SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
3
9
3
5
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Chủ Nhật, 21/06/2020, 20:50

Làm báo xuân: Lắm chuyện kể

Lắm chuyện để kể, nhưng chung quy lại là cái không khí khẩn trương! Làm báo xuân luôn khẩn trương, dù năm nào công việc chuẩn bị cho ấn phẩm quan trọng này cũng bắt đầu từ rất sớm. Khẩn trương từng ngày, từng giờ đến thổn thức cả trong giấc ngủ. Xin mượn thơ của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh để ví von: “Lòng em nhớ… báo xuân/ Cả trong mơ còn thức” (nguyên gốc là “Lòng em nhớ đến anh/ Cả trong mơ còn thức”)… Thức để nghĩ suy về đề tài mình ấp ủ. Viết làm sao để báo xuân xứng đáng là một ấn phẩm đặc biệt mừng năm mới.

Thẩm định nội dung bài viết    là khâu quan trọng của báo xuân.                                                                                Ảnh: C.H

 

Vất vả tìm chữ

… Những chuyến đi thì có gì mà vất vả. Vì đã chọn nghề báo thì phải đi. Vất vả của giai đoạn làm báo xuân là việc tìm chữ! Cũng là đề tài đó đã viết rồi, đã vừa tổng kết trong năm. Giờ viết thành bài tổng kết cho báo xuân thì phải chọn lọc chữ nghĩa, trình bày câu, đoạn sao cho bài báo đủ súc tích, mềm mại, ấn tượng - đây là những yêu cầu của báo xuân… mọi thời đại!

Báo xuân xuất bản thời điểm người ta gần như đã tạm gác những nhọc nhằn cả năm để thư giãn, nghỉ ngơi, vui tết. Cho nên, ấn phẩm báo xuân trên tay độc giả cũng phải mang tính chất thư giãn, đem đến cho người đọc những bài viết vui tươi, nhẹ nhàng. Nhưng báo xuân của một tờ báo Đảng vẫn luôn bám sát nội dung chính trị. Làm sao nói chuyện chính trị mà bài viết không khô cứng, đó gọi là thủ pháp, là kỹ năng. Cho nên có những nhà báo ngày thường viết chính trị với chủ trương, nghị quyết, điều lệ, luật pháp… giờ viết báo xuân lại mượt mà đến… nao lòng. Đó là kết quả của cả quá trình nhà báo thai nghén, nhọc nhằn tìm chữ. Trong đầu lúc nào cũng tìm chữ nên “bất tử” nửa khuya nghĩ ra cái tựa, tìm được một ý tứ hay cũng phải bật dậy ngồi ghi ngay, kẻo không thì sáng ra là quên mất!

 Công trình tập thể

Để báo xuân đến tay độc giả, có 3 khâu quan trọng chủ yếu. Đầu tiên là cánh phóng viên xất bất xang bang đi thực tế, về viết bài. Vừa lo làm tin, bài báo tuần, vừa “chạy” báo xuân nên phải nói đây là giai đoạn “bù đầu bù cổ” của cánh phóng viên. Chẳng hạn năm nay, mùa báo xuân mà phóng viên phải kham nhiệm vụ tuyên truyền sự kiện Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019, rồi Hội nghị lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành ĐBSCL nữa! Khâu kế đến là bộ phận biên tập. Cánh phóng viên và cánh biên tập viên dễ “bất hòa” (tôi cho từ này vào dấu nháy nghĩa là không đến mức gay gắt như nghĩa của từ). “Bất hòa” vì phóng viên thì ham viết dài để chuyển tải cho hết ý tứ, cho văn chương ướt át. Bộ phận biên tập thì phải “cắt” vì phụ thuộc vào lượng câu chữ để bố trí trang cho phù hợp. Tôn trọng chính kiến tác giả, bộ phận biên tập Báo Bạc Liêu thường chủ động trả bài về để phóng viên tự cắt (tác giả dễ chịu hơn, vì có thể chừa những câu chữ mình tâm đắc).

Vì là công trình tập thể nên quan điểm chung là làm sao để báo xuân có nội dung hay nhất, trình bày đẹp nhất. Những tranh luận, cân nhắc, chọn lựa từng tác phẩm, bức ảnh nào đó thì cũng vì mục đích tối thượng này. Bộ phận phát hành sẽ phụ trách khâu cuối cùng, cũng khá vất vả bề bộn.

Bên lề làm báo xuân còn là những khâu nhỏ nhưng không kém phần quan trọng như công đoạn tìm người mẫu, ý tưởng cho ảnh bìa. Ảnh bìa phải là gương mặt sáng, nếu được là nhân vật tiêu biểu thì quá tuyệt vời. Còn phông nền phải chuyển tải được vấn đề thời sự nổi bật của cả một năm. Và còn cả những nỗi vất vả không tên, những lúc tâm tính bất thường của vợ (hoặc chồng) làm nghề báo trong những ngày “bù đầu bù cổ” ấy thì đối phương phải thấu hiểu, cảm thông mới có thể chịu đựng nổi cho qua mùa báo xuân!

Xong mọi việc thì anh em chờ từng ngày để “coi mắt” công trình tập thể. Cũng là bài viết, câu chữ của mình mà khi in vô báo xuân nhìn mướt mắt làm sao! Cứ thế, chúng tôi năm nào cũng làm báo xuân với sự khẩn trương, âu lo, hồi hộp và cuối cùng là hưởng cái cảm giác sung sướng, mãn nhãn khi cầm trên tay một ấn phẩm đầy sắc xuân được đầu tư bằng trí tuệ, công sức của cả tập thể!

Phan Từ

Nguồn: Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"


Số lượt người xem: 68 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày