SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
7
1
3
5
2
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Hai, 21/10/2019, 13:40

Đưa nông dân ra “biển lớn”

Lần đầu tiên hình thức liên kết trong nuôi tôm được phát triển trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu là vào năm 2014 với diện tích ban đầu là 70ha. Trải qua 5 năm, hình thức liên kết sản xuất này đã phát triển lên hơn 2.200ha. Dù chỉ chiếm khoảng 1,7% diện tích nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh nhưng với hình thức này, ngành Nông nghiệp tỉnh đã bước đầu đưa nông dân ra “biển lớn”, trực tiếp hội nhập thị trường quốc tế.

Chế biến tôm xuất khẩu.                                                        Ảnh: P.T.C

Thay đổi phương thức sản xuất hiệu quả

Hình thức liên kết sản xuất trong nuôi tôm được hình thành dựa trên sự hợp tác giữa doanh nghiệp thu mua sản phẩm và nông dân nuôi tôm, dưới sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và ngành Nông nghiệp. Tham gia liên kết, nông dân sẽ phải tuân thủ quy trình, quy định sản xuất tôm sạch từ phía doanh nghiệp; không sử dụng các hóa chất có hại trong quá trình nuôi.

Ông Phạm Hoàng Giang - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh, cho biết: “Đây là hình thức sản xuất thân thiện với môi trường, tôm được nuôi trong môi trường tự nhiên, không sử dụng kháng sinh, nguồn nước nuôi đảm bảo nên chất lượng rất cao, đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch. Bên cạnh đó, việc sử dụng chế phẩm vi sinh còn cải thiện được môi trường nước trong vuông nuôi, ức chế vi khuẩn có hại phát triển, hạn chế dịch bệnh phát sinh trên tôm. Việc hợp tác sản xuất trên diện tích lớn, áp dụng đồng bộ tiến bộ khoa học - kỹ thuật để đạt được năng suất, chất lượng sản phẩm; đồng thời bảo vệ được môi trường sẽ là một trong những hướng đi tích cực đối với việc bảo vệ và phát triển bền vững cho ngành Nuôi trồng thủy sản của tỉnh hiện nay”.

Nông dân nuôi tôm trong vùng liên kết được doanh nghiệp hỗ trợ miễn phí một phần chi phí sản xuất và được bao tiêu đầu ra cao hơn thị trường từ 3 - 15% (dựa theo thỏa thuận giữa nông dân và doanh nghiệp). Sở dĩ giá tôm được thu mua cao hơn thị trường vì nông dân sản xuất theo phương thức sạch, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu ở các thị trường khó tính. Theo ngành chức năng, dù quy trình sản xuất có khó khăn hơn so với sản xuất thông thường nhưng bù lại giá bán cao nên nông dân tham gia rất đông.

Anh Trần Văn Út (TX. Giá Rai) cho biết: “Vì sản xuất theo tiêu chuẩn sạch nên bước đầu chúng tôi gặp khó khăn khi tham gia, nhưng với sự hỗ trợ để giảm nhẹ chi phí nuôi và thu mua với giá cao nên tôi cùng bà con nơi đây quyết tâm tham gia nuôi. Trải qua 3 năm hợp tác, tôi thấy đây là hình thức sản xuất mang lại hiệu quả cao, không chỉ giúp tăng lợi nhuận sản xuất mà phương thức nuôi tôm sạch đã giúp môi trường ao nuôi ổn định hơn, năng suất thu hoạch tăng cao hơn trước từ 20 - 30kg/ha, lợi nhuận thu được từ 20 - 26 triệu đồng/ha. Đặc biệt là an tâm về đầu ra và giá bán”.

Đưa nông dân hội nhập thị trường quốc tế  

Với quy trình nuôi an toàn, đến nay, các vùng nuôi tôm nguyên liệu tại các huyện như: Đông Hải, Hòa Bình và TX. Giá Rai đã đạt các tiêu chuẩn toàn cầu như: ASC, Organic, Naturland. Sau khi tôm có chứng nhận từ việc áp dụng các biện pháp truy xuất nguồn gốc đến minh bạch thu mua, chế biến đã giúp sản phẩm tôm xuất khẩu thâm nhập sâu vào thị trường các nước, nhất là các thị trường khó tính như: Châu Âu, Nhật Bản, Mỹ. Từ đó giúp ngành tôm trong tỉnh từng bước chinh phục thị trường thế giới.

“Việc nâng cao chất lượng tôm nuôi không chỉ mang lại lợi ích cho nông dân với giá bán cao mà còn là cơ sở, điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tăng sức cạnh tranh với các sản phẩm khác, tạo thế vững chắc để hợp tác lâu dài và bền vững với các thị trường quốc tế tiềm năng”, ông Biện Việt Nhu - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Tôm Miền Nam nhìn nhận.

Lâu nay, phần lớn nông dân sản xuất theo khuynh hướng cầu may, mập mờ thông tin thị trường; sản xuất chỉ chú trọng đến sản lượng, coi nhẹ chất lượng khiến cho sản phẩm làm ra khó có giá cao. Tuy nhiên, với hình thức liên kết trong sản xuất, nông dân đã ý thức hơn về chất lượng sản phẩm, chú trọng hơn về quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn để xuất khẩu. Đặc biệt là bước đầu tham gia thỏa thuận giá bán sản phẩm đã đưa nông dân lên “một vị thế mới”, quyết định giá sản phẩm mình làm ra, điều mà lâu nay nông dân không làm được do việc bán sản phẩm phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái.

Có thể nói, chỉ trong vài năm phát triển gần đây, việc hợp tác giữa các hộ dân với quy mô sản xuất lớn, có liên kết đã mang lại nhiều hiệu quả. Vấn đề là các hộ dân cần thể hiện cao hơn nữa trách nhiệm của mình trong hoạt động chuỗi sản xuất, tạo nền tảng để tiếp tục mở rộng diện tích liên kết sản xuất. Nguồn gốc rõ ràng do hộ nuôi sản xuất thông qua hình thức liên kết với doanh nghiệp sẽ từng bước đưa nông dân nâng cao tiếng nói, tăng khả năng cạnh tranh và hội nhập trên thị trường quốc tế.

CHÚC CHI

Nguồn: Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"


Số lượt người xem: 130 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày