Liên kết web
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Bừng sáng những vùng nông thôn mới

Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"
Thứ tư, 11/08/2021, 15:19
Màu chữ Cỡ chữ
Bừng sáng những vùng nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới (XDNTM) là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước đã được tỉnh Bạc Liêu cụ thể hóa bằng những giải pháp phù hợp, khơi dậy được sự vào cuộc của Nhân dân. Người dân ở khắp các địa phương tích cực hiến đất, ủng hộ kinh phí, ngày công lao động xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn ngày càng tân tiến, hiện đại, rút ngắn dần khoảng cách giữa thành thị và nông thôn. Sức dân đã làm nên diện mạo mới ở mỗi làng quê, tạo nên không gian NTM đầy sức sống.

Bí thư Tỉnh ủy - Lữ Văn Hùng (bìa phải) trao bằng công nhận xã Long Điền (huyện Đông Hải) đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Khi lòng dân đồng thuận

Với quyết tâm cao, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng tham gia mạnh mẽ, tích cực của đông đảo quần chúng nhân dân và toàn xã hội làm đổi thay diện mạo NTM. Sau 46 năm đất nước thống nhất, những vùng quê nghèo khó trước đây đã được khoác lên tấm áo mới, kết cấu hạ tầng từng bước đồng bộ, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân. Trong thời buổi “tấc đất, tấc vàng”, chuyện người dân tự nguyện hiến đất để làm đường giao thông nông thôn (GTNT), xây dựng các công trình công cộng lại không còn là chuyện hiếm gặp ở các làng quê trong tỉnh.

Về Phước Long - huyện NTM, nhiều người không khỏi ngạc nhiên trước một diện mạo của một vùng nông thôn hiện đại. Dấu ấn của chương trình xây dựng XDNTM không chỉ dừng lại ở những con số thống kê hay những công trình hiện hữu, mà còn là sức mạnh từ sự đồng thuận của Nhân dân. Trên gương mặt của những người dân nơi đây, luôn rạng ngời niềm vui và đầy ắp hy vọng về năm mới đủ đầy, sung túc, hạnh phúc. Ông Nguyễn Hồng Khanh (xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long) bày tỏ: “Trước đây, khi trời mưa, bà con rất ngại đi lại vì con lộ bằng đất trơn trượt. Bây giờ đường làng được bê-tông hóa nên lưu thông rất thuận tiện. Bà con trong xóm cũng thuận lợi trong việc giao thương, mua bán nên đời sống cũng khấm khá hơn”. Tuy là một huyện thuần nông, thu nhập chủ yếu từ mấy công ruộng, nhưng khi được địa phương vận động hiến đất để xây nhà văn hóa ấp và trường học, trạm cấp nước… nhiều bà con không ngần ngại hiến cả trăm, thậm chí là cả ngàn mét vuông đất để xây dựng các công trình công cộng.

Không chỉ ở huyện Phước Long, tại các huyện: Vĩnh Lợi, Hồng Dân, Ðông Hải… cũng xuất hiện nhiều tấm gương hiến đất xây dựng trường học, làm đường GTNT và các công trình phúc lợi. Đó là hộ ông Trương Thuôl (xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi) hiến gần 100m2 đất trước nhà để làm lộ; hộ ông Thạch Hương (người dân tộc Khmer, xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi) hiến 600m2 đất để làm lộ; hộ ông Trần Văn Bưởi (xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi) hiến hơn 580m2 đất trị giá hàng trăm triệu đồng để địa phương xây dựng các công trình phúc lợi…

Ông Trương Thuôl chia sẻ: “Khi UBND xã có chủ trương nâng cấp, mở rộng đường GTNT trước nhà, tôi cùng các thành viên trong gia đình đắp sẵn nền móng con lộ. Vì vậy, khi công trình thi công tới phần đất gia đình tôi thì hoàn thành rất nhanh”. Từ chương trình XDNTM, diện mạo những vùng quê trong tỉnh đã đổi thay. Sự thay đổi đó bắt nguồn từ nhận thức của mỗi người dân, họ hiểu được lợi ích của XDNTM và sẵn sàng đóng góp tiền, hiến đất để làm đường mà không đòi hỏi tiền đền bù của Nhà nước.

Thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM đã tạo được sự chuyển biến tích cực về nhận thức trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân, bộ mặt làng quê đã có sự đổi thay rõ nét. Đời sống người dân được nâng cao, GTNT từng bước được hoàn thiện, tình làng nghĩa xóm ngày càng thêm gắn bó hơn.

Người dân xã Vĩnh Bình (huyện Hòa Bình) cắt tỉa hàng rào cây xanh trước nhà.

Những con đường “Ý Đảng - lòng dân”

Kế thừa và phát huy truyền thống đoàn kết, với phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ” đã làm nên những công trình của “ý Đảng - lòng dân". Điều này được minh chứng rõ nét tại một huyện ven biển nhiều khó khăn như Đông Hải, từ khi chính quyền phát động toàn dân tham gia phong trào XDNTM, bà con đều nhiệt tình hưởng ứng. Nhờ vậy, nhiều tuyến đường giao thông liên ấp, liên xóm được mở rộng, bê-tông hóa. Trân trọng biết bao khi rất nhiều hộ chỉ có mảnh đất, thửa ruộng làm kế mưu sinh, nhưng vẫn sẵn sàng hiến một phần đất ở, đất ruộng để làm đường hoặc xây dựng các công trình XDNTM. 

Từ nguồn vốn của Nhà nước và Nhân dân, đến thời điểm này, nhiều địa phương đã đầu tư để xây dựng cơ sở hạ tầng cho NTM kiểu mẫu. Các tuyến đường sau khi được bê-tông hóa, nhựa hóa tiếp tục được chỉnh trang, mở rộng; đường trục chính được trồng hoa và cây xanh. Phát biểu tại buổi công nhận xã Long Điền (huyện Đông Hải) đạt chuẩn NTM, Bí thư Tỉnh ủy - Lữ Văn Hùng, nhấn mạnh: “Xây dựng xã, huyện đạt chuẩn NTM là điều rất đáng quý, đáng mừng, song đó không phải là cái đích cuối cùng. Các địa phương cần phải củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, xây dựng kế hoạch định hướng xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu một cách bền vững. Muốn có được những kết quả trên, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phải đoàn kết, chung sức, đồng lòng với quyết tâm chính trị cao nhất để xây dựng và giữ vững những tiêu chí cao hơn với mục đích cuối cùng là cuộc sống ấm no, hạnh phúc của mọi người dân. Vì vậy, các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước để người dân kịp thời nắm bắt, đồng thuận và ủng hộ. Một khi ý Đảng - lòng dân được hợp nhất, thì dù khó khăn đến đâu, người dân cũng sẵn lòng chia sẻ, cùng chính quyền thực hiện các chương trình phúc lợi dân sinh”.

Chương trình XDNTM như một luồng gió mới, tạo nên diện mạo ngày càng khang trang cho mỗi vùng quê. Những công trình mới, những con đường mới như nối dài thêm niềm vui, tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của Nhân dân.

Song Nguyên

Theo nguồn: Đặc san “Nhà báo & Nghề báo”

Số lượt xem: 109

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NHÀ BÁO TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Duy Hoàng
Địa chỉ: Số 25, đường Lê Văn Duyệt, Phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 07813.828 381. Fax: 07813.282 381