SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
3
9
5
5
Đặc san "Nhà báo & Nghề báo" Thứ Ba, 30/06/2020, 22:05

Nông thôn mới khơi nguồn cảm hứng cho phóng viên

Tiết trời se lạnh của những ngày giữa tháng 12 báo hiệu năm cũ sắp qua và đón chào mùa xuân mới với nhiều niềm tin, khát vọng. Song, đây cũng là thời điểm chúng ta nhìn lại một năm với những gì làm được, chưa làm được để đề ra kế hoạch, mục tiêu phấn đấu cho mình trong năm tới. Cũng như bao người, tháng 12 là tháng có nhiều cảm xúc với tôi và cảm xúc dễ thấy nhất đó là niềm vui tươi, phấn khởi trong những chuyến công tác về các vùng nông thôn với những nét đẹp tươi mới trên các nẻo đường quê trong tỉnh.

Khu dân cư nông thôn mới ấp Vĩnh Đông (xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long ngày nay).                                                                          Ảnh: X.T

Chuyến công tác mang nhiều cảm xúc gần đây nhất cho tôi với một chú đồng nghiệp là khi về xã Vĩnh Lộc A (huyện Hồng Dân) quay phóng sự thu hoạch tôm càng xanh vào giữa tháng 11. Kế hoạch ban đầu là vậy, nhưng trên đường đi tác nghiệp, 2 chú cháu đã “tức cảnh sinh tình” làm thêm một phóng sự về “Những đổi thay trên vùng quê Vĩnh Lộc A”. Phóng sự phát sinh này được thực hiện sau một hồi “tám” chuyện của 2 chú cháu trên đường từ xã Vĩnh Lộc về Vĩnh Lộc A với những ngỡ ngàng về sự phát triển của làng xóm nơi đây. - “Đường này bây giờ bằng phẳng, rộng rãi dễ chạy quá hen con!”. - “Dạ chú! Hai bên đường cũng đẹp hơn trước, bà con trồng cây, hoa kiểng quá trời luôn kìa chú. Con thấy nhà tường mọc lên cũng nhiều hơn trước luôn”. - “Ừm, nhanh thiệt chứ, khoảng hơn 1 năm trước chú có về đây công tác mà thấy đâu có được như vầy đâu. Giờ thì đẹp quá!”. - “Dạ! Con thì 5 năm rồi mới về ngang qua đây. Khung cảnh làng quê khác xa so với trước luôn chú. Không ấy, 2 chú cháu mình làm thêm phóng sự về kết quả xây dựng xã nông thôn mới luôn hen chú?”. - “Ừm, được đó”. - “Dạ! Vậy để con gọi hỏi ý kiến chị Trưởng phòng, nếu được thì mình làm luôn chú he!”. - “Ừm, con!”. Được chị Trưởng phòng đồng ý, vậy là 2 chú đã cháu trao đổi nội dung, hình ảnh để thực hiện phóng sự.

Sau khi quay hình, thu thập thông tin, phỏng vấn người dân, lãnh đạo xã xong (công việc cơ bản của tiền kỳ cho một phóng sự đã đầy đủ) tôi còn xin chú quay phim: “Ở đây nhiều cảnh đẹp quá! Con xuất hiện hiện trường luôn cho phóng sự thêm sinh động chú hen!?”. - “Ừm, không xuất hiện hiện trường cũng uổng!”. Vậy là 2 chú cháu cùng “cày” xong 2 phóng sự “Rộn ràng mùa thu hoạch tôm càng xanh”, “Những đổi thay trên vùng quê xã Vĩnh Lộc A”.

Phải nói, khi thực hiện 2 phóng sự ấy, 2 chú cháu đều rất hào hứng với nhiều điều thú vị như: Không khí thu hoạch tôm càng xanh hết sức nhộn nhịp và năng suất tôm của bà con thu hoạch được đạt khá cao, hơn 700kg/ha, theo đó thu nhập mang về cũng hơn 80 triệu đồng. Theo nông dân, có được kết quả nuôi tôm đạt như thế cũng nhờ kết quả xây dựng nông thôn mới mang lại. Bởi, hạ tầng thủy lợi được quan tâm, vấn đề áp dụng những tiến bộ kỹ thuật nuôi được áp dụng, con giống được kiểm soát và đạt chất lượng hơn. Còn với việc xây dựng nông thôn mới của xã nhận được sự chung tay hưởng ứng rất nhiệt tình của nhân dân: Mọi người thi đua lao động, sản xuất; hiến đất và đóng góp ngày công, tiền của để làm cầu, đường giao thông nông thôn; trồng cây xanh, hoa kiểng 2 bên đường và xung quanh nhà để tạo mỹ quan; ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường được nâng lên rõ rệt… nhờ đó đã thay màu áo mới cho làng quê.

Cũng là một phóng sự không có gì đặc biệt lắm nếu so sánh với nhiều phóng sự tôi đã thực hiện đã qua, thế nhưng cả tôi và chú quay phim đều say sưa quay, say sưa hỏi để sau khi về dựng thành phẩm một phóng sự phải nói là chỉn chu về cả hình ảnh lẫn nội dung. Nghĩ lại, không có gì khác hơn đó chính là niềm vui của người làm báo khi bắt gặp đề tài hay và hơn thế nữa là sự tự hào trước những đổi thay của quê hương, xứ sở, của những nơi mà dấu chân của phóng viên đã đi qua.

Sĩ Văn

Nguồn: Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"


Số lượt người xem: 74 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày