SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
4
1
3
9
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Hai, 21/10/2019, 13:50

Vĩnh Lợi thành công với dự án khôi phục giá trị hạt gạo Tài nguyên

Việc gạo Tài nguyên Vĩnh Lợi được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận Nhãn hiệu tập thể là bước đột phá lớn trong việc xây dựng và bảo vệ giá trị thương hiệu của địa phương. Tuy nhiên, sau nhiều năm chứng nhận, gạo Tài nguyên Vĩnh Lợi không phát huy được lợi thế cạnh tranh do thị trường tiêu thụ thiếu ổn định. Lối canh tác thay đổi khiến hạt gạo trở nên cứng cơm và mất mùi thơm. Gần đây, với dự án sản xuất lúa Tài nguyên an toàn mà UBND huyện Vĩnh Lợi và các ngành thực hiện đã nâng giá trị hạt gạo này tương đồng với các dòng gạo cao cấp hiện nay.

 

Thu hoạch lúa ở huyện Vĩnh Lợi.                            Ảnh: Lê Thái Dương

Hành trình tìm lại phẩm chất gạo Tài Nguyên Vĩnh Lợi

Mặc dù đã có chứng nhận nhãn hiệu tập thể của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam từ năm 2010 nhưng lâu nay gạo Tài nguyên Vĩnh Lợi vẫn chưa thể hiện sức mạnh cạnh tranh trên thị trường. Thậm chí để mai một phẩm chất gạo ngon vốn có khi để hạt gạo từng dẻo thơm trở thành cứng cơm và mất mùi hương. Nguyên nhân chính là do nông dân lạm dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật để tăng năng suất, thay vì chất lượng.

Để thực hiện ước vọng khôi phục lại phẩm chất ban đầu của hạt gạo Tài nguyên, UBND huyện Vĩnh Lợi và ngành Nông nghiệp huyện đã triển khai dự án sản xuất lúa Tài nguyên Vĩnh Lợi an toàn trong vụ mùa 2017 - 2018, bước đầu thử nghiệm với quy mô hơn 4ha. Tham gia dự án, nông dân phải sản xuất theo hướng an toàn như: hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và thay thế phân bón hóa học bằng phân bón hữu cơ. Theo ông Từ Minh Phúc - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi, thì “Sau một năm thực hiện, sản phẩm thu hoạch từ dự án được đem kiểm định chất lượng tại Viện lúa ĐBSCL, kết quả mang về ngoài mong đợi: hàm lượng Amylose giảm còn 19 - 20%, hạt gạo dẻo và thơm; protein tăng từ 5 lên 7%; gạo không tồn dư lượng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu”. 

Theo đánh giá của ngành chức năng, lâu nay, do đầu ra và giá cả không ổn định nên nông dân trồng lúa Tài nguyên đã chuyển hướng sản xuất từ chất lượng sang số lượng, chạy đua về năng suất để lấy lợi nhuận. Họ chấp nhận sử dụng các loại thuốc ức chế chiều cao của cây lúa, tăng khả năng đẻ nhánh để tăng số lượng bông. Việc làm đó trực tiếp ảnh hưởng đến phẩm chất của hạt gạo, khiến hạt gạo ngày càng cứng cơm hơn. Việc hạn chế phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật và thay thế một số sản phẩm sinh học, phân bón hữu cơ trong dự án đã bước đầu lấy lại độ dẻo cơm, thơm mềm của gạo Tài nguyên Vĩnh Lợi. Không chỉ tăng phẩm chất gạo mà với quy trình sản xuất theo hướng sạch, giá lúa Tài nguyên cũng được mua cao hơn thị trường từ 3 - 4 ngàn đồng/kg. Anh Phạm Văn Do (xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi) - người trực tiếp tham gia dự án, cho biết: “Nếu tính toán một cách kỹ lưỡng thì sản xuất theo hướng sạch, không chỉ mang lại lợi nhuận về lâu dài, mà ngay cả trước mắt. Bởi vì việc hạn chế thuốc trừ sâu, không sử dụng phân bón hóa học sẽ không làm đất thoái hóa, môi trường được bảo vệ tốt hơn, nhưng hơn hết là bản thân mình là người sản xuất sẽ không ảnh hưởng sức khỏe vì phun thuốc quá nhiều. Đồng thời, giá thành sản xuất cũng giảm hơn so với sản xuất thông thường mà giá bán sản phẩm an toàn cũng khá cao nên lợi nhuận sẽ đảm bảo hơn. Vì vậy, nông dân rất ủng hộ phương án này”.

“Chiếc áo đẹp” cho hạt gạo ngon

Xây dựng thương hiệu lúa, gạo trở thành một xu thế tất yếu khi nhu cầu về thực phẩm sạch của con người ngày càng cao. Việc tạo ra một sản phẩm an toàn có uy tín, chất lượng và được người tiêu dùng tin tưởng sẽ là lợi thế rất lớn cho việc sản xuất ra mặt hàng đó. Chính vì vậy, việc đầu tư của UBND huyện Vĩnh Lợi bước đầu đã mở ra hướng đi mới cho lúa gạo tại địa phương. Với hơn 9.000ha sản xuất lúa Tài nguyên, chiếm một nửa diện tích sản xuất lúa toàn huyện, việc hướng nông dân sản xuất theo quy trình an toàn và chất lượng sẽ mở ra một cơ hội cho nông dân tại đây phát triển nông nghiệp một cách bền vững và thuận lợi hơn. Không chỉ khôi phục về phẩm chất, chất lượng an toàn mà với việc sản phẩm gạo được đóng gói thành phẩm, chú thích rõ ràng các chỉ tiêu, hàm lượng dinh dưỡng và xuất xứ, gạo Tài nguyên Vĩnh Lợi đã may cho mình “chiếc áo đẹp” để mặc và tôn vinh vẻ đẹp đó trước người tiêu dùng, tạo một niềm tin để họ sẵn sàng chấp nhận cái giá cao hơn 36% so với sản phẩm thông thường. “Với những thông tin ghi rõ và chứng nhận trên bao bì nên tôi và gia đình rất yên tâm sử dụng. Tuy giá có mắc hơn so với các loại gạo khác nhưng mình ăn ngon, đảm bảo sức khỏe thì cũng đáng”, chị Đoàn Bảo Ngọc (TP. Bạc Liêu) cho biết.

Lúa gạo là một trong những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu và xuất khẩu chủ lực của tỉnh. Tuy nhiên, lâu nay việc buôn bán và xuất khẩu gạo tại tỉnh vẫn chạy theo số lượng là chính mà chất lượng cũng chỉ dừng ở mức chung chung, chưa định hình riêng biệt ở một thương hiệu nào! Trước sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường lúa gạo hôm nay, việc huyện Vĩnh Lợi nói riêng, tỉnh Bạc Liêu nói chung nhanh chóng tạo cho mình một thương hiệu gạo phẩm chất cao là chìa khóa mở ra hướng phát triển nông nghiệp ổn định và bền vững. Bởi khi “danh chính ngôn thuận” trên thương trường, hạt gạo Tài nguyên không chỉ có tham vọng cạnh tranh ổn định tại thị trường trong tỉnh, các thành phố lớn, siêu thị mà việc xuất khẩu cũng trở nên thuận lợi hơn.

Minh Quân

Nguồn: Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"


Số lượt người xem: 182 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày