Liên kết web
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Đảng trong cuộc sống của dân

Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"
Thứ tư, 11/08/2021, 14:55
Màu chữ Cỡ chữ
Đảng trong cuộc sống của dân

Trong lịch sử hào hùng và oanh liệt 91 năm qua, Đảng cộng sản Việt Nam như ngọn cờ chỉ lối đưa đường, lãnh đạo Nhân dân ta giành từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Bất cứ khi nào và nơi đâu, hễ ý Đảng - lòng dân hợp nhất làm một thì tất cả công việc dù to hay nhỏ, dù khó khăn phức tạp đến mấy cũng thành công. Nhân dân sẽ dành tình yêu thương cho Đảng nếu như mọi cán bộ, đảng viên đều hết lòng vì Nhân dân, khó khăn gánh trước - quyền lợi hưởng sau, yêu quý học hỏi Nhân dân, bởi: Ngoài lợi ích của Nhân dân, của dân tộc, Đảng không có lợi ích gì khác.

Diện mạo nông thôn xã Vĩnh Lộc A (huyện Hồng Dân) ngày càng khang trang. Ảnh: H.T

Nhiều người khi có dịp đến xã Vĩnh Lộc A (huyện Hồng Dân) đều có chung nhận xét là miền quê này đang có sự chuyển mình rõ nét. Từ một vùng đất thuần nông xưa kia vốn nghèo nàn, lạc hậu, giờ đây kết cấu hạ tầng được đầu tư khá hoàn thiện. Những tuyến đường bê-tông trải dài đến từng ngõ xóm, hai bên lề đường phủ đầy hoa, hàng rào xanh mát. Những ngôi nhà được xây dựng khang trang, bề thế, tạo nên ấn tượng về một vùng quê giàu đẹp.

Đạt được kết quả như vậy phải kể đến vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên trong các phong trào hiến đất xây dựng giao thông nông thôn (GTNT), đồng thời tích cực vận động người dân chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM). Từ đó, những con đường trải nhựa thẳng tắp được hình thành, mang đậm dấu ấn tập thể với những công trình "Ý Đảng - lòng dân", mở ra hướng phát triển mới cho địa phương.

Ông Phan Văn To - nguyên Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Lộ Xe, khi biết địa phương có chủ trương mở rộng con đường theo chuẩn NTM đi ngang qua phần đất của gia đình, đã bàn với các thành viên trong gia đình hiến hàng trăm mét vuông đất vườn để làm đường và xây dựng trụ sở ấp. Ông còn tích cực vận động bà con cùng tham gia hiến đất, cây trái, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công để con đường hoàn thành đúng tiến độ, góp phần giúp xã Vĩnh Lộc A hoàn thiện tiêu chí giao thông trong xây dựng NTM.

Có thể nói, dấu ấn về tính tiền phong gương mẫu của đảng viên đã được lan tỏa khắp các địa phương, trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Nếu như trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đảng viên luôn đi đầu thực hiện, thì trong công tác giảm nghèo, thực hiện chính sách an sinh xã hội, đảng viên đã thể hiện vai trò mang tính quyết định. Đảng viên nhận đỡ đầu hộ nghèo được xem là giải pháp mang lại hiệu quả cao và bền vững trong nhiều năm qua. Mô hình này là minh chứng sống động về việc trao "cần câu" cho người dân phát triển kinh tế, tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững. Việc cán bộ, đảng viên giúp đỡ hộ nghèo đã và đang được đông đảo Nhân dân hưởng ứng tích cực. Từ đó, tạo dựng hình ảnh, niềm tin yêu của Nhân dân đối với người cán bộ, đảng viên. Điển hình như trường hợp anh Nguyễn Chí Tâm -  bị dị tật bẩm sinh ở ấp Lộ Xe (xã Vĩnh Lộc A, huyện Hồng Dân). Cuối năm 2020, gia đình anh chính thức được đưa ra khỏi danh sách hộ cận nghèo của ấp. Trong căn nhà mới được sửa sang kiên cố, khang trang, anh Tâm cho biết: Kết quả này không chỉ từ những nỗ lực của bản thân mà còn nhờ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, trong đó phải kể đến sự nhiệt tình giúp đỡ của ông Đỗ Hoàng Hên - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp Lộ Xe. Ông Hên đã kiên trì giúp gia đình anh nhiều giải pháp phát triển kinh tế để thoát nghèo. Giờ đây, với nghề bỏ nước đá cây, mỗi ngày gia đình anh Tâm có thu nhập từ 200.000 - 300.000 đồng.

Ở huyện Phước Long, thời gian qua, với mục tiêu giúp nông dân nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, Ban Thường vụ Huyện ủy (khóa XII) đã ban hành văn bản “Về việc tăng cường chỉ đạo công tác cải tạo vườn tạp, gắn với xây dựng NTM kiễu mẫu”. Nghị quyết phù hợp với nguyện vọng của người dân và nhanh chóng đi vào cuộc sống. Đến thời điểm này, đã có hàng trăm héc-ta vườn tạp được cải tạo thành những vườn cây ăn trái các loại như: mít, xoài, dừa, mãng cầu, ổi, chanh không hạt... cho hiệu quả cao.

Từ phong trào cải tạo vườn tạp, nhiều mô hình sản xuất đã phát huy hiệu quả. Điển hình là mô hình trồng ổi của ông Lê Văn Nén (ấp Huê III A, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long). Cuối năm 2019, được sự khuyến khích của các đảng viên trong ấp, ông Nén cải tạo vườn tạp trồng 150 gốc ổi lê và ổi nữ hoàng. Giờ thì vườn ổi này cho gia đình thu nhập quanh năm ở mức từ 150.000 - 200.000 đồng/ngày. Kinh tế của gia đình vì vậy mà ngày càng phát triển.

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với quyết tâm khát vọng vươn lên, thời gian qua, Đảng bộ các cấp trong tỉnh đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực. Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhiều chủ trương, chính sách được người dân tin tưởng, ủng hộ, nhanh chóng được triển khai có hiệu quả trong thực tiễn, trở thành động lực cho sự phát triển nhanh và bền vững. Cán bộ, đảng viên đã thể hiện vai trò hạt nhân chính trị, trung tâm đoàn kết của tổ chức Đảng ở cơ sở. Nhờ vậy đã xây dựng được những tổ chức Đảng vững mạnh ngay từ cơ sở, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn.

TUẤN MINH

Theo nguồn: Đặc san “Nhà báo & Nghề báo”

Số lượt xem: 108

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NHÀ BÁO TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Duy Hoàng
Địa chỉ: Số 25, đường Lê Văn Duyệt, Phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 07813.828 381. Fax: 07813.282 381