Liên kết web
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Góc nhìn nhà báo: Thách thức và cơ hội

Festival ĐCTTQG Bạc Liêu 2014|Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"
Thứ sáu, 28/08/2020, 22:55
Màu chữ Cỡ chữ
Góc nhìn nhà báo: Thách thức và cơ hội

“Thách thức” là một trong những từ đang được thế giới nhắc đến nhiều nhất trong thời gian gần đây. Các cường quốc từ lục địa già châu Âu đến nước Mỹ đang muốn “mạnh lên lần nữa” đều nhắc về đại dịch COVID-19 với cụm từ “thách thức lớn nhất sau Thế chiến thứ hai” hay “thách thức y tế lớn nhất trong lịch sử”.

Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Quang Dương kiểm tra công tác ứng phó tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Trường Tiểu học Kim Đồng (TP. Bạc Liêu). Ảnh: C.L

      Nhưng thách thức không chỉ dùng để nói về dịch bệnh chết người. Những tháng cuối năm 2019, khi tình trạng cháy rừng ở nước Úc làm cả thế giới phải bàng hoàng, người ta đã nói về thách thức “biến đổi khí hậu và nóng lên toàn cầu”. Khi bọn tội phạm công nghệ cao sử dụng Internet để quấy nhiễu tình hình an ninh trật tự của thế giới, đó là thách thức về an ninh trên không gian mạng. Hay những cường quốc dựa vào sức mạnh quân sự, bất chấp luật pháp quốc tế, bất chấp lý lẽ để đòi quyền lợi không phải của mình trên phần lãnh thổ của quốc gia khác, đó là thách thức về vấn đề chủ quyền quốc gia trong mối quan hệ song phương, đa phương…

      Với dân tộc Việt Nam, những thách thức lớn đã đến từ lịch sử ngàn năm chống triều đình phong kiến phương Bắc, rồi hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ. Hòa bình lập lại, thách thức vẫn rõ ràng khi đất nước còn mãi nghèo khó, đời sống người dân chưa được thoải mái như ước vọng ban đầu khi chúng ta làm cách mạng. Không thể nói thách thức nào lớn hơn, bởi mỗi vấn đề luôn đặt ra những mối nguy hại khôn lường đối với con người và cần những giải pháp cụ thể trước mắt lẫn lâu dài.

Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Quang Dương và Chủ tịch UBND tỉnh - Dương Thành Trung kiểm tra tình hình sản xuất vụ lúa đông xuân 2019 - 2020 ở huyện Hồng Dân.

       Như khi cả nước đang căng mình phòng, chống dịch COVD-19 thì ở Đồng bằng sông Cửu Long, vựa lúa của cả nước lại oằn mình cho cơn hạn mặn khốc liệt. Ngay giữa những vùng nước ngọt với những vườn cây trái nặng quả lại thiếu nước ngọt cho sinh hoạt, nói chi là cho tưới tiêu. Rồi sạt lở bờ sông, bờ biển với những mảnh đất nặng phù sa biến mất trong chốc lát trong nỗi ngơ ngác của cư dân vùng châu thổ này. Đã không ai ngờ, dù có thể đã biết, những dòng sông hiền lành như cây lúa, hạt muối lại bỗng trở nên dữ dội phá nát con đường, nuốt trôi căn nhà của họ. Làm sao để khắc phục, làm sao để giữ đất? Đó là một thách thức…

      Trong thế giới hiện đại, khi mà mọi biên giới mềm đã bị san phẳng, hình thành những cư dân toàn cầu, những nền kinh tế chung và văn hóa đa bản sắc thì thách thức cũng theo đó mà âm thầm lan ra, gậm nhắm vào những điểm yếu nội tại chứ không phải sức mạnh phô trương bên ngoài. Chẳng phải các nước mạnh nhất thể giới đã và đang phải lao đao vì con virus bé nhỏ Corona!

      Nhưng khi đề cập đến thách thức, người ta cũng nói về cơ hội. Bởi thách thức luôn mang đến cơ hội cho cá nhân, tập thể hay cả một dân tộc và lớn nhất là cả hành tinh này thay đổi. Người dân Việt Nam càng hiểu rõ điều này hơn ai hết. Thách thức từ nạn giặc ngoại xâm, thách thức từ thiên nhiên, thách thức từ nghèo đói… đã thúc đẩy nhiều thế hệ người Việt Nam phát huy ý chí, vượt qua gian khó, chiến thắng kẻ thù, chiến thắng thiên nhiên và chiến thắng cả bản thân. Tất nhiên không phải chiến thắng nào cũng là khuất phục đối tượng mà phải dựa vào tình thế thực tế mà vượt qua. Thách thức từ biến đổi khí hậu là một ví dụ. Trái đất thật sự mong manh, điều đó đã hiện hữu. Và con người không thể cứ mang tư tưởng chiếm hữu, biến đổi tự nhiên để phục vụ ý đồ của mình. Thuận theo tự nhiên, biến nguy thành cơ đang là lời kêu gọi của nhiều chính phủ, những người đứng đầu các quốc gia.

      Những thách thức cụ thể sẽ cần những lời giải cụ thể, nhưng luôn có những bất biến trong vạn biến lời hóa giải thách thức. Đó là phương châm đảm bảo tính mạng người dân, chấp nhận thiệt hại về kinh tế như cách Chính phủ Việt Nam ứng phó với đại dịch ngay từ đầu. Hay ứng phó với thách thức về vấn đề xung đột lợi ích giữa các quốc gia luôn phải linh hoạt trên tinh thần giữ vững chủ quyền quốc gia!

      Đoàn kết, chúng ta sẽ vượt qua. Đó chính là giá trị cốt lõi sâu xa để đối phó với thách thức và đón nhận cơ hội!

THANH LÂM

Số lượt xem: 602

Nguồn: Đặc san “Nhà báo & Nghề báo”

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NHÀ BÁO TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Duy Hoàng
Địa chỉ: Số 25, đường Lê Văn Duyệt, Phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 07813.828 381. Fax: 07813.282 381