SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
4
0
3
5
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Ba, 30/06/2020, 22:00

Bạc Liêu hẹn ước người về

TP. Bạc Liêu về đêm.                                                               Ảnh: P.T.C

Cách đây cũng khá lâu rồi, vô tình đọc được bài viết đăng trên báo Tiền Phong, tôi rất ấn tượng với tựa đề “Hẹn nhau nơi đất trời Bạc Liêu”. Chỉ với bảy chữ, tác giả đã cho ta thấy được sự mong chờ vào một ngày hội ngộ ở miền Dạ cổ. Phải yêu thương, đủ thâm tình thì người ta mới “hẹn nhau” như thế. Chính những cái hẹn, những nỗi chờ mong ấy đã làm nên nhiều cuộc trùng phùng trên xứ sở Hoài lang. Để rồi sau mỗi lần tương ngộ, tình người tình đất nơi đây cứ làm vương vấn bước chân của người đi, kẻ ở.

Đất Bạc Liêu không rộng nhưng lòng người thì lúc nào cũng thênh thang rộng mở. Và đó cũng chính là món “đặc sản” đã khiến nhà thơ Mai Liễu, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam, nhớ mãi không quên. Ghé thăm Bạc Liêu đã cách đây mấy năm nhân đợt Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam mở trại sáng tác văn học khu vực Tây Nam bộ tại Sóc Trăng, giờ đây mỗi lần trò chuyện với tôi, anh hay bảo “Nhớ Bạc Liêu quá mà không biết khi nào mới được ghé thăm lần nữa”. Anh có nói rằng tuy khẩu vị của người Bạc Liêu (cũng như các tỉnh miền Tây) với anh có chút khác biệt, trong lúc nấu nướng thường cho thêm đường, thành ra các món ăn nơi đây hơi ngọt nên anh ăn uống không hợp khẩu vị cho lắm. Tuy nhiên với anh, có một “món” được người Bạc Liêu “nêm” rất ngọt mà anh lại ưa, đó là cái ngọt ngào của lòng người xứ Bạc.

Bạc Liêu mặc dù không có cảnh sắc thuộc hàng danh lam thắng cảnh nhưng chính nét đẹp đơn sơ, mộc mạc, nhịp sống yên bình nơi đây, những công trình mang tầm khát vọng của người Bạc Liêu cũng đủ làm nao lòng khách phương xa. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đặng Kế Đông trong lần đi thực tế sáng tác tại nơi đây cứ mở những bức ảnh vừa chụp được mà trầm trồ mãi. Từng thửa ruộng muối trong cái nắng hanh hao đương mùa giêng non dường như càng óng ánh hơn. Vườn nhãn cổ với nét trầm mặc ưu tư qua góc nhìn của người nghệ sĩ lão làng thêm phần cổ kính. Cánh đồng điện gió trắng phau vươn lên giữa bát ngát trời xanh và mênh mông biển mặn chính là nét chấm phá độc đáo tạo nên nét hùng vĩ cho bức tranh phong cảnh Bạc Liêu.

Xứ sở này là vậy, gió lùa nắng cháy, nước mặn đồng chua, nhưng ai đến đây đều thấy lòng mát rượi, mỗi bước chân qua đều mềm mại những thương yêu. Dẫu lúc chia xa không thấy ai ngân lên câu “người ơi, người ở đừng về” nhưng chắc hẳn trong giây phút chia tay ai nấy cũng đều có chung một niềm lưu luyến. Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển, một người nặng nợ với Bạc Liêu, sau những năm tháng gắn bó với xứ sở này, khi rời đi cũng đã gửi lại biết bao nhiêu yêu thương và hoài niệm qua những nhạc khúc đầy xúc động Điệu buồn phương Nam, Trở lại Bạc Liêu, Đêm Gành Hào nghe điệu hoài lang. Chắc chắn rằng chính tình đất Bạc Liêu đong đầy, tình người Bạc Liêu nhân hậu là chất xúc tác làm cho người nhạc sĩ tài hoa ấy thăng hoa cảm xúc tạo nên những tác phẩm để đời. Hoặc cũng có khi chỉ vì một điệu đờn phương Nam, vì một vầng trăng nghiêng trên sóng nước Gành Hào, hoặc vì “tiếng ca gói trọn tấm lòng thủy chung” của tình người xứ sở.

“Tấm lòng thủy chung” của Bạc Liêu càng đẹp hơn khi nó từng là biểu tượng cho mối tình kết nghĩa Bắc - Nam cao đẹp trong những năm tháng chiến tranh. Để giờ đây khi về với Bạc Liêu, về với mảnh đất cuối trời Nam, những người con Ninh Bình dậy lên bao bồi hồi xúc động. Không xúc động sao được khi mà họ hiểu rằng trong từng gốc lúa, dòng sông nơi đây đều thấm máu xương, mồ hôi và nước mắt của bao người con quê hương Ninh Bình khi xưa “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. Chị Nguyễn Thị Bình - giảng viên Trường đại học Hoa Lư trước lúc giã từ Bạc Liêu về với mảnh đất Cố đô đã gửi lại những câu thơ đong đầy cảm xúc: “Chỉ hẹn thôi mà đốt cháy tim em/ Như hẹn ước cha ông ngày kháng chiến/ Bạc Liêu - Ninh Bình gừng cay muối mặn/ Sát cánh chung lòng Nam - Bắc thủy chung…”.

Bạc Liêu hôm nay vẫn mãi vấn vương bao lời ước hẹn!

Kim Ngân

Nguồn: Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"


Số lượt người xem: 70 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày