SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
4
1
1
4
Nghiệp vụ Thứ Hai, 29/06/2020, 20:50

Kỷ niệm 60 năm Bạc Liêu - Ninh Bình kết nghĩa: “Ở hai đầu nỗi nhớ…”

Người viết xin được dùng nhan đề một ca khúc hay của cố nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu làm tựa cho bài viết này. Vâng! Bạc Liêu - Ninh Bình tuy cách xa nhau vạn dặm nhưng trong nhau luôn là nỗi nhớ khôn nguôi, kể từ khi sự “keo sơn gắn bó mối tình Bắc - Nam” được hình thành và bền chặt theo thời gian.

 

Biểu tượng kết nghĩa Bạc Liêu - Ninh Bình trên Quảng trường Hùng Vương - Bạc Liêu.                                                       Ảnh: M.Đ

Vì cách xa về vị trí địa lý, những người con Ninh Bình ít được trở về thăm lại cố hương, người Bạc Liêu mến yêu Ninh Bình cũng ít có dịp ra thăm quê hương kết nghĩa. Thế nhưng, hai mảnh đất cận đầu cực Bắc và cận cuối cực Nam mãi trong nhau như “hai đầu nỗi nhớ” để “yêu và thương sâu hơn”. 60 năm qua, mối tình ấy là như thế…

Từ chủ trương chi viện miền Nam

Mùa xuân năm 1960, phong trào Bắc - Nam kết nghĩa bắt đầu được khởi xướng. Đó là chủ trương của Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm kịp thời chi viện sức người, sức của và động viên tinh thần cho tiền tuyến lớn miền Nam. Hưởng ứng chủ trương ấy, lễ kết nghĩa Bạc Liêu - Ninh Bình diễn ra vào ngày 23/1/1960 tại hội trường Tỉnh ủy Ninh Bình đã đánh dấu một mốc son lịch sử giữa hai địa phương, khắc vào nhau một mối cảm tình đặc biệt giữa kẻ Bắc - người Nam!

Trong cái tình keo sơn gắn bó kể từ mùa xuân năm ấy, còn có sự hàm ơn mà Bạc Liêu mãi ghi nhớ đối với tỉnh bạn Ninh Bình! Đó là sự chi viện, giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của người anh em kết nghĩa Ninh Bình. Làm sao quên được, trong thời kỳ chiến tranh khốc liệt, hàng ngàn người con đất kinh kỳ xa xôi - trong đó có rất nhiều người Ninh Bình - chịu cảnh ly hương, rời xa chốn “chôn nhau cắt rốn” trong bao luyến lưu với người thân yêu của mình. Không quản đường xa vạn dặm, ngăn sông cách núi, vượt Trường Sơn, băng qua mưa bom bão đạn để vào với miền Nam, gắn bó với mảnh đất Bạc Liêu - Cà Mau hoàn toàn xa lạ. Bỡ ngỡ nhưng rất nhanh trở thành thân quen, vì trong tâm khảm của những người làm sứ mệnh “chi viện miền Nam”, chỉ có một quyết tâm duy nhất: giải phóng đất nước, thống nhất Bắc - Nam và đem lại tự do cho đồng bào miền Nam nói chung, người anh em Bạc Liêu - Cà Mau nói riêng, trong những năm tháng lịch sử đó!

Những chứng nhân lịch sử cho mối tình Bắc - Nam ấy giờ không còn nhiều, người còn thì trí nhớ cũng hao mòn theo tuổi tác. Những thanh niên trai tráng gốc Ninh Bình vào chi viện miền Nam, đến với Bạc Liêu - Cà Mau, thì chắc chắn khá nhiều trong số ấy đã gửi thân xác mình trên mảnh đất cực Nam này. Để khi bất chợt nhìn tấm bia mộ đề tên một chiến sĩ người Ninh Bình nơi nghĩa trang liệt sĩ trịnh trọng dòng chữ “Tổ quốc ghi công” thì chúng ta phải nghiêng mình! Nghiêng mình trước những con người đã vì hai tiếng “đồng bào”, vì mối tình kết nghĩa sắt son mà không tiếc máu xương, nằm lại nơi này để đất nước thanh bình, Bạc Liêu rạng rỡ như hôm nay!

 

Khu thắng cảnh - di sản thế giới Tràng An (tỉnh Ninh Bình).              Ảnh: C.T

Đến mối tình keo sơn Nam - Bắc

Chị Kim Thoa, Chánh văn phòng Báo Ninh Bình đến Bạc Liêu vỏn vẹn hai lần. Nhưng, mảnh đất có chiếc đờn kìm nằm giữa Quảng trường Hùng Vương rộng lớn, nơi trân trọng xây nên một biểu tượng kết nghĩa Ninh Bình - Bạc Liêu với dòng thơ “Bạc Liêu kết nghĩa Ninh Bình/ Keo sơn gắn bó mối tình Bắc - Nam”… đã gieo vào lòng chị những cảm tình đặc biệt! Nhớ lắm Bạc Liêu, muốn thăm lại những bè bạn Bạc Liêu là tâm trạng chị nhắc lại không biết bao nhiêu lần với chúng tôi.

Đó không phải là tâm trạng riêng của chị Thoa mà là tình cảm của hầu hết người Ninh Bình khi một lần ghé thăm xứ sở của bản “Dạ cổ hoài lang”. Ngược lại, những người con Ninh Bình đang sống, làm việc trên đất Bạc Liêu vẫn luôn vọng về cố đô yêu dấu như câu hát “Trăm sông cũng về với biển, con sóng lang thang âu yếm vỗ vào bờ, ai có đi xa đến tận cùng trời, hàng đêm vẫn nhớ thương về quê mẹ ơi…” (ca khúc “Ninh Bình quê mẹ”). Trong số đó, có biết bao người con Ninh Bình giờ là nhân tài của Bạc Liêu, các anh chị đang phụ trách nhiều vị trí trọng yếu trong hệ thống chính trị các cấp ở Bạc Liêu, hoặc công tác trên nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, cùng ra sức cống hiến để Bạc Liêu thêm giàu đẹp. Có thể kể điển hình như anh Tạ Trung Dũng (Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy), anh Nguyễn Huy Thái (Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu), anh Nguyễn Văn Sơn (Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Bình), chị Vũ Thị Bảy, anh Nguyễn Văn Chung (Công an tỉnh Bạc Liêu)…

60 năm bền chặt nghĩa tình, Bạc Liêu và Ninh Bình không chỉ ký kết với nhau bằng lễ ký kết lịch sử ngày 23/1/1960, hay bằng một bản ghi nhớ hợp tác giữa 2 tỉnh vào năm 2013…; mà còn bằng những tình cảm tự khắc ghi ở trong lòng nhau. Tình cảm thì không nhìn thấy được nhưng cũng được “hình hài hóa” bởi những biểu tượng nghĩa tình mà hai bên đồng xây dựng để cùng vun đắp. Đến tỉnh bạn Ninh Bình, chúng ta thấy một Bạc Liêu hiện hữu khi nhìn trường học mang tên Ninh Bình - Bạc Liêu, cánh đồng Ninh Bình - Bạc Liêu, cánh đồng Long Điền, sông Liêu Giang, vườn cây Bạc Liêu, trạm bơm Vĩnh Lợi… Và trên đất Bạc Liêu, người Ninh Bình cũng nhận ra một góc cố đô thân thương với những cầu Trang An, cầu Kim Sơn, cầu Gia Viễn; những con đường mang tên Hoa Lư, Yên Mô, Nho Quan… Những cái tên đi sâu vào tiềm thức của nhau cho mối tình thêm bền chặt!

Sự xa xôi cách trở chỉ là tính về mặt địa lý, không gian, chứ còn cảm xúc, tình yêu dành cho quê hương kết nghĩa luôn là một miền không ngăn cách! Đó là miền nhớ, miền thương, để “ở hai đầu nỗi nhớ” ấy là biết bao điều tốt đẹp được vun đắp, mãi bền chặt theo thời gian.

Cẩm Thúy

Nguồn: Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"


Số lượt người xem: 55 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày