SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
4
0
4
5
Nghiệp vụ Thứ Ba, 30/06/2020, 21:40

Đờn ca tài tử sức hút của du lịch Bạc Liêu

Ở Bạc Liêu, đờn ca tài tử có sức hút một cách lạ thường. Từ những nông dân lao động nơi ruộng đồng hay các cư dân nơi phố thị lúc nào cũng có thể cất lên những giai điệu Tây thi, Lưu thủy trường, Nam xuân, Nam ai hay những bài vọng cổ nằm lòng. Khi tỉnh tập trung phát triển du lịch, loại hình nghệ thuật này lại mang đến sức hút mới đầy hấp dẫn đối với du khách, tạo nên một nét chấm phá đặc sắc cho du lịch nơi vùng đất cận cực Nam của Tổ quốc.

Du khách tham quan khu lưu niệm nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lâu.                                                                        Ảnh: H.T

Khu lưu niệm nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu không chỉ là nơi lưu giữ và giới thiệu về loại hình nghệ thuật Đờn ca tài tử cũng như thân thế, sự nghiệp của nhạc sĩ tài hoa này mà còn thết đãi du khách ghé thăm bằng bản Dạ cổ hoài lang hay những giai điệu tài tử, những bài vọng cổ ngọt ngào lắng đọng. Nhằm bảo tồn, phát huy giá trị đờn ca tài tử, cũng là để góp phần thúc đẩy phát triển trong lĩnh vực du lịch, Câu lạc bộ Đờn ca tài tử "Âm vang Dạ cổ" đã ra đời với hơn 30 thành viên là những nghệ nhân đờn, nghệ nhân ca đang hoạt động trong loại hình âm nhạc truyền thống của dân tộc trên địa bàn tỉnh. Ông Dương Bảo Hoàng - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Đờn ca tài tử "Âm vang Dạ cổ" cho biết: Câu lạc bộ sinh hoạt định kỳ vào các ngày thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần. Những ngày khác còn lại trong tuần, CLB đều có phân công các thành viên trực để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thưởng thức loại hình nghệ thuật đờn ca tài tử của khách du lịch. Tính từ ngày thành lập đến nay, Câu lạc bộ đã đón tiếp, đáp ứng nhu cầu thưởng thức đờn ca tài tử của hàng chục ngàn lượt du khách. Thường thì thời gian du khách thưởng thức đờn ca tài tử tại đây tương đối ngắn, nên những nghệ nhân đờn, ca của câu lạc bộ chủ yếu phục vụ những bài như: Dạ cổ hoài lang, Sương chiều, Xuân tình, Tú Anh, Nam ai, Ngựa ô nam, Ngựa ô bắc, Khóc hoàng thiên… cùng một số bài vọng cổ.

Đối với người dân Bạc Liêu, đờn ca tài tử vừa là món ăn tinh thần thường nhật, vừa là đặc sản địa phương "thết đãi" du khách phương xa. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, phong trào đờn ca tài tử tại Bạc Liêu vẫn giữ được sự phát triển khá mạnh. Không chỉ đông đảo về số lượng nghệ nhân dày dạn kinh nghiệm nghề nghiệp, đờn ca tài tử còn có sức thu hút mạnh mẽ ở các tầng lớp nhân dân. Theo thống kê của Sở VH-TT-TT&DL Bạc Liêu, trên địa bàn tỉnh hiện có trên 300 Câu lạc bộ Đờn ca tài tử với trên 5.000 thành viên. Không chỉ các xã, ấp mà ở các trường học, bệnh viện cũng đều có Câu lạc bộ Đờn ca tài tử, hoạt động thường xuyên, sinh hoạt định kỳ.  

Đờn ca tài tử là loại hình nghệ thuật mang tính cộng đồng, có người hát, người đờn và người thưởng thức, cổ vũ. Ở loại hình nghệ thuật này không phân biệt giới tính hay tuổi tác mà tất cả người già hay trẻ em đều có thể tham gia. Thời gian gần đây, tại một số điểm du lịch trên địa bàn thành phố Bạc Liêu, rất nhiều du khách quan tâm, có nhu cầu thưởng thức đờn ca tài tử, trong số này có nhiều du khách là người ngoại quốc. Dù không nghe được lời Việt, nhưng với sự diễn tả điệu bộ, nét mặt vui, buồn, chất giọng trầm lắng của những nghệ nhân ca, cộng với âm điệu ngọt ngào của từng điệu nhạc đã làm họ thích thú, say sưa.

Với du lịch Bạc Liêu, đờn ca tài tử đã và đang góp phần mời gọi, níu chân du khách. Còn gì tuyệt vời hơn đối với du khách, sau khi khám phá những danh lam thắng cảnh, những công trình kiến trúc nghệ thuật, những làng nghề truyền thống, ngắm nhìn cánh đồng điện gió, tìm hiểu về những nét văn hóa, nghệ thuật của bà con dân tộc Kinh - Hoa - Khmer lại được nghe những cung bậc trầm bổng bằng tiếng lòng của những con người thân thiện, nồng hậu và giàu lòng mến khách. Điều này chắc hẳn sẽ giúp du khách có những trải nghiệm thú vị với nhiều ấn tượng đẹp sau những chuyến tham quan tuyệt vời.

Tuấn Minh

Nguồn: Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"


Số lượt người xem: 64 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày