SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
7
1
3
0
2
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Ba, 08/10/2019, 15:10

Ấm tình ngày hội tôn vinh

Có thể nói, chưa lúc nào đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) trong tỉnh cảm nhận rõ như bây giờ về những tình cảm đặc biệt mà các cấp ủy Đảng, chính quyền dành cho mình. Trong mọi giai đoạn cách mạng, đồng bào các DTTS của tỉnh luôn đón nhận sự quan tâm toàn diện bằng hệ thống các chính sách đặc thù của Đảng, Nhà nước.

Chủ tịch UBND tỉnh - Dương Thành Trung (bìa trái) tặng quà cho gia đình chính sách Khmer xã Vĩnh Phú Đông (huyện Phước Long).             Ảnh: H.T

TÔN VINH BẢN SẮC VĂN HÓA TỐT ĐẸP

Đến thời điểm này, Đại hội đại biểu các DTTS ở các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã kết thúc trong niềm hân hoan, phấn khởi của gần 90.000 người DTTS (chiếm 10,09% dân số của tỉnh). Cứ 5 năm một lần, sự kiện được ví như ngày hội lớn của đồng bào các DTTS, là đỉnh cao của đợt sinh hoạt chính trị, là dịp để những người con ưu tú gặp gỡ giao lưu, bày tỏ tâm tư, tình cảm và nguyện vọng chính đáng của mình gửi gắm đến các cơ quan Đảng, Nhà nước. Và họ cảm thấy tự hào khi những cống hiến của mình được xã hội ghi nhận, tôn vinh, xem đó như niềm động viên vô bờ bến để đồng bào các DTTS cùng nắm tay nhau nỗ lực hơn nữa cho sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc, phát triển quê hương.

Báo cáo tại đại hội các DTTS ở từng địa phương cho thấy, trải qua bao biến cố, thăng trầm của lịch sử, vùng đất Bạc Liêu vẫn ngày càng trù phú bởi sự bồi lắng của phù sa và hơn hết là nhờ sự “chung sức, đồng lòng” dựng xây quê hương của đồng bào các dân tộc anh em. Ở nơi đó, bản sắc văn hóa tốt đẹp của đồng bào DTTS luôn được tôn vinh, trân trọng và phát huy. Mỗi dân tộc có một sắc thái riêng tạo nên sự đa dạng, phong phú trong nền văn hóa Bạc Liêu tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Đó là một đại gia đình có lòng yêu nước nồng nàn, có truyền thống đoàn kết gắn bó, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, lao động và học tập; rất mực yêu chuộng hòa bình và chưa bao giờ khuất phục trước mọi kẻ thù xâm lược.

Với chị Trịnh Thị Cẩm Vân - dân tộc Nùng, là giáo viên Trường THCS Lương Thế Vinh, xã An Phúc (huyện Đông Hải), thì: “Đồng bào các DTTS là máu thịt của dân tộc Việt Nam, bộ phận không thể tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Cùng mang trong mình dòng máu Lạc Hồng, vì thế, tôi luôn giáo dục các thế hệ học sinh của trường kề vai sát cánh cùng các dân tộc anh em đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Máu xương của những người con đất Việt đã hòa vào đất Mẹ, thành những viên gạch bằng vàng, xây dựng nên thành đồng Tổ quốc Việt Nam. Vì vậy, không một thế lực nào và dù xảo quyệt đến đâu cũng không thể chia rẽ được khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

 HIỆN THỰC HÓA CHỦ TRƯƠNG CỦA ĐẢNG

Chủ trương lớn dành cho đồng bào DTTS bắt đầu từ Chỉ thị 68/CT-TW, ngày 18/4/1991 của Ban Bí thư Trung ương (khóa VI) về công tác ở vùng đồng bào dân tộc Khmer; Chỉ thị 501, ngày 3/8/1996 về một số chính sách đối với người Hoa; Nghị quyết Trung ương 7 (khóa IX) về phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc và công tác dân tộc, tôn giáo. Bên cạnh đó, các chương trình mục tiêu đã được triển khai sâu rộng và kịp thời như: chính sách cho vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất đối với hộ DTTS đặc biệt khó khăn; chính sách hỗ trợ giải quyết đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt và giải quyết việc làm cho đồng bào DTTS nghèo, hộ nghèo ở xã, ấp đặc biệt khó khăn; chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn; chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS… Cụ thể hóa chủ trương ấy, các chương trình, dự án về phát triển kinh tế - xã hội trong vùng đồng bào DTTS đã mang lại hiệu quả thiết thực, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào DTTS không ngừng được nâng lên.

Cùng với Chương trình 135, chính sách dành cho các xã bãi ngang ven biển…, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo các xã ngoài Chương trình 30a và Chương trình 135, Bạc Liêu được Chính phủ đặc biệt quan tâm đầu tư. Từ dự án này, 5 năm qua, có hàng ngàn hộ được thụ hưởng với các chương trình hỗ trợ chăn nuôi heo, gà, vịt, tôm sú, cá bống tượng, vật tư, trang thiết bị máy móc, góp phần làm đổi thay cơ bản đời sống người dân và diện mạo phum sóc.

Ngoài ra, hộ nghèo DTTS còn được vay hàng chục tỷ đồng giải quyết việc làm, vay chuộc đất sản xuất, vay phát triển sản xuất lãi suất 0%, hỗ trợ không hoàn lại cho hộ nghèo tham gia xuất khẩu lao động... Kể cả hỗ trợ bồn chứa nước cho hộ nghèo DTTS ở xã đặc biệt khó khăn, tặng hàng trăm giếng nước khoan và hàng ngàn căn nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, các chính sách cho giáo dục dân tộc, y tế, cơ sở vật chất văn hóa, kể cả tạo nguồn cán bộ DTTS … đều được các cấp, các ngành quan tâm đầu tư đến nơi đến chốn.

Thượng tọa Dương Lượng - Trụ trì chùa Đìa Chuối (huyện Hòa Bình) chia sẻ: “Dưới sự lãnh đạo của Đảng, tôi nhận thấy tình đoàn kết giữa các dân tộc luôn được phát huy, làm cho đồng bào dân tộc Khmer thấy được trách nhiệm của mình trong việc góp phần xây dựng địa phương. Hầu hết các chức sắc, tín đồ tôn giáo đều tích cực tham gia hoạt động từ thiện nhân đạo, các phong trào thi đua yêu nước. Mối quan hệ đoàn kết giữa đạo và đời ngày càng được phát huy hơn.

Sống và làm việc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, ông Ngô Vũ Đại (đại diện cộng đồng người Hoa TP. Bạc Liêu) cho rằng: “Tôi thường xuyên vận động các cơ sở thờ tự, cá nhân trong giới người Hoa đóng góp vào Quỹ An sinh xã hội của TP. Bạc Liêu để xây dựng nhà tình thương, hỗ trợ vốn và phương tiện làm ăn cho hộ nghèo, trong đó đặc biệt là đồng bào DTTS”.

Tiến tới Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Bạc Liêu lần thứ III - năm 2019, các cấp ủy Đảng, chính quyền kêu gọi toàn thể đồng bào các DTTS tiếp tục đoàn kết cùng các dân tộc anh em chung tay vì sự phát triển bền vững của tỉnh nhà.

Tấn Đạt

Nguồn: Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"

 


Số lượt người xem: 154 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày