Liên kết web
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Chuyện ở một ấp nông thôn mới kiểu mẫu

Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"
Thứ sáu, 28/06/2019, 14:00
Màu chữ Cỡ chữ
Chuyện ở một ấp nông thôn mới kiểu mẫu

Lộ giao thông nông thôn xanh - sạch - đẹp của ấp Tường Tư.

Tường Tư là một trong 6 ấp điểm chỉ đạo của huyện Phước Long về thực hiện mục tiêu xây dựng ấp nông thôn mới kiểu mẫu (NTMKM). Qua gần 1 năm triển khai thực hiện, về Tường Tư hôm nay, những con đường quê lầy lội ngày nào nay đã trở thành những tuyến đường bê-tông thẳng tắp với những hàng cây xanh rợp bóng mát dọc hai bên đường. Những cây cầu gỗ địa phương được thay bằng cầu bê-tông vững chắc. Trường học được xây mới khang trang, những ngôi nhà tường cơ bản, bán cơ bản khang trang, sạch đẹp mọc lên ngày càng nhiều… Bà Nguyễn Thị Mười (người dân ấp Tường Tư) phấn khởi cho biết: “Người dân chúng tôi đồng thuận rất cao và nhiệt tình hưởng ứng, bởi xóm ấp có được diện mạo đổi mới như bây giờ và đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng lên, đó cũng nhờ xây dựng NTMKM”.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, đến nay, trên địa bàn ấp Tường Tư được triển khai xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng 2 tuyến đường bê-tông cốt thép trục ấp, liên ấp với tổng chiều dài trên 4.000m, hệ thống cầu giao thông nông thôn xây dựng kiên cố nối liền với các trục đường, tạo thành hệ thống giao thông khép kín, thông suốt đáp ứng tốt nhu cầu lưu thông của người dân. Cùng với đó, hệ thống lưới điện quốc gia cũng đã đến hầu hết các khu vực dân cư, với 100% hộ dân sử dụng điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất - kinh doanh.

Là ấp thuần nông, ngoài cây lúa là cây trồng chủ lực, nhân dân ấp Tường Tư còn phát triển các mô hình sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao, như: mô hình nuôi trâu, bò, dê, trăn, rắn, cá sấu... Đặc biệt là thời gian gần đây, nhân dân trong ấp đã thi đua đẩy mạnh phong trào cải tạo vườn tạp chuyển đổi sang nuôi trồng những loại cây, con có hiệu quả kinh tế cao, góp phần tạo thu nhập, nâng cao đời sống của người dân.

Cùng với đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng nông thôn và tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế, Tường Tư còn quan tâm phối hợp với ngành chức năng của huyện tổ chức các lớp đào tạo nghề, giới thiệu và tạo việc làm cho trên 780 lao động nông thôn thông qua các mô hình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên chiếm trên 95%; thu nhập bình quân của mỗi người dân đạt gần 47 triệu đồng/năm. Đặc biệt, Tường Tư đã giải quyết dứt điểm tình trạng hộ nghèo.

Bên cạnh đó, lĩnh vực giáo dục - y tế - văn hóa cũng có nhiều phát triển, hàng năm tỷ lệ huy động học sinh trong độ tuổi đến trường đều đạt kế hoạch, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế chiếm trên 95%; ấp luôn duy trì tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao và 6 năm liền giữ vững danh hiệu Ấp đạt chuẩn văn hóa.

“Sau khi được công nhận ấp đạt chuẩn NTMKM, Tường Tư tiếp tục phát huy duy trì chỉ đạo hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí, nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn. Tiếp tục xây dựng cảnh quan nông thôn ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp và đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự xóm ấp, góp phần tạo động lực cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hưng Phú thúc đẩy mạnh mẽ phong trào thi đua xây dựng xã đạt chuẩn NTMKM vào cuối năm 2020...”, ông Hứa Dương Khang - Bí thư Chi bộ ấp Tường Tư cho biết.

Bài, ảnh: Trọng Vũ

Nguồn đặc san “Nhà báo & Nghề báo”

Số lượt xem: 1387

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NHÀ BÁO TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Duy Hoàng
Địa chỉ: Số 25, đường Lê Văn Duyệt, Phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 07813.828 381. Fax: 07813.282 381