SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
7
1
2
6
4
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Ba, 08/10/2019, 15:15

TUỔI TRẺ BẠC LIÊU: Phấn đấu học và làm theo gương Bác Hồ vĩ đại

Trước lúc về cõi vĩnh hằng, Bác Hồ kính yêu đã để lại cho toàn Đảng, toàn dân ta một bản Di chúc vô cùng quý báu, đến nay đã tròn 50 năm (1969 - 2019). Trong bản Di chúc của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn kỹ mọi việc đối với Đảng, với nhân dân và Bác cũng không quên dành một phần để định hướng cho thanh niên - những chủ nhân tương lai của đất nước. Năm tháng qua đi, nhưng bản Di chúc của Người vẫn còn sống mãi, là “kim chỉ nam” cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vững bước tiến lên; là “ngọn đèn” soi sáng cho các thế hệ thanh niên Việt Nam phấn đấu và cống hiến hết mình cho quê hương, đất nước.

Anh Ngô Vũ Thăng, Bí thư Tỉnh đoàn trao bằng tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cho Thượng úy Võ Phước Nguyên.           Ảnh: H.L

 

NHỮNG CÔNG TRÌNH TẠO DẤU ẤN

Thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 50 năm qua, thế hệ trẻ Bạc Liêu đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách để học tập, rèn luyện và trưởng thành, có đủ bản lĩnh chính trị vững vàng, sẵn sàng đảm nhận mọi nhiệm vụ, phấn đấu và cống hiến hết mình cho quê hương, đất nước. Bằng sức trẻ, sự nhiệt huyết và tinh thần xung kích, tình nguyện, tuổi trẻ Bạc Liêu đã thực hiện nhiều công trình, phần việc đầy ý nghĩa, thiết thực.

Nổi bật là các phong trào, hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đền ơn đáp nghĩa… thu hút hàng trăm ngàn lượt đoàn viên - thanh niên (ĐV-TN) tham gia.

Từ các phong trào này đã xuất hiện nhiều tấm gương tiên tiến trong học tập và làm theo lời Bác. Là một trong 40 tấm gương điển hình làm theo lời Bác được tuyên dương năm 2018, Thượng úy Võ Phước Nguyên, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh như “một bông hoa đẹp” trong vườn hoa ngát hương của tuổi trẻ Bạc Liêu, tiếp tục khẳng định quan điểm, tư tưởng, lời căn dặn, kỳ vọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Mỗi người tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc là một rừng hoa đẹp”. Thượng úy Võ Phước Nguyên chia sẻ, bản thân anh luôn lấy 6 Điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân làm “kim chỉ nam” cho công việc. Với vai trò là Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Phước Nguyên không chỉ tích cực rèn luyện phẩm chất, tư tưởng, đạo đức, lối sống, mà còn luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, “miệng nói tay làm” khi triển khai, phát động các phong trào, hành động cách mạng của tuổi trẻ. Bởi Phước Nguyên nhận thức rõ “nói đi đôi với làm” là nguyên tắc, là biểu hiện sinh động, cụ thể của việc quán triệt sâu sắc nguyên tắc thống nhất giữa lý luận với thực tiễn, giữa suy nghĩ và hành động. Từ đó sẽ tạo ra hiệu ứng tích cực của lời nói và hành động, lan tỏa rộng khắp trong ĐV-TN và xã hội. Trong thời gian qua, Phước Nguyên đã tổ chức tham gia thực hiện các hoạt động an sinh xã hội với trị giá trên 500 triệu đồng và tuyên truyền, vận động hiến 1.000 đơn vị máu tình nguyện cứu người. Bằng những việc làm cụ thể, Thượng úy Võ Phước Nguyên nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ lao động tiên tiến, được Giám đốc Công an tỉnh, Tỉnh đoàn tặng giấy khen.

Những tấm gương trẻ ưu tú trong phong trào học tập và làm theo lời Bác như Phước Nguyên sẽ là hạt nhân để lan tỏa bản lĩnh và trí tuệ của thanh niên trong cộng đồng, đời sống xã hội.

Công trình thanh niên trồng cây nhớ Bác do Tỉnh đoàn thực hiện.     Ảnh: H.L

 NỖ LỰC HỌC TẬP VÀ RÈN LUYỆN

Trong công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước hiện nay, tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh là một di sản vô cùng to lớn và quý báu của toàn Đảng, toàn dân. Với thanh niên Việt Nam nói chung, thanh niên Bạc Liêu nói riêng, đó luôn là động lực, là ngọn lửa thôi thúc để tuổi trẻ nỗ lực ra sức lao động, học tập, rèn luyện, tích lũy tri thức, góp công, góp sức đưa quê hương, đất nước chiến thắng nghèo nàn, lạc hậu. Điều này được thể hiện rõ qua các phong trào tuổi trẻ lập thân, lập nghiệp; tuổi trẻ sáng tạo, nghiên cứu khoa học.

Thế hệ thanh niên Bạc Liêu ngày nay được sống, lao động, học tập trong môi trường hòa bình; được thừa hưởng những thành quả của sự nghiệp CNH, HĐH và công cuộc đổi mới đất nước; được cống hiến và trưởng thành trong sự ổn định về chính trị... Vì vậy, hơn bao giờ hết, mỗi ĐV-TN nhận thức rõ vai trò,  trách nhiệm của mình không ngừng học tập và tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu để trở thành lực lượng xung kích thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, để xứng đáng với trọng trách mà Bác giao cho những người kế thừa xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng”, vừa “chuyên”.

Anh Nguyễn Hoàng Thoại, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Bạc Liêu, cho biết: “Để phong trào học tập và làm theo lời Bác lan tỏa, thẩm thấu trong mỗi ĐV-TN, các cấp bộ Đoàn Bạc Liêu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, các trang mạng xã hội của Đoàn Thanh niên, tổ chức các hội thi… Với tính chất trang trọng của sự kiện chính trị 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tuổi trẻ tỉnh nhà thực hiện nhiều công trình, phần việc thiết thực như: vận động xây cầu giao thông nông thôn ở huyện Đông Hải, Hồng Dân; hỗ trợ xây dựng nhà cho đồng bào dân tộc Khmer huyện Vĩnh Lợi với số tiền 100 triệu đồng; tổ chức tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2019. Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi, xây dựng hình mẫu thanh niên thời kỳ mới”.

Đã 50 năm trôi qua, sức sống mãnh liệt của bản Di chúc vẫn còn đó, dân tộc Việt Nam nói chung, thế hệ tuổi trẻ nói riêng càng thấm thía từng lời dạy ân cần và sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mỗi ĐV-TN đã khắc ghi vào tim những bài học quý báu, không ngừng phấn đấu rèn đức, luyện tài để “Non sông Việt Nam trở nên tươi đẹp, dân tộc Việt Nam bước tới đài vinh quang sánh vai cùng các cường quốc năm châu” như ước nguyện của Bác Hồ và niềm hy vọng lớn lao mà Bác gửi gắm vào thế hệ mai sau.

NHẬT HẠ

Nguồn: Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"

 


Số lượt người xem: 193 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày