SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
7
1
2
4
6
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Tư, 02/10/2019, 14:45

Thiêng liêng cờ đỏ sao vàng

“Gió bay đi, mà nhạc cũng bay theo
Ðưa tin mới khắp trên trời nước Việt
Hoa cỏ đón, mà núi sông cũng biết
Cờ Việt Nam oanh liệt gió mừng bay!
Vàng huy hoàng sinh giữa thắm hây hây
Thắm lộng lẫy nở quanh vàng rực rỡ
Tất cả vải là một cười thắm đỏ
Tất cả cờ là một tiệc triêu dương!”
(Ngọn Quốc kỳ - Xuân Diệu)

 Những câu thơ hay và xúc động của nhà thơ Xuân Diệu mỗi dịp tháng Tám về lại vang lên trong lòng chúng ta. “Ngọn Quốc kỳ” - hồn thiêng của núi sông nước Việt - từ mùa thu cách mạng 1945 đã trở thành niềm kiêu hãnh thiêng liêng trong trái tim mỗi người Việt Nam. Lá cờ đỏ sao vàng được sinh ra trong tháng năm mưa bom bão đạn, đồng hành cùng dân tộc ta, đất nước ta chiến đấu và chiến thắng kẻ thù. Hình ảnh ngôi sao vàng năm cánh trên nền đỏ thắm tươi luôn là biểu tượng của sự bất khuất, kiên trung của dòng giống Tiên Rồng. Từ cổ vũ ý chí, niềm tin vào tinh thần nhiệt huyết cách mạng trong cuộc khởi nghĩa Nam kỳ 1940, đến reo vui mừng chiến thắng mùa thu 1945, chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ chấn động địa cầu hay những ngày tháng Tư rực lửa 1975, cờ Tổ quốc luôn là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng.

Có dịp đến thăm cầu Hiền Lương bên dòng sông Bến Hải, chúng tôi bồi hồi xúc động khi nghe câu chuyện về các chiến sĩ ở giới tuyến lúc bấy giờ luôn tìm cách giương cao ngọn cờ Tổ quốc. Trong những ngày đất nước bị chia cắt tại vĩ tuyến 17, để cổ vũ tinh thần chiến đấu cho quân dân miền Nam, lá Quốc kỳ được treo trên cây phi lao cao 12m ở phía bờ Bắc sông Bến Hải. Quân ngụy thấy vậy liền dựng cột cờ cao 15m để thị uy với ta. Thế nhưng vì biết hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng là biểu tượng liêng liêng đối với đồng bào miền Nam, nhìn vào ấy để nung nấu khát vọng tự do, nước nhà thống nhất nên các chiến sĩ biên phòng phải lặn lội vào rừng tìm cây thật cao để làm cột cờ. Cứ như thế, sau nhiều lần “chọi cờ” thì quân và dân Vĩnh Linh đã dựng cột cờ cao 38,6m, trên ấy treo lá cờ rộng 120m2 vuông, nặng 15kg bay phấp phới trên dòng Bến Hải. Những trận gió Lào bỏng rát của dải đất miền Trung thổi tạt, từng đợt pháo kích của kẻ thù vẫn ngày ngày làm rách lá cờ Tổ quốc, thì đêm đêm các mẹ, các chị, những người lính biên phòng ngồi khâu vá, may mới lại để sáng hôm sau cờ đỏ sao vàng tiếp tục được giương cao, giữ vững một niềm tin rồi đây Bắc - Nam sẽ nối liền một dải.

Lá cờ Tổ quốc bao giờ cũng vậy, như luôn biết kể cho chúng ta nghe những câu chuyện xúc động. Anh hùng Nguyễn Văn Lanh - nhân chứng sống của trận chiến Gạc Ma 1988 - bị lưỡi lê kẻ thù đâm xuyên bả vai, nhưng người lính công binh năm ấy bàn tay vẫn giữ chặt lá cờ đỏ thấm máu mình và đồng đội, bên tai còn văng vẳng tiếng của đồng đội Trần Văn Phương: “Tất cả chúng mình quyết giữ lấy hòn đảo này, dù có phải hy sinh, máu chúng mình sẽ tô thắm lá cờ Việt Nam”.

Và còn nữa, câu chuyện về lá cờ trên Nhà giàn DK1 gắn liền với sự hy sinh của liệt sĩ Vũ Quang Chương, Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1 - Phúc Nguyên, khi cơn bão năm 1998 đổ ập tới, anh đã vội vàng mở tủ lấy lá cờ Tổ quốc quấn quanh mình, cuốn sổ vàng truyền thống bỏ vào bao bảo quản nhảy ra khỏi nhà giàn trước khi bị bão đánh sập. Và cho đến hôm nay, giữa mênh mông trùng khơi, quanh năm phải đối mặt với thiên nhiên khắc nghiệt, Nhà giàn DK1 vẫn vững vàng, hiên ngang, khẳng định chủ quyền thiêng liêng trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Và trên nóc nhà giàn, bao giờ cũng có lá cờ đỏ sao vàng năm cánh tung bay như thách thức với bão giông nắng gió.

Càng nghẹn ngào hơn khi chúng ta chứng kiến hình ảnh những người con nước Việt chiến đấu quên mình không ngại hy sinh máu xương cho nền độc lập, nằm lại trên khắp các chiến trường từ Nam chí Bắc, hay vì nhiệm vụ quốc tế cao cả mà ngã xuống nơi biên giới hay nước bạn xa xôi, ngày về đất mẹ được phủ bằng lá cờ đỏ thắm, Tổ quốc ôm trọn các anh vào lòng ru giấc ngàn thu.

Vì những hy sinh thầm lặng mà lớn lao, vì một màu đỏ thắm tươi và sắc vàng rực rỡ khi đi qua hai cuộc chiến vệ quốc vĩ đại mà hôm nay, lá cờ Tổ quốc chính là một trong những biểu tượng thiêng liêng mang đậm hồn thiêng sông núi. Nhìn thấy cờ đỏ sao vàng tung bay, trong lòng mỗi người con dòng máu Lạc Hồng luôn trào dâng niềm kiêu hãnh. Không phải tự dưng mà hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng cắm trên tuyết trắng Thường Châu một thời gian dài gây xúc động mạnh trong lòng người dân Việt Nam. Đó không dừng lại ở một trận cầu đẹp, không dừng lại ở một giải đấu quá thành công của Đội tuyển U23, mà niềm xúc động thiêng liêng ấy là kết tinh từ những xúc cảm về lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc, về tinh thần bất khuất, quật cường của dân tộc Việt Nam, của “Nước chúng ta/ Nước những người chưa bao giờ khuất/ Đêm đêm rì rầm trong tiếng đất/ Những buổi ngày xưa vọng nói về”…

THANH DU

Nguồn: Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"

 


Số lượt người xem: 171 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày