SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
3
9
4
1
9
9
Tin trong nước Thứ Năm, 24/10/2013, 15:35

Báo chí là người “giữ lửa” để tiếng Việt bớt bị nhạt nhoà, mai một

Đây là một trong những ý kiến khẳng định về vai trò quan trọng của báo chí tại Hội thảo “Báo chí với việc nâng cao hiệu quả dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài” do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Bộ Thông tin & Truyền thông và Bộ GD-ĐT phối hợp tổ chức ngày 22/10, tại Hà Nội.

Quang cảnh Hội thảo

Chương trình nằm trong khuôn khổ chương trình Đoàn phóng viên, báo chí kiều bào về nước làm việc năm 2013.

Tiếng Việt đang bị mai một, nhạt nhòa dần

Theo Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, hiện có khoảng gần 4 triệu người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài, nhưng phần đông giới trẻ trong các cộng đồng người Việt quên dần hoặc không biết tiếng Việt, có nguy cơ trở thành lớp người ngày càng xa rời bản sắc văn hoá và cội nguồn dân tộc. Việc dạy và học tiếng Việt từ lâu đã là một nhu cầu của các cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, nhưng do nhiều điều kiện khách quan và chủ quan, những hoạt động này diễn ra với các mức độ và kết quả khác nhau. Theo nhà báo Ngô Tiến Điệp - Liên bang Nga, thế hệ người Việt thứ hai, thứ ba, thứ tư ở Nga đang ngày càng bị xa dần với tiếng dân tộc của mình, khiến tiếng Việt bị mai một, nhạt nhòa dần. Ông Đinh Viết Tứ- chủ bút báo Hướng Việt (Mỹ) cho biết, tại Mỹ có một lực lượng nhỏ vẫn còn mang tâm lý thù hận dân tộc, âm mưu viết lại lịch sử Việt Nam, bênh vực chế độ cũ ở miền Nam nên tìm cách tuồn những cuốn sách xuyên tạc sự thật lịch sử vào các thư viện ở Mỹ. Việc này rất nguy hiểm nếu các bạn trẻ trong quá trình tìm hiểu lịch sử văn hóa dân tộc thiếu hiểu biết trực tiếp về lịch sử đất nước, lại thêm hạn chế hoặc không biết tiếng Việt. Vì vậy, cần phải thúc đẩy hơn nữa việc dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng và nhắm tới các thế hệ Việt kiều trẻ, giúp các em có điều kiện học hỏi chính xác hơn về lịch sử, văn hóa cội nguồn.

Trước thực trạng này, TS. Nguyễn Thanh Sơn- Thứ trưởng Bộ Ngoại giao- Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho rằng: Hội thảo được tổ chức với mong muốn cộng đồng người Việt Nam xa quê hương luôn giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, trong đó có ngôn ngữ tiếng Việt; Mong muốn tiếng Việt mãi mãi trường tồn ở khắp nơi trên thế giới. Và đây cũng là dịp thể hiện sự gắn bó chặt chẽ giữa truyền thông trong và ngoài nước với mục tiêu chung xây dựng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đoàn kết, lành mạnh, đặc biệt thế hệ trẻ Việt Nam dù ở bất kỳ nơi đâu đều phải giỏi tiếng Việt, am hiểu văn hóa truyền thống của dân tộc…

Trên thực tế, thời gian qua, bằng các kênh truyền thông ngày càng đa dạng và hiệu quả, các cơ quan báo chí trong nước và nước ngoài đã thông tin tích cực việc hỗ trợ đồng bào ta ở nước ngoài giữ gìn ngôn ngữ tiếng Việt, duy trì bản sắc văn hóa dân tộc hướng về Tổ quốc; đồng thời quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam, quảng bá hình ảnh doanh nghiệp, hàng hóa Việt Nam đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các cơ quan truyền thông đã làm tốt vai trò làm cầu nối trong việc duy trì và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc, ngôn ngữ tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Tuy nhiên, để đáp ứng được nhu cầu lớn này thì báo chí đang còn rất nhiều việc phải làm.

Phải thực sự coi tiếng Việt là một tài sản vô cùng quý báu của dân tộc!

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn bày tỏ mong muốn, thông qua những lần về tác nghiệp thực tế trong nước, báo chí hải ngoại sẽ tạo được uy tín và sức lan tỏa trong cộng đồng để thúc đẩy việc gìn giữ và phát huy tiếng Việt, văn hóa Việt thông qua những thông tin trung thực, khách quan về tình hình đất nước.

Trả lời câu hỏi “Sự kết nối truyền thông trong nước và nước ngoài có liên quan gì đến việc giữ gìn tiếng Việt?”, nhà báo Hoàng Hướng- Trưởng phòng Việt kiều (Đài Tiếng nói Việt Nam) cho rằng: nguồn cung cấp thông tin trong nước chủ yếu qua truyền thông. Nếu các cơ quan báo chí cộng đồng cập nhật được nhiều thông tin trong nước qua việc hợp tác song phương, đa phương sẽ tạo được uy tín với cộng đồng, từ đó tạo ra một không gian tiếng Việt chân thực, trong lành cho cộng đồng.Qua sự hợp tác ấy, báo chí trong nước cũng có được nguồn tin thời sự liên quan đến cộng đồng ở nước ngoài. Khi những “liên minh” truyền thông tạo được uy tín với khán giả, thính giả, chúng ta sẽ tạo ra được nhiều cơ hội quảng bá các chương trình dạy tiếng Việt thông qua các phương tiện có sẵn của mình.

Còn TS. Nguyễn Thế Kỷ- Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ cho biết: “Trách nhiệm này trước hết là của các cơ quan liên quan như Bộ GD- ĐT, Bộ Ngoại giao, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, các cơ quan làm công tác giáo dục, báo chí, truyền thông cần nhận thức rõ một vấn đề quan trọng mà chúng ta đang đề cập đến. Vì vậy, cần đẩy mạnh tuyên truyền, cổ vũ, giáo dục các thế hệ người Việt ở nước ngoài quan tâm tới việc giữ gìn bản sắc dân tộc bắt đầu bằng việc giữ gìn tiếng nói. Phải thực sự coi tiếng Việt là một tài sản, "một của cải lâu đời và vô cùng quý báu của dân tộc" (Hồ Chí Minh) thì mới thấy có trách nhiệm giữ gìn và yêu quý tiếng Việt đã có từ hàng ngàn năm nay”.

“Ngoài việc lưu ý tới việc biên soạn các cuốn từ điển tiếng Việt riêng cho người Việt ở nước ngoài thì đặc biệt báo chí phải vừa là người tuyên truyền, nêu tấm gương về giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt nói chung, vừa phải đẩy mạnh tuyên truyền việc dạy và học Tiếng Việt cho đồng bào ta đang sinh sống, học tập, lao động ở nước ngoài”- TS. Nguyễn Thế Kỷ đề nghị.

Bà Nguyễn Thanh Hằng- Báo Đoàn kết, Hội người Việt Nam tại Pháp thì mong muốn: Muốn nâng cao hiệu quả dạy- học tiếng Việt trong cộng đồng người Việt xa quê hương thì “Báo chí trong nước cũng cần đưa nhiều tin chất lượng, nội dung súc tích hơn. Và nên tăng cường các bản tin song ngữ”. Bên cạnh đó, muốn tiếng Việt, văn hoá Việt đến được với người Việt ở nước ngoài thì bản thân truyền thông phải tạo được uy tín và sự lan toả trong cộng đồng…

Theo Ngọc Lành – congluan.vn

 


Số lượt người xem: 1009 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày