SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
7
1
3
1
1
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Ba, 08/10/2019, 14:55

Ghi nhận công lao chiến sĩ trận Giồng Bốm

Sáng 27/7/2019, tại Thánh thất Ngọc Minh (xã Phong Thạnh Tây, TX. Giá Rai) đã diễn ra lễ trao bằng Tổ quốc ghi công cho người thân 9 liệt sĩ đã hy sinh trong trận Giồng Bốm đánh đuổi giặc Pháp xâm lược cách nay 73 năm. Lãnh đạo các cấp, các ngành đều khẳng định, dù ở bất kỳ thời điểm nào, sự hy sinh cao cả vì nền độc lập dân tộc của các anh hùng liệt sĩ đều phải được ghi nhận công lao và tỏ lòng tri ân sâu sắc của các thế hệ.
Khu di tích sử trận Giồng Bốm (xã Phong Thạnh Tây, TX. Giá Rai).              Ảnh: T.Đ

Sáng 27/7/2019, những cơn mưa cứ tiếp diễn, nhưng với Thánh thất Ngọc Minh thì ấm áp vô cùng. Bởi nơi đây có đông đảo tín đồ Cao đài Minh Chơn đạo, chính quyền và nhân dân địa phương đón đoàn cán bộ do Chủ tịch UBND tỉnh - Dương Thành Trung dẫn đầu mang theo 9 bằng Tổ quốc ghi công để trao cho người thân liệt sĩ đã hy sinh trong trận Giồng Bốm cách nay 73 năm. Lễ trao bằng diễn ra trang trọng ngay sau đó, đúng vào dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ. Phút mặc niệm đã khiến cho nhiều tín đồ rưng rưng nhớ về thời khắc oai hùng của lịch sử mà các đồng đạo đã quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh.

Báo cáo quá trình lập hồ sơ xác nhận liệt sĩ đối với người hy sinh tại trận Giồng Bốm, lãnh đạo Phòng LĐ-TB&XH TX. Giá Rai khẳng định, sự kiện trao bằng Tổ quốc ghi công hôm nay là kết quả của quá trình dài nỗ lực, quyết tâm của các cấp chính quyền trong tỉnh, nhất là ngành LĐ-TB&XH. Sau nhiều năm xây dựng hồ sơ, đề xuất của tỉnh, đến năm 2018, Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành công văn hướng dẫn lập hồ sơ xác nhận liệt sĩ đối với người hy sinh tại trận Giồng Bốm. Ngày 17/7/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 887/QĐ-TTg cấp bằng Tổ quốc ghi công cho 12 liệt sĩ trong trận đánh này theo hồ sơ đề nghị của tỉnh Bạc Liêu, tất cả đều là chiến sĩ dân quân. Thừa ủy quyền Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Chủ tịch UBND tỉnh - Dương Thành Trung đã trao bằng Tổ quốc ghi công cho 9 liệt sĩ tại buổi lễ. Trước đó, người thân của 3 liệt sĩ đã đến nhận bằng Tổ quốc ghi công tại tỉnh Vĩnh Long do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung (thứ hai từ phải qua)  nghe chức sắc Cao đài Minh Chơn đạo kiến nghị về ghi nhận công lao của dân quân đã hy sinh trong trận Giồng Bốm năm 1946.                                        Ảnh: H.T

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh - Dương Thành Trung nhấn mạnh: “Hôm nay là một ngày đặc biệt, là mốc son chói lọi của Thánh thất Ngọc Minh. Trận Giồng Bốm được đánh giá là một trong 3 cuộc nổi dậy lớn nhất Nam bộ của phong trào nông dân Bạc Liêu đánh đuổi thực dân Pháp lúc bấy giờ (cùng với sự kiện Chủ Chọt và Đồng Nọc Nạng), có ý nghĩa đặc biệt trong lịch sử cách mạng Việt Nam. Đảng, Nhà nước đã ghi nhận công lao trời biển, biểu tượng sáng ngời của các anh hùng liệt sĩ trong trận đánh này và xem đây là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cho các thế hệ mai sau…”. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở LĐ-TB&XH đầu tư tu bổ thêm, quy hoạch lại một số hạng mục công trình cho khu di tích này được khang trang, nhằm đền đáp công ơn của các anh hùng liệt sĩ; đồng thời để phục vụ du khách tham quan dưới dạng du lịch lịch sử. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Thánh thất Ngọc Minh bố trí treo bằng Tổ quốc ghi công của các liệt sĩ ở nơi trang trọng nhất trong nhà tưởng niệm. Ngoài ra, trong Quyết định của Thủ tướng Chính phủ còn có 6 chiến sĩ Giồng Bốm (quê tỉnh Cà Mau) do tỉnh Cà Mau lập hồ sơ đề nghị cũng được công nhận liệt sĩ trong đợt này.                 

Bà Trần Hồng Chiến, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, cho biết còn lại 29 chiến sĩ dân quân hy sinh tại trận Giồng Bốm (quê tỉnh Bạc Liêu) sẽ được tỉnh tiếp tục xây dựng hồ sơ, đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận liệt sĩ trong thời gian tới. Bà Chiến cho rằng, sự hy sinh của các dân quân đã để lại nỗi đau thương, mất mát to lớn cho gia đình, người thân và cho cả dân tộc. Để bù đắp phần nào sự mất mát, đau thương đó, Đảng và Nhà nước đã có nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, trong đó có sự kiện Giồng Bốm.

Tại hội thảo khoa học Phát huy giá trị lịch sử của trận Giồng Bốm, ông Tạ Trung Dũng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, nhấn mạnh: “Giá trị cần bảo tồn, phát huy đầu tiên là chủ trương đoàn kết giữa những người có đạo và những người không có đạo. Để thấy rằng tinh thần yêu nước và tâm hồn Việt Nam của đồng bào có đạo, cả chức sắc và tín đồ, là điểm tương đồng với dân tộc, là thành trì kiên cố trong mỗi con người Việt Nam có đạo; thấy rõ sự kết hợp “đạo đời”; thấy được “đạo pháp luôn đồng hành cùng dân tộc”. Theo ông Tạ Trung Dũng, từ kết quả của hội thảo khoa học này, tỉnh sẽ hoàn chỉnh hồ sơ để đề nghị công nhận nơi đây là di tích lịch sử cấp quốc gia.

TẤN ĐẠT

Nguồn: Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"

 


Số lượt người xem: 188 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày