SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
3
9
9
7
Tin tức - Sự kiện Thứ Ba, 10/12/2019, 13:40

THÀNH PHỐ BẠC LIÊU HOÀN THÀNH MỤC TIÊU XÓA HỘ NGHÈO THEO TIÊU CHÍ.

Song hành với phát triển hạ tầng kỉ thuật đô thị, TpBL luôn coi trọng phát triển hạ tầng xã hội mà công tác an sinh chăm lo cho đối tượng nghèo là một ưu tiên hàng đầu. Từ khi tái lập tỉnh, Đảng bộ chính quyền thị xã Bạc Liêu đã quan tâm và làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo. Đến năm 2006 thị xã đã xây dựng và triển khai đề án giảm nghèo (không còn xoá đói) giai đoạn 2006 – 2010; Từ năm 2010 khi trở thành thành phố, thì hằng năm Đảng bộ - chính quyền thành phố đều xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện công tác giảm nghèo một cách hiệu quả, nhận được sự đồng thuận cao trong toàn thể cán bộ đảng viên, trong giới doanh nghiệp và đông đảo nhân dân hưởng ứng nhiệt tình, tham gia bằng những việc rất cụ thể thiết thực... đưa công tác giảm nghèo đã trở thành một sinh hoạt tương thân tương ái thường xuyên sâu rộng, góp phần rất lớn để cuối năm 2019 này thành phố Bạc Liêu hoàn thành mục tiêu xóa hộ nghèo theo tiêu chí.
Trao phương tiện sinh kế cho người nghèo                                            Ảnh: Trần Liêu

Trong 20 năm qua, TpBL đã dành hơn 70 tỉ đồng đầu tư cho công tác giảm nghèo, bao gồm gần 4.000 mái ấm tình thương, nhà nhân ái; Hàng trăm phương tiện làm ăn như xuồng ba lá, chài lưới, máy nổ, xe bán hàng rong… Hàng chục ngàn phần quà nhân dịp các ngày lễ tết tặng cho người nghèo... vượt lên  những giá trị vật chất ấy, là sự quan tâm của các cấp bộ đảng, chính quyền, các Hội đoàn thể trong hệ thống mặt trận TpBL đối với hộ nghèo, sự sẻ chia của cộng đồng xã hội với người nghèo đã làm sáng đẹp thêm truyền thống của dân tộc Việt Nam lá lành đùm lá rách, bầu ơi thương lấy bị cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn.

             Để đạt được kết quả này đó là nhờ phân tích được nguyên nhân nghèo khó của phần đông hộ nghèo xuất phát từ việc làm ăn thất bát, hoặc không đất sản xuất, không sức lao động, hoăc sa đà vào các tệ nạn xã hội... Một nguyên nhân nữa là tỉ lệ hộ thực sự nghèo kể cả hộ thoát nghèo theo tiêu chí cẫn còn ở mức cao, bởi chỉ một lí do như việc mua bán ế ẩm; một vụ màu, một vụ chăn nuôi thất bát là lâm ngày vào cảnh tái nghèo...Cho nên các biện pháp đã áp dụng là song song với sự hỗ trợ từ phía nhà nước; Đảng bộ thành phố còn phân công đảng viên và vận động doanh nghiệp giúp đỡ hộ nghèo, đồng thời phát động phong trào tự giúp nhau trong nội bộ hộ nghèo thông qua các tổ chức đoàn thể mặt trận, tập trung vào các giải pháp về khuyến nông, khuyến công, khuyến ngư, khuyến thương; giải pháp về tăng cường sự tham gia của giới doanh nghiệp, của cộng đồng; và các chính sách ưu đãi khác để thực hiện công tác giảm nghèo... Qua đây xuất hiện nhiều đơn vị, tập thể tham gia hiệu quả công tác giảm nghèo.

Chi Bộ Chi cục thuế TpBL là một điển hình, để có biện pháp, hình thức giúp đỡ thiết thực hiệu quả, Chi bộ đã phân công từng đảng viên cụ thể nhận giúp đỡ từng hộ nghèo cụ thể, theo đó phối hợp chặt với cán bộ phụ trách công tác xã hội của ấp, của khu dân cư trực tiếp gặp gỡ và năm kỹ tình hình đời sống của từng hộ nghèo để có biện pháp hỗ trợ...

Tùy vào điều kiện nơi ăn chốn ở, khả năng lao động của hộ nghèo và đối tượng nghèo mà có cách giúp đỡ phù hợp. Bước đầu Chi bộ Chi cục thuế đã huy động tiền trong đảng viên, vận động các doanh nghiệp, tín chấp cho hộ nghèo đóng cây nước; tặng tủ bán thuốc lá lẻ, xăng lẻ; Tặng xe đạp thùng cà rem; Cung cấp cây cong giống và mời cấn bộ kỹ thuật trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật nuôi trồng. Ngoài ra lãnh đạo Chi cục còn giới thiệu nhiều lao động nghèo vào làm việc trong các doanh nghiệp trên địa bàn...Các biện pháp này giúp đỡ thiết thực, đúng nhu cầu nguyện vọng của từng đối tượng nghèo, cách làm lấy ngắn nuôi dài, đồng vốn có thể phát huy ngay hiệu quả giúp đối tượng nghèo vượt qua khó khăn ổn định cuộc sống, góp phần cùng với cơ sở thực hiện giảm nghèo bên vững hơn.

Một điển hình nữa là phong trào phụ nữ giúp nhau thoát nghèo ở TpBL. Cái hay của phong trào phụ nữ ở đây là sự tự thân vận động trong từng nhóm nhỏ phụ nữ, do thấy được nhu cầu thiết thực của những thành viên cần vốn để mua sắm vật dụng gia đình, hay cây trồng vật nuôi nào đó mà các chị góp vốn để đầu tư, nhiều chị nhờ vào nguồn vốn này mà vượt qua những lúc khó khăn túng quẩn nhất, có một số hộ không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên khá giả. Phải nói rằng trong hoạt động của mình, Hội phụ nữ đã lồng ghép có hiệu quả các chủ trương của Đảng, của nhà nước nâng dần mức sống cho người nghèo thật sự là người bạn đồng hành không thể thiếu của người nghèo.

Trong kết quả chung của công tác giảm nghèo ở Thành phố Bạc Liêu thời gian qua, còn nhiều đóng góp tích cực của các tổ chức cá nhân, mạnh thường quân, hoặc trực tiếp giúp đỡ bằng vật chất, cách thức kinh nghiệm làm ăn hoặc bằng sự nhiệt tình, bằng uy tín cá nhân với cộng đồng.. Đó là công ty TNHH MTV xổ số Bạc Liêu; Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam chi nhánh Bạc Liêu; Ngân hàng NNPTNN Chi nhánh Bạc Liêu; Bảo hiểm Bảo Việt Bạc Liêu; Trung tâm kinh doanh VinaPhone ; Công ty cổ phần ô tô Trường Hải; Đảng ủy khu chế xuất – khu công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh; Công ty cổ phần Bia Sài Gòn Bạc Liêu; Hợp tác xã Artemia Vĩnh Châu – Bạc Liêu; Các cá nhân ông Ngô Vũ Đại ở phường 3; Ông Trương Văn Thống, bí thư huyện ủy Củ Chi Tp Hồ Chí Minh; Ông Trịnh Công Vinh – Chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần Bia Sài Gòn; Các Ông Trần Minh, Trần Em và Trần Po doanh nghiệp tư nhân ở Thành phố Hồ Chí Minh… Họ chính là những ân nhân của Đảng bộ và người nghèo thành phố Bạc Liêu

            Với sự quyết tâm cao của toàn đảng, toàn quân, toàn dân thành phố, đặc biệt là với sự tham gia hưởng ứng tích cực, hiệu quả của các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài thành phố, bằng nhiều cách làm cụ thể, quyết liệt, thành phố Bạc Liêu đã thực hiện thành công công tác giảm nghèo về đích đúng hẹn mà Đại hội XI nhiệm kỳ 2015-2020 thành phố Bạc Liêu đã đề ra./.

Trần Liêu


Số lượt người xem: 213 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày