SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
4
0
3
1
Tin trong nước Thứ Tư, 06/11/2013, 15:30

Đào tạo báo chí thích ứng với thời công nghệ số

Đó là một trong những nội dung được thảo luận tại Hội thảo “Những cơ hội và thách thức trong đào tạo, bồi dưỡng báo chí” do Bộ Thông tin Truyền thông, Đại sứ quán Thụy Điển tổ chức tại Ninh Bình ngày 5- 6/11.

Chuyên gia Thụy Điển nói về tương lai của báo chí và sự thích ứng của nhà báo

Đây là Hội thảo cuối cùng, kết thúc 15 năm hợp tác phát triển song phương của Thụy Điển với Việt Nam trong lĩnh vực truyền thông.

Trong 15 năm, hơn 10.000 nhà báo đã được đào tạo từ các dự án do Tổ chức hợp tác phát triển quốc tế Thụy Điển (SIDA) hỗ trợ cho truyền thông Việt Nam giai đoạn 1998-2013 trong nhiều lĩnh vực thông tin, từ phát thanh, truyền hình, báo in, từ quản lý báo chí tới tổ chức nội dung.

Ông Đỗ Quý Doãn, Nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin- truyền thông, hiện là Chủ tịch Hội đồng cố vấn đào tạo báo chí đánh giá, quá trình hợp tác này đã góp sức rất lớn cho báo chí Việt Nam phát triển.

Sự phát triển của báo chí Việt Nam cũng gây ấn tượng mạnh cho các chuyên gia Thụy Điển. Ông Hoàng Hữu Lượng, Cục trưởng Cục Báo chí cho biết, năm 1997, Việt Nam chính thức kết nối mạng viễn thông Quốc tế, năm 1999, khái niệm báo điện tử lần đầu tiên mới xuất hiện trong Luật Báo chí sửa đổi.

Tính từ mốc này, báo in tăng gấp đôi số cơ quan báo chí (825 cơ quan báo chí, hơn 1.700 ấn phẩm so với hơn 400 cơ quan báo chí năm 1997). Trong khi báo điện tử tăng tới mức phi mã, từ 1 vài báo ban đầu, tới nay đã có 250 báo và trang tin điện tử chính thức, nhưng thực tế còn hàng ngàn trang tin điện tử khác, hơn 300 trang mạng xã hội cũng tham gia vào quá trình thông tin.

Vì vậy, thách thức lớn nhất hiện nay là vấn đề độc quyền trong thông tin đang thay đổi. Người dân với điện thoại thông minh đang làm thay công việc của các nhà báo, đưa thông tin còn nhanh và đa dạng hơn các nhà báo. Trong khi đó, công nghệ thay đổi nhanh, trong đó có điện thoại di động. Người dân đọc báo, xem truyền hình, phát thanh bằng điện thoại di động. Vì thế, mọi quy định quản lý báo chí trở nên lạc hậu.

Một thách thức nữa là thông tin báo chí được người dân phản hồi rất mạnh mẽ và tức thì nên tính chuẩn mực của thông tin đang đặt ra khá bức xúc.

Trong khuôn khổ hội thảo, Bộ Thông tin Truyền thông và các chuyên gia báo chí trong nước, quốc tê thảo luận về vấn đề tương lai báo chí Việt Nam, đào tạo báo chí trong tương lai thế nào? Làm thế nào để nhà báo đưa tin nhanh và chuẩn mực trong bối cảnh công nghệ số?

Bà Annelie Ewers, chuyên gia FOJO, người đã xây dựng, điều hành Dự án hỗ trợ cho truyền thông Việt Nam suốt 15 năm qua chia sẻ, Hội thảo này là hội thảo cuối cùng của chuỗi hội thảo về hỗ trợ phát triển báo chí Việt Nam. Ngoài kết quả đào tạo chung, phía Thụy Điển cũng hỗ trợ để Việt Nam xây dựng được Trung tâm Bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ báo chí (MTC) và thiết lập mạng lưới giảng viên báo chí đủ mạnh.

Tại Hội thảo cuối cùng, SIDA cùng các chuyên gia cũng giúp đưa ra những hình dung về tương lai báo chí, những kinh nghiệm thích ứng.

“Thụy Điển đang rút khỏi quá trình hợp tác phát triển song phương với Việt Nam, các bạn cần phát triển, cần tìm những đối tác khác. Tôi muốn thấy những gì chúng ta đã từng làm có kết quả tốt đẹp, và những kết quả tốt đẹp ấy phải ở lại Việt Nam, tiếp tục phát triển”- Bà Annelie nói.

Theo Lê Huyền – danviet.vn

 


Số lượt người xem: 1023 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày