SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
4
1
0
8
Tin tức - Sự kiện Thứ Tư, 21/08/2019, 14:25

TỈNH LỴ BẠC LIÊU NHỮNG NGÀY THÁNG 8 LỊCH SỬ

Những ngày tháng 8/1945, cục diện chiến trường diễn biến phức tạp, ngày 15/8/1945 Nhật đầu hàng quân Đồng Minh, đó cũng là thời cơ cho cách mạng Việt Nam. Ở Bạc Liêu, phần lớn quân Nhật đã rút về Sài Gòn, làm cho bộ máy ngụy quyền Nhật hoang mang, binh lính uể oải, bọn mật thám và cảnh sát không dám hoạt động, mất phương hướng…Tỉnh ủy lâm thời kịp thời chỉ đạo các địa phương thuộc khu vực Giá Rai, Vĩnh lợi, Vĩnh Châu… khẩn trương chuẩn bị lực lượng áp đảo quân địch giành chính quyền. Đồng thời huy động một số đảng viên, thanh niên cứu quốc tập dợt quân sự và trang bị vũ khí cho gần một đại đội, để cùng với lực lượng quần chúng tại chổ giành chính quyền khi thời cơ chín muồi.

Tỉnh ủy lâm thời Bạc Liêu chủ trương thành lập một bộ phận hoạt động công khai, lấy danh nghĩa Mặt trận Việt Minh do đồng chí Tào Văn tỵ, ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy phụ trách, cùng với ông Nguyễn Văn Năm – một thủ lĩnh Thanh niên tiền phong tỉnh Bạc Liêu (là một tổ chức thân ngụy quyền Bạc Liêu); và một số người khác là cơ sở của cách mạng như ông Lê Minh Cảnh và 2 người bảo vệ…tiến hành nhiều lần trực tiếp uy hiếp viên Tỉnh trưởng Trương Công Thiện.

Lúc đó, tại tỉnh lỵ Bạc Liêu (Thành phố Bạc Liêu bây giờ) khí thế cách mạng dâng cao, nhiều cuộc mitting xuống đường được tổ chức rầm rộ, liên tục, để tuyên truyền chủ trương của Mặt trận Việt Minh, nhiều truyền đơn, áp phích xuất hiện trên đường phố để cổ động quần chúng đi theo Đảng làm cách mạng, giành chính quyền về tay nhân dân.

Ngày 19/8/1945, bọn nguy quân, ngụy quyền lung lay tận gốc, nhiều công chức bỏ nhiệm sở, số khác tìm cách bỏ trốn.

Ngày 20/8/1945 Tỉnh ủy lâm thời Bạc Liêu và Ủy ban Mặt trận Việt Minh tỉnh Bạc Liêu họp liên tịch để thành lập “ Ủy ban giải phóng dân tộc” tỉnh Bạc Liêu gồm 8 người: Bác sĩ Nguyễn Tú Vinh làm chủ tịch; Luật sư Trương Tấn Phát – Phó chủ tịch; Phan Văn Phi – Tổng thư ký; Tào Văn Tỵ - Ủy viên Trưởng quân sự; Nguyễn Khắc Cung - ủy viên Trưởng an ninh; Nguyễn Văn Quảng - Ủy viên giao thông liên lạc – bưu điện; Nguyễn Văn Sáu - ủy viên xã hội – giáo dục; Phan Kim Cân - ủy viên tài chính – ngân khố. Nhiệm vụ chung là chỉ huy cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền.

Ngày 22/8/1945, Ủy ban giải phóng dân tộc tỉnh cử đại diện đến gặp tỉnh trưởng Trương Công Thiện tại dinh Tỉnh trưởng, đòi giao chính quyền cho cách mạng, nhưng không thành công.

Sáng ngày 23/8/1945, hòa chung khí thế cách mạng trên cả nước, tỉnh ủy Bạc Liêu, Ủy ban giải phóng dân tộc tỉnh đã huy động toàn bộ lực lượng và hàng ngàn quần chúng nhân nhân bao vay dinh Tỉnh trưởng, buộc địch giao chính quyền. Đặc biệt trong đám đông ấy có cả binh lính ngụy, và hàng ngàn Thanh niên tiền phong vốn là lực lượng thân Nhật đã ngả theo cách mạng…

Trước khí thế hùng hực như vũ bão đó Tỉnh trưởng Bạc Liêu Trương Công Thiện buộc phải đầu hàng cách mạng và công bố tại chổ “ kể từ giờ phút này, tôi giao chính quyền tỉnh Bạc Liêu cho cách mạng”.

9 giờ 30 phút ngày 23/8/1945, đồng chí Tào Văn Tỵ thay mặt chính quyền cách mạng thông báo trước quần chúng “ Chính quyền đã về tay Nhân dân” .

14 giờ cùng ngày, Nguyên Tỉnh trưởng Bạc Liêu Trương Công Thiện đã đến trụ sở Mặt trận Việt  Minh tỉnh, hai tay dâng bản đầu hàng và giao chính quyền cho Ủy ban giải phóng dân tộc tỉnh Bạc Liêu.

Giải phóng Bạc Liêu ngày 23/8/1945 là thắng lợi của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta trong cuộc trường chinh kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Nhưng giành lấy Chính quyền không đỗ máu thật sự là một kỳ tích hiếm có, cho thấy sự lãnh đạo tài tình của Đảng nói chung và những con người làm nên lịch sử nói riêng là đáng trân trọng và tự hào.

Đó cũng là tiền đề cách mạng cho các thế hệ nối tiếp, đúng 30 năm sau lịch sử đã lặp lại, giải phóng Bạc Liêu ngày 30/4/1975 không cần tiếng súng…mãi mãi là niềm tự hào, đã ghi những móc son đẹp đẽ vào lịch sử bộ tỉnh nhà.

Ngày 23/8 được chọn là ngày truyền thống cách mạng của Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Bạc Liêu.

Trần Liêu


Số lượt người xem: 305 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày