SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
4
2
1
3
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Ba, 22/10/2019, 14:50

Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã: Hiệu quả bước đầu

Thống kê từ Công an tỉnh cho biết, đến thời điểm này đã bố trí 263 công an chính quy, trong đó có 36 trưởng công an cấp xã, 69 phó trưởng công an xã và 162 công an viên tại tất cả 54 xã, thị trấn.

Bạc Liêu có dân số hơn 900.000 người (số liệu tính đến ngày 1/4/2019), sống ở 64 xã, phường, thị trấn thuộc 5 huyện, 1 thị xã và 1 thành phố trực thuộc tỉnh. Trong những năm qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh từng lúc, từng nơi còn diễn ra phức tạp, nhất là tình hình an ninh nông thôn và hoạt động của các loại tội phạm. Trong khi đó, hoạt động của công an xã bán chuyên trách lại có những hạn chế về chuyên môn nghiệp vụ, kinh phí…

Thực hiện Đề án 106 của Bộ Công an về sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”, Công an tỉnh xây dựng, trình và đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt Đề án 01 về việc bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã. Đề án chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ tháng 12/2018 đến hết quý I/2019, giai đoạn 2 từ quý II/2019 đến quý II/2020 và giai đoạn 3 từ quý II/2020 đến hết năm 2021.

Để thực hiện Đề án 01, đoàn công tác của Công an tỉnh do đồng chí Giám đốc làm trưởng đoàn đã đến làm việc với Thường trực các huyện, thị, thành ủy về chủ trương bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã. Qua làm việc, tất cả các địa phương đều thống nhất nội dung, mô hình bố trí trưởng công an xã, phó trưởng công an xã, 1 hoặc 2 công an viên thường trực là công an chính quy, các chức danh còn lại là lực lượng bán chuyên trách. Cùng với đó, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh tập trung làm tốt công tác giáo dục tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ trong tiến trình đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy, gắn với thực hiện Đề án 01, tạo sự thống nhất, đồng thuận trong cán bộ, đảng viên, không ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của công an các đơn vị, địa phương. Thực hiện tốt một số chế độ, chính sách đối với sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân được điều động đảm nhiệm các chức danh công an xã theo quy định.

Để đảm bảo hiệu quả thực hiện Đề án, Công an tỉnh rà soát, lựa chọn cán bộ từ công an các huyện, thị xã, thành phố hoặc từ các phòng nghiệp vụ trực thuộc Công an tỉnh. Trước hết phải đảm bảo các tiêu chuẩn về sức khỏe, trình độ nghiệp vụ, pháp luật, có phẩm chất đạo đức, tinh thần trách nhiệm cao, thực hiện tốt chức trách được giao và có năng lực tổ chức vận động nhân dân tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đối với các chức danh trưởng, phó trưởng công an xã được lựa chọn trong số cán bộ chỉ huy cấp đội và tương đương, hoặc cán bộ trong diện quy hoạch, đặc biệt là chức danh trưởng công an xã phải đủ điều kiện để cơ cấu vào cấp ủy địa phương nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tính đến tháng 8/2019, toàn tỉnh đã bố trí 54/54 xã, thị trấn với tổng số 263 công an chính quy, trong đó có 36 trưởng công an cấp xã, 69 phó trưởng công an xã và 162 công an viên. Như vậy, còn 18 xã chưa bố trí công an chính quy đảm nhiệm chức danh trưởng công an. Các cán bộ, chiến sĩ công an chính quy trước khi được điều động, bổ nhiệm giữ các chức danh công an xã đều qua tập huấn về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã; công tác nắm, xử lý tình hình liên quan đến an ninh trật tự; tiếp nhận tin báo, phân loại, xử lý tin báo, tố giác về tội phạm… Những kiến thức, kinh nghiệm này giúp họ tự tin hơn trong lúc thực hiện nhiệm vụ.

Có thể thấy rằng, bước đầu cán bộ, chiến sĩ được bố trí đảm nhiệm chức danh công an xã phấn khởi, an tâm công tác, bắt tay ngay vào công việc. Tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân ở địa bàn cơ sở đồng thuận cao và nhiệt tình ủng hộ. Tiến trình thực hiện Đề án 01 đảm bảo đúng theo lộ trình, mang lại chất lượng, hiệu quả.

MẠNH QUÂN

Nguồn: Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"


Số lượt người xem: 193 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày