SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
4
2
2
1
Tin trong nước Thứ Bảy, 02/11/2013, 15:10

Báo chí phải thích ứng, tận dụng cơ hội để phát triển

“Những vấn đề thực tiễn của báo chí Việt Nam hiện nay”, “Truyền thông toàn cầu và trách nhiệm của báo chí địa phương” - chủ đề của 2 phiên thảo luận cuối cùng trong khuôn khổ Hội thảo khoa học quốc tế “Báo chí trong quá trình toàn cầu hóa: Cơ hội, thách thức và triển vọng” do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Báo Nhân Dân, Đại học Tổng hợp Viên (Cộng hòa Áo), Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Ninh tổ chức tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh trong 2 ngày ngày 31/10- 1/11.

Đoàn Chủ tịch Hội thảo

Rất nhiều ý kiến, tham luận mang tính nghiên cứu chuyên sâu của các nhà báo, các nhà khoa học trong và ngoài nước được đưa ra bàn thảo với nhiều nội dung phong phú, thiết thực, cùng với các phiên thảo luận trước đó đã góp phần đưa lại thành công tốt đẹp cho hội thảo này.

Tác động của truyền thông xã hội- thách thức không nhỏ đối với báo chí

Trong xu thế toàn cầu hoá, bên cạnh báo chí và truyền thông, ở Việt Nam đang xuất hiện khá nhiều các phương tiện truyền thông xã hội. Bên cạnh những lợi ích vô cùng lớn thì sự tác động của truyền thông xã hội đối với công chúng và báo chí cũng không hề nhỏ. Từ đó, đặt ra vấn đề truyền thông xã hội có phải là báo chí không? Và làm thế nào để thích ứng, quản lý làm sao để phương tiện truyền thông xã hội này có tác dụng tốt đối với đời sống xã hội, nhất là đối với những vấn đề nhạy cảm?

Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN Hà Minh Huệ phát biểu đề dẫn tại hội thảo, ngày 31/10

Trong phát biểu đề dẫn tại hội thảo ngày 31/10, nhà báo Hà Minh Huệ- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định: “Báo chí có chức năng quan trọng là thông tin về mọi mặt của đời sống xã hội. Nhưng về phần mình, báo chí luôn được xã hội đón nhận hoặc luôn bị hoặc được xã hội tác động ngược lại, đặc biệt là trong thời kỳ phát triển toàn cầu hóa hiện nay. Sự phát triển mạnh mẽ của Internet đã từng bước xóa nhòa “biên giới cứng” trong việc truyền bá và tiếp nhận thông tin của công chúng. Việc áp dụng rộng rãi công nghệ truyền thông hiện đại, truyền tải thông tin xuyên biên giới và hình thành mạng lưới thông tin toàn cầu đã góp phần đưa tin tức đến công chúng một cách nhanh chóng, rút ngắn khoảng cách địa lý, đồng thời tạo áp lực to lớn đối với người làm báo chúng ta”. Vì vậy, nhà báo Hà Minh Huệ cho rằng: “Những người làm báo phải tự hoàn thiện mình để chạy đua với tốc độ, thích nghi với điều kiện toàn cầu hóa, nắm bắt xu thế phát triển của thời đại và của đất nước mình. Nếu vượt qua được những thách thức đó, báo chí ngày càng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy xã hội phát triển”.

Về vấn đề này, hội thảo đã được nghe những quan điểm và kiến nghị từ phía các đại biểu, đề cập đến các giải pháp cụ thể trong việc kiểm soát thông tin mạng. Với tham luận “Truyền thông xã hội trong truyền thông nhà nước- Nghiên cứu trường hợp Cộng hoà Áo”, bà Irene Kaufmann- Phó Văn phòng Báo chí Liên bang, thuộc văn phòng Thủ tướng nước Cộng hòa Áo đã nêu dẫn chứng: Ở Áo, 80% gia đình tiếp cận Internet, 60% sử dụng Internet đọc tin tức, đặc biệt tập trung ở giới trẻ. Trong tổng dân số 8,6 triệu người, có 3 triệu người sở hữu tài khoản facebook. Các bộ ngành của nước Áo đều sử dụng các công cụ truyền thông, như trang facebook. Đây cũng là “kênh” để người dân Áo có thể bày tỏ ý kiến cá nhân của mình và cũng từ “kênh” này Chính phủ cung cấp những thông tin, sự kiện liên quan đến Chính phủ, Thủ tướng. Tuy nhiên, bà Irene Kaufmann cũng khẳng định: facebook của Chính phủ được đông đảo người dân đón nhận, nhưng những comment không phù hợp sẽ không được đăng tải.

Còn nhà báo Lê Nghiêm- Cục trưởng Cục Thông tin Đối ngoại (Bộ TT&TT) đã nêu lên những thách thức trong vấn đề thông tin đối ngoại của Việt Nam hiện nay. Trong đó, về nguồn tin, cung cấp và xử lý thông tin để đáp ứng yêu cầu phát triển chính trị, kinh tế- xã hội của Việt Nam hiện nay cũng đang đặt ra nhiều vấn đề như: vừa thừa, vừa thiếu thông tin. Hay là nguồn thông tin trong toàn cầu hoá vô cùng nhanh nhạy, nhưng khả năng tiếp nhận, xử lý và sử dụng thông tin trong công tác này của chúng ta còn bất cập. Vì thế, nhà báo Lê Nghiêm có nêu ra một số yêu cầu để quản lý thông tin, đặc biệt là vai trò của báo chí truyền thông trong việc cung cấp thông tin, xử lý thông tin và định hướng thông tin như thế nào để công chúng tiếp thu một cách lành mạnh, đúng đắn, nhằm nâng cao chất lượng thông tin.

Cũng trong hội thảo, tham luận với chủ đề: “Báo chí và biến đổi khí hậu- thách thức mang tính toàn cầu” của GS.TS. Chris Nash- Giám đốc Chương trình tiến sĩ báo chí, Đại học Monash (Australia) đã thu hút sự quan tâm của các đại biểu tham dự. Những hình ảnh, những số liệu của biến đổi khí hậu tác động đến không chỉ Việt Nam mà cả thế giới được tác giả đề cập sinh động. Đồng thời, cung cấp cái nhìn bao quát về những nghiên cứu hiện nay trong lĩnh vực báo chí về biến đổi khí hậu, với những trường hợp như tại Việt Nam, các đảo nhỏ trong lĩnh vực Thái Bình Dương nói chung và ở Úc nói riêng. Vì vậy, vai trò của báo chí và truyền thông rất quan trọng, đóng vai trò chủ đạo tác động đến nhận thức, hành vi của công chúng; tác động đến các việc hoạch định chính sách, đến các Chính phủ, các doanh nghiệp để ngăn chặn giảm nhẹ hậu quả. Với riêng Việt Nam, việc có ngay những hành động kịp thời để đối phó với biến đổi khí hậu còn là vấn đề cần tiếp tục tuyên truyền, giáo dục hơn nữa, trong đó vai trò của báo chí Việt Nam là vô cùng lớn.

Thách thức, cơ hội mới và trách nhiệm của báo chí địa phương

Như đề dẫn tại phiên hội thảo ngày 1/11, nhà báo Trần Mạnh Hùng- Giám đốc Đài PT-TH Quảng Ninh đã nhấn mạnh: “Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, đặc biệt là sự phát triển của công nghệ số, mạng Internet… các thông tin của bất kỳ một cơ quan báo chí nào, không kể là cơ quan báo chí lớn hay nhỏ, cơ quan báo chí của địa phương hay của quốc gia, đều có thể lan truyền một cách nhanh chóng và rộng khắp tác động tới đời sống xã hội ở nhiều nơi trên thế giới. Từ thực tiễn khách quan đó đã đặt ra cho các cơ quan báo chí truyền thông nói chung, trong đó có các cơ quan báo chí địa phương những thách thức vào cơ hội mới, trách nhiệm của báo chí địa phương cho hoạt động và sự phát triển của mình…”.

“Vai trò của báo chí trong sự nghiệp phát triển tỉnh Quảng Ninh”- tham luận của nhà báo Nguyễn Văn Trường- Phó Tổng biên tập Báo Quảng Ninh đã chỉ rõ: Báo chí có vai trò định hướng dư luận xã hội. Nhưng định hướng dư luận xã hội hiện nay trong bối cảnh có mạng xã hội đòi hỏi bản thân báo chí phải mạnh mẽ, đủ năng lực để thông tin, lý giải mọi vấn đề mà dư luận quan tâm hướng tới mục đích chung của toàn dân. Nếu không mạnh mẽ, đủ năng lực, thì báo chí, hoặc chạy theo dư luận, hoặc đắm chìm cùng dư luận. Trong quá trình phát triển của tỉnh, báo chí Quảng Ninh không chỉ thông tin mà còn tích cực giám sát và phản biện xã hội, góp phần cho việc hình thành cơ chế, chính sách mới, thúc đẩy sự phát triển của tỉnh.

Còn nhà báo Nguyễn Công Đán- Giám đốc Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh Hưng Yên đã nêu kinh nghiệm: Trong giai đoạn hiện nay, khi mà thông tin đang bùng nổ và cuộc cạnh tranh thông tin trên báo in, báo nói, báo hình và báo mạng đang diễn ra ào ạt, nhanh chóng và khốc liệt mạnh mẽ trong quá trình toàn cầu hóa thông tin, rất nhiều cơ quan báo chí gặp khó khăn. Để có chỗ đứng trong lòng khán giả, Đài Phát thanh- Truyền hình Hưng Yên chú trọng đến 3 yếu tố quan trọng nhất. Đó là bám sát thời sự được nhân dân quan tâm; phát huy bản sắc địa phương- của một tỉnh từng “Thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến” và đáp ứng nhu cầu thông tin đa dạng của nhân dân. Đây chính là ba yếu tố có thể giúp cho bản đài tồn tại trong xu thế toàn cầu hóa báo chí.

Nối tiếp chủ đề này, trong tham luận “Đài PT-TH Quảng Ninh với truyền thông toàn cầu”, nhà báo Mai Vũ Tuấn- Phó Giám đốc Đài PT- TH Quảng Ninh đã nhấn mạnh: Quá trình toàn cầu hóa cũng mang lại những cơ hội cho Đài PT-TH Quảng Ninh. Công tác tuyên truyền đối ngoại và tuyên truyền để hướng tới mục tiêu toàn cầu hóa là một yêu cầu tất yếu đối với Đài PT-TH Quảng Ninh. Tuyên truyền thu hút đầu tư, hợp tác phát triển kinh tế, thúc đẩy du lịch và giao lưu văn hóa. Tuyên truyền để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh hiểu được tình hình thế giới, để có cách ứng xử, có những định hướng, phát triển những việc làm phù hợp giúp cho Quảng Ninh phát triển trong sự tương quan và hội nhập với quốc tế.

Như vậy, xu hướng toàn cầu hóa báo chí đã và đang tạo ra những áp lực mạnh mẽ đối với hoạt động báo chí trong cả nước; đòi hỏi các cơ quan lãnh đạo, quản lý và những người làm báo phải có những bước đi nhanh chóng, nhạy bén và đúng hướng. Trong bối cảnh hội nhập, phát triển hiện nay, các cơ quan báo chí, đặc biệt là báo chí địa phương cần phải có những thay đổi- trước hết là thay đổi trong nhận thức và tư duy về xu hướng có tính quy luật này, từ đó xây dựng những giải pháp cụ thể để thích ứng, tận dụng và phát triển.

 

Quang cảnh hội thảo

Bên cạnh đó, các ý kiến tại hội thảo còn đề cập đến các vấn đề về sự lãnh đạo và quản lý báo chí ở Việt Nam. Trong đó, chính quyền, các cơ quan tổ chức ở Việt Nam luôn tạo điều kiện cho báo chí tác nghiệp. Tự do báo chí vẫn luôn được coi trọng. Báo chí điều tra: các nhà báo đã thể hiện phẩm chất và dũng khí trong quá trình tác nghiệp, điều đó thể hiện trong các bài báo đấu tranh chống tiêu cực đã được nhân dân đồng tình, Đảng và Chính phủ ủng hộ và đã xử lý các vụ việc theo pháp luật…; Đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp của các nhà báo, đồng thời chỉ ra những triển vọng phát triển của ngành báo chí truyền thông trong tương lai.

Có thể khẳng định rằng, hội thảo quốc tế lần này với có sự hợp tác của Hội Nhà báo Việt Nam, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Báo Nhân Dân, Đầi Phát thanh- Truyền hình tỉnh Quảng Ninh và Đại học Tổng hợp Viên (Cộng hòa Áo), qua 6 phiên thảo luận, đề cập được nhiều vấn đề quan trọng- đã hết sức có ý nghĩa, góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị và tính chuyên nghiệp của người làm báo Việt Nam, từng bước đưa báo chí nước ta bắt kịp với xu thế phát triển của báo chí truyền thông hiện đại.

Theo Ngọc Lành – congluan.vn

 


Số lượt người xem: 1148 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày