theo đó, đoàn đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 200 bệnh nhân, tặng nhiều phần quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đây là hoạt động ý nghĩa hướng về vùng căn cứ cách mạng, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của thế hệ trẻ hôm nay với thân nhân của người có công với cách mạng nhân dịp Quốc khánh 2/9.

Tuổi trẻ Trường đại học Bạc Liêu lại ra sức lập thành tích chào mừng ngày tết Độc lập bằng những việc làm rất ý nghĩa, thiết thực. Theo đó, các chi hội trực thuộc Hội Sinh viên trường ngoài việc tổ chức dọn rác, làm vệ sinh, thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sĩ trên khắp địa bàn tỉnh, các bạn trẻ còn sửa chữa nhà cửa, tặng quà cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Đoàn viên - thanh niên về nguồn tại di tích lịch sử quốc gia Khu căn cứ Tỉnh ủy (ấp Cây Cui, xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân). Ảnh: Đ.K.C

Những ngày này, không riêng gì các “địa chỉ đỏ” như: Đền thờ Bác Hồ ở xã Châu Thới (huyện Vĩnh Lợi) hay xã Long Điền (huyện Đông Hải) tấp nập người đến viếng, thắp hương, mà ở khắp mọi nơi trên địa bàn tỉnh, người dân lại trang trọng đặt lên bàn thờ Bác Hồ tại gia đình những mâm cỗ để tưởng nhớ, tri ân. Nhiều đơn vị trường học còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa về các “địa chỉ đỏ” tại địa phương để giáo viên, học sinh - sinh viên cùng ôn lại mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc. Nhiều nhóm bạn còn lên kế hoạch tổ chức chuyến hành trình “du học sử” để tìm hiểu về văn hóa, lịch sử địa phương, cũng như các tỉnh lân cận trong mấy ngày nghỉ lễ. Bên cạnh đó, không gian trưng bày độc đáo, mới lạ, ý nghĩa của Bảo tàng tỉnh những ngày này cũng sẽ là điểm đến hấp dẫn thu hút đông đảo bạn trẻ đến tham quan, tìm hiểu.

Hội nhập và phát triển trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, thế hệ trẻ Bạc Liêu hôm nay không ngừng nỗ lực, phấn đấu trên tất cả mọi lĩnh vực, nhiều gương mặt trẻ đã làm rạng danh quê hương, đất nước bằng những thành tích xuất sắc tại các cuộc tranh tài quốc gia, quốc tế về kiến thức, nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, thể thao, văn hóa - nghệ thuật… góp phần tô đậm thêm dấu ấn Việt Nam nói chung, Bạc Liêu nói riêng trong lòng bạn bè thế giới.

Không ngừng khẳng định mình, năng động, nhiệt huyết, sống có hoài bão, trách nhiệm và sẵn sàng cống hiến khi Tổ quốc cần là cách mà tuổi trẻ học đường hôm nay chọn để tri ân, trả nghĩa người đi trước.

KIM TRÚC

Nguồn: Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"

 


Số lượt người xem: 166 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày