SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
4
1
9
4
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Năm, 03/10/2019, 08:40

Tổ quốc!

Hai tiếng thiêng liêng ấy luôn trong tim ta! Tổ quốc tuy rộng lớn, bao la nhưng thu lại thành một biểu tượng rất gần gũi trong tim mỗi người. Vì hai tiếng thiêng liêng ấy, có những hy sinh, mất mát sẵn sàng dâng hiến, để Tổ quốc được trường tồn.

Quốc khánh 2/9 hàng năm luôn gợi lại trong lòng mỗi người con đất Việt hình ảnh Tổ quốc thiêng liêng. Tổ quốc Việt Nam, non sông Việt Nam gấm hoa như hôm nay đã đổi bằng máu xương của bao lớp cha anh đi trước. Tổ quốc càng thiêng liêng hơn mỗi khi ta dừng chân trên từng mảnh đất lưu giữ những nỗi đau, vết tích chiến tranh. Đó là Nghĩa trang Trường Sơn, Thành cổ Quảng Trị, Ngã Ba Đồng Lộc, là hệ thống nhà tù như những “địa ngục trần gian” ở Côn Đảo, Phú Quốc giam cầm biết bao nhiêu tù nhân chính trị yêu nước thời chiến tranh ác liệt… Là gì nếu không vì Tổ quốc thiêng liêng mà những người con Việt Nam đã hiên ngang như thế, oanh liệt như thế đến hơi thở sau cùng! Quá khứ đã khép, hận thù dần nguôi nhưng những tội ác chiến tranh khiến chúng ta yêu hơn đồng bào mình, dân tộc mình - bởi hai tiếng Tổ quốc trong tim các anh sao mà thiêng liêng đến vậy! Bọn địch tra tấn bằng cách dùng thùng phuy, lồng giam bằng kẽm gai, nhốt hàng chục con người trong một không gian chật cứng rồi để họ chết mòn ở đó, đớn đau trong những đòn tra tấn, ngập ngụa trong cảnh tối tăm, bẩn thỉu, thậm chí phải ăn côn trùng, cây cỏ để sống… Không vì Tổ quốc thiêng liêng, sẽ không thể nào chịu đựng nổi những đớn đau cùng cực đến như thế!

“Tổ quốc của tôi, Tổ quốc của tôi/ Mấy ngàn năm chưa bao giờ ngơi nghỉ/ Ngọn đuốc hòa bình, bao người đã ngã/ Máu của người nhuộm mặn sóng biển Đông” (lời ca khúc “Tổ quốc gọi tên mình”). “Máu nhuộm biển Đông” làm gợi nhớ hình ảnh những tù nhân Côn Đảo vượt ngục đêm khuya trên biển bị san hô cắt đến toạc chân chảy máu. Rồi máu khô trên những bức tường giam cầm bao đời tù nhân,  mà cho đến bây giờ mấy mươi năm rồi, khi đặt chân đến những nhà tù, những di tích chiến tranh, ta vẫn còn cảm nhận được mùi của máu… Tổ quốc thiêng liêng vô bờ khi trước họng súng kẻ thù, những người con đất Việt không một mảy may sợ hãi, tháo băng che mắt để nhìn rõ Tổ quốc này, quê hương này một lần sau cuối và hô to những tiếng “Tổ quốc muôn năm”, “Việt Nam muôn năm” đầy khí chất, tự hào và tình yêu thương! Những vở kịch, bộ phim, cải lương mang đề tài cách mạng, vẫn hay tái hiện những phân cảnh như thế. Khi ấy, nghệ thuật đã làm dấu gạch nối để người hôm nay hiểu biết về ngày hôm qua, hiểu biết về lịch sử, khắc cốt ghi tâm rằng đồng bào ta, dân tộc ta đã sống và hy sinh như thế. Sẵn sàng hy sinh khi Tổ quốc gọi tên mình!

“Biết bao triệu mỗi người thao thức tiếng Việt Nam/ Biết bao triệu người lấy thân mình che chở”, Tổ quốc ơi, để Người mãi trường tồn, bao thế hệ người dân Việt Nam đã anh dũng “lấy thân mình che chở” như thế đó, bằng máu, bằng xương, bằng những đớn đau cùng cực của một kiếp nhân sinh…

Tổ quốc hôm nay được độc lập, người dân sống trong hòa bình, no ấm, cùng đắp xây hạnh phúc, hướng tới tương lai tươi đẹp hơn. Càng thấu hiểu dòng chữ “Tổ quốc ghi công” được trịnh trọng khắc trên những bức tượng đài, bia đá ở những khu nghĩa trang liệt sĩ, ta phải càng ra sức phấn đấu để Tổ quốc đẹp mãi những mùa xuân. Giữ tình yêu Tổ quốc trong tim mình như bao lớp cha anh đã ôm trọn Tổ quốc vào tim trong lòng đất mẹ!

QUỲNH ANH

Nguồn: Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"

 


Số lượt người xem: 217 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày