Liên kết web
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Festival muối Bạc Liêu - Tại sao không?

Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"
Thứ tư, 11/08/2021, 14:51
Màu chữ Cỡ chữ
Festival muối Bạc Liêu - Tại sao không?

Mạnh dạn khơi gợi ý tưởng này, là người viết muốn Bạc Liêu mở lối đi mới để đưa nghề muối và hạt muối Bạc Liêu lên một tầm cao mới! Đã đến lúc phải làm, vì nghề làm muối ở Bạc Liêu đã trở thành di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia. Ngày 30/9/2020, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL - Nguyễn Ngọc Thiện đã ký Quyết định đưa “Nghề làm muối ở Bạc Liêu” vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia để bảo tồn và phát triển nghề làm muối truyền thống ở Bạc Liêu.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu - Lữ Văn Hùng (thứ ba từ phải sang) và Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Thiều (bìa phải) xem triển lãm các loại muối Bạc Liêu trong lễ công bố di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Nghề làm muối ở Bạc Liêu” tổ chức tại huyện Đông Hải.

ĐỘC ĐÁO MUỐI BẠC LIÊU

Muối là một trong những sản phẩm thiết yếu trong cuộc sống của con người. Muối không chỉ là thực phẩm, gia vị rất cần thiết cho sức khỏe mà còn là nguyên liệu quan trọng đối với ngành công nghiệp, y tế, thủy sản... Việt Nam hiện có 20/61 tỉnh, thành có nghề làm muối, nhưng chỉ “Nghề làm muối ở Bạc Liêu” được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia!

“Đất Bạc Liêu muối tên Ba Thắc/ Nhãn cơm dày dễ lột thơm ngon”. Bạc Liêu vốn nổi tiếng là một tỉnh có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất muối và có lịch sử nghề làm muối từ rất lâu đời. Nhiều người gọi Bạc Liêu là xứ muối. Ngày xưa người ta gọi muối Bạc Liêu là muối Ba Thắc, sau này dân gian còn gọi muối Bạc Liêu là muối Long Điền (vì ở Long Điền có diện tích sản xuất muối nhiều và nổi tiếng nhất Bạc Liêu). Hiện nay vẫn còn một số địa danh ở Bạc Liêu thể hiện sự phát triển của nghề truyền thống này như Tu Muối (nhà kho chứa muối) dọc dài gần cây số nằm trên bờ sông Bạc Liêu (nay thuộc Phường 2, TP. Bạc Liêu), hay kênh Giồng Me (nay là kênh 30 tháng 4) được đào để chuyên chở muối từ ven biển vào đến tận nội thành bán cho ghe hàng chở đi thương cảng Sài Gòn, hoặc ngược dòng sông Hậu xuất cảng sang tận Campuchia…

Muối Bạc Liêu khác với muối những nơi khác - đó là hạt muối để lại “hậu ngọt” chứ không phải vị chát, nhiều người nhận định như vậy. Có được điều khác biệt trên chính là nhờ vào sự ưu ái của thiên nhiên dành cho vùng đất này. Nước biển, khí hậu, thời tiết ở vùng biển Bạc Liêu luôn thuận lợi cho việc khai thác để làm muối.

Diêm dân xã Long Điền Tây (huyện Đông Hải) thu hoạch muối. Ảnh: C.T

TẦM CAO MỚI CHO NGHỀ MUỐI

Xâu chuỗi những giá trị độc đáo của nghề muối và hạt muối Bạc Liêu, tại sao ta không mở một lối đi mới để nâng tầm giá trị và nâng lên thương hiệu cho nghề muối và hạt muối xứ mình? Đã có Festival Gạo, Festiva Trà quốc tế ở Thái Nguyên, Festival hoa ở Đà Lạt, Festival biển ở Nha Trang… thì tại sao không thể có Festival Muối tại Bạc Liêu, trong khi nghề làm muối đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nói đến Festival Muối, tôi hình dung ngay những hoạt động có thể bày ra trong những ngày lễ hội tôn vinh nghề nhọc nhằn và hạt muối mang thương hiệu Ba Thắc - Bạc Liêu. Chúng ta sẽ tổ chức trình diễn mô hình nghề làm muối, các công đoạn làm ra hạt muối, trưng bày những vật dụng của diêm dân, triển lãm những hình ảnh đẹp về đồng muối, về chân dung lao động cật lực của diêm dân trên đồng muối trắng; tổ chức hội thi ẩm thực với những món ăn chế biến từ muối Bạc Liêu, đặc biệt là giới thiệu cho bằng được những thức chấm độc đáo từ muối Bạc Liêu, như muối tiêu chanh, muối ớt chanh, muối tôm… Một buổi biểu diễn Đờn ca tài tử hát về hạt muối Bạc Liêu sẽ làm cho Festival thắm tình hơn! Rất nhiều bài ca tài tử, vọng cổ đã viết về hạt muối Bạc Liêu, có thể kể đến bài vọng cổ “Biển cạn” của soạn giả Ngô Hồng Khanh, vọng cổ nhịp 16 “Chuyện tình trên đồng muối”, vọng cổ nhịp 32 “Một chút bâng khuâng” của Vưu Long Vỹ…

Một Festival Muối, hoàn toàn có thể thực hiện được với những hoạt động tôn vinh nghề muối và nâng tầm giá trị hạt muối Bạc Liêu, đó là chưa kể, sức mạnh truyền thông từ Festival này chắc chắn sẽ làm cho thương hiệu muối Bạc Liêu, di sản này bay xa hơn nữa…

CẨM THÚY

Theo nguồn: Đặc san “Nhà báo & Nghề báo”

Số lượt xem: 106

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NHÀ BÁO TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Duy Hoàng
Địa chỉ: Số 25, đường Lê Văn Duyệt, Phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 07813.828 381. Fax: 07813.282 381