SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
4
0
0
1
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Hai, 21/10/2019, 14:00

NGHỆ THUẬT ĐỜN CA TÀI TỬ: Hơn 100 năm miệt mài “cuộn chảy”

Ra đời vào cuối thế kỷ XIX, đờn ca tài tử (ĐCTT) theo cha ông trên bước đường khai hoang mở đất tiến vào phương Nam, rồi tự khi nào len lỏi, ăn sâu vào đời sống người dân nơi đây. Từ những cuộc đờn ca ngẫu hứng trong lao động sản xuất hay sinh hoạt đời thường ở nông thôn, ĐCTT với sức hấp dẫn rất riêng đã vượt mọi không gian, chinh phục hàng triệu người mến mộ, để rồi trở thành thứ “tài sản quý” của vùng đất Nam bộ. Đến nay, hành trình của ĐCTT đã trải qua hơn 100 năm, song sức sống của di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại vẫn đang miệt mài “cuộn chảy”.

Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, ông Vương Phương Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú cho các nghệ nhân Bạc Liêu.                                                      Ảnh 2

 Năm 2014, Bạc Liêu vinh dự đại diện cho 21 tỉnh, thành phố Nam bộ đăng cai Festival ĐCTT quốc gia - lần thứ I (ảnh 1). Một sự kiện văn hóa quy mô được tổ chức trọng thể đã đưa nghệ thuật ĐCTT vươn ra tầm thế giới, xứng đáng trở thành một di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại. Sau thành công của sự kiện này, Bạc Liêu trách nhiệm, quyết tâm hơn trong hiện thực hóa cam kết với UNESCO bằng những hành động thiết thực để bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật ĐCTT như: khen thưởng nghệ nhân có nhiều đóng góp, đề nghị Chủ tịch nước tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú, tổ chức liên hoan, hội thi các cấp (ảnh 2, 3). Đặc biệt, Bạc Liêu luôn chú trọng đào tạo thế hệ kế thừa cho nghệ thuật ĐCTT thông qua việc mở lớp dạy đàn, hát bài bản tài tử, bản Dạ cổ hoài lang… cho nghệ nhân, cán bộ, công chức - viên chức, học sinh - sinh viên (ảnh 4).

Ảnh 1
Ảnh 3
Ảnh 4

Hàng năm, Bạc Liêu còn long trọng tổ chức kỷ niệm Ngày ra đời bản Dạ cổ hoài lang (15/8 âm lịch), lễ hội Dạ cổ hoài lang nhằm tri ân nhạc sĩ tài hoa Cao Văn Lầu và vinh danh nghệ thuật ĐCTT Nam bộ (ảnh 5).

Một giải pháp nữa để Bạc Liêu bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật ĐCTT là đưa âm nhạc tài tử vào phục vụ phát triển du lịch. Theo đó, nhiều câu lạc bộ ĐCTT được hình thành tại các điểm du lịch trong tỉnh góp phần lan tỏa tình yêu và giá trị độc đáo của ĐCTT đến với bạn bè gần xa (ảnh 6).

Ảnh 5
Ảnh 6

Đã hơn 100 năm và có lẽ là mãi về sau, sức sống của nghệ thuật ĐCTT vẫn tiếp tục cuộn chảy trên đất Nam bộ nói chung, Bạc Liêu nói riêng. Hành trình và sứ mệnh của di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại không bao giờ kết thúc khi vẫn còn những con người biết yêu mến, trân trọng ĐCTT.

 HỮU THỌ

(thực hiện)

 

 

Nguồn: Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"


Số lượt người xem: 191 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày