Liên kết web
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Giáo dục truyền thống cho học sinh: Điểm nhấn của ngành Giáo dục

Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"
Thứ ba, 02/07/2019, 08:30
Màu chữ Cỡ chữ
Giáo dục truyền thống cho học sinh: Điểm nhấn của ngành Giáo dục

Học sinh Trường THCS Võ Thị Sáu tham quan, thắp hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tỉnh.

Dân tộc Việt Nam có một truyền thống văn hóa, lịch sử rất đáng tự hào. Chúng ta tự hào vì là “con rồng, cháu tiên”, tự hào vì là quốc gia có ngày Giỗ tổ Hùng Vương với nhiều truyền thống tốt đẹp. Những chiến công hiển hách qua hơn 4.000 năm chống giặc ngoại xâm để dựng nước và giữ nước… Đó là kết tinh của lòng yêu nước, ý thức tự tôn, tự hào dân tộc, tinh thần chiến đấu hy sinh anh dũng vì độc lập, tự do của bao thế hệ cha ông đi trước… Đó chính là những bài học lịch sử sinh động nhằm khơi dậy lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc đã được các giáo viên “truyền lửa” cho biết bao thế hệ học trò.

     Để làm tốt công tác giáo dục truyền thống, tình yêu quê hương, đất nước cho học sinh, nhiều trường không chỉ đơn thuần là giáo dục qua những tiết học của môn Lịch sử, mà còn thông qua nhiều hoạt động giáo dục khác.

     Thực tế cho thấy, công tác giáo dục truyền thống cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ bằng các hoạt động giáo dục, phong trào thi đua yêu nước… đã giúp các em có điều kiện rèn luyện và trưởng thành, sống gương mẫu, có lý tưởng…

Trong đó, Trường THCS Võ Thị Sáu (TP. Bạc Liêu) được xem là đơn vị có nhiều hoạt động giáo dục truyền thống mang tính thiết thực, hiệu quả cao. Cô Lê Thị Hoàng Oanh, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Giáo dục truyền thống cho học sinh là nội dung luôn được nhà trường chú trọng. Do đó, trong các năm học, Ban giám hiệu đã chỉ đạo Liên đội, các giáo viên tăng cường công tác giáo dục truyền thống cho các em học sinh bằng các hình thức trực quan, sinh động để giúp các em say mê, hứng thú hơn với nội dung học tập”. Theo đó, không chỉ là nghe giảng những kiến thức lịch sử trên lớp, học sinh còn được tham gia nhiều hoạt động tìm hiểu lịch sử, truyền thống quê hương, đất nước trong những buổi ngoại khóa hay các cuộc thi. Trong mỗi năm học, trường đều tổ chức hoạt động tham quan một số di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh.

Học sinh Trường tiểu học Nguyễn Bính (xã Ninh Hòa, huyện Hồng Dân) tìm hiểu tiểu sử của nhân vật được chọn đặt tên trường.                      Ảnh: C.K

     Ngoài ra, trường còn tổ chức sinh hoạt, ôn lại truyền thống, ý nghĩa của những ngày lễ lớn cho học sinh. Cụ thể, vào Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4, trường thường mời các cô, chú là những nhân chứng lịch sử đến nói chuyện với học sinh trong tiết sinh hoạt dưới cờ; tổ chức sinh hoạt nói về ý nghĩa của Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2: Đảng ta ra đời đánh dấu một bước ngoặt vĩ đại của cách mạng Việt Nam, mở đầu thời đại mới của dân tộc - thời đại của cách mạng dân tộc dân chủ và tiến lên chủ nghĩa xã hội… Những hoạt động ý nghĩa, thiết thực của trường đã tạo ra sự rung động mạnh mẽ trong những trái tim non trẻ, giúp học sinh tự hào với lịch sử vẻ vang của dân tộc.

     Nhìn chung, về cơ bản, nhiều trường đã làm khá tốt công tác giáo dục truyền thống cho học sinh với nhiều hình thức phong phú thông qua các buổi sinh hoạt truyền thống, học tập, nghiên cứu về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, phong trào thi đua yêu nước của thanh niên và nhiều phong trào hành động cách mạng khác của tuổi trẻ.

     Chính các hoạt động sôi nổi, thiết thực này đã góp phần rất lớn khắc phục những “căn bệnh thời đại” của một số bạn trẻ như: sống thực dụng, thiếu lý tưởng, thiếu ý thức chấp hành pháp luật, xa rời truyền thống văn hóa dân tộc...

     Cô Oanh cho biết thêm: “Ngoài các hoạt động tuyên truyền dưới cờ, trong giờ học môn Giáo dục công dân, giờ sinh hoạt ngoại khóa, trường còn tổ chức các hội thi như “Em yêu Tổ quốc Việt Nam”, tọa đàm “Cảm xúc tháng 4” để giáo dục truyền thống, hun đúc tình yêu quê hương, đất nước cho học sinh. Đặc biệt, trường thường xuyên tổ chức cho các em đi tham quan các di tích lịch sử: Đền thờ Bác Hồ ở xã Châu Thới (huyện Vĩnh Lợi), di tích Đồng Nọc Nạng (TX. Giá Rai), Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Quảng trường Hùng Vương (TP. Bạc Liêu)… để các em có những ấn tượng, trải nghiệm thực tế, từ đó xây dựng ước mơ, hoài bão sống xứng đáng trong tương lai”.

     Không chỉ giáo dục truyền thống quê hương, đất nước, nhiều trường còn chú trọng giáo dục truyền thống của đơn vị, của nhà trường. Theo đó, học sinh hiểu hơn về thân thế của các nhân vật lịch sử, các anh hùng dân tộc… được chọn để đặt tên trường của mình.

     Tuy nhiên, để công tác này đạt hiệu quả hơn thì ngành Giáo dục, nhất là các đơn vị trường học cần mạnh dạn đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền như: sân khấu hóa, tổ chức các cuộc thi nhân các ngày lễ lớn… nhằm khơi dậy ý thức tự tôn, tự hào dân tộc ở học sinh. Cần căn cứ vào cấp học, lứa tuổi học sinh mà đưa ra những hình thức tuyên truyền, giáo dục phù hợp. Bên cạnh đó, xây dựng môi trường lành mạnh để thế hệ trẻ học tập, rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành. Mặt khác, tăng cường phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội, giữa các ban ngành, đoàn thể cũng như đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả công tác giáo dục mà trọng tâm là việc đổi mới phương pháp dạy và học môn Lịch sử, môn Giáo dục công dân cũng sẽ góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng công tác giáo dục truyền thống, bồi đắp lòng yêu nước cho học sinh trong công cuộc đổi mới và hội nhập.

CHÂU KHÁNH

Nguồn đặc san “Nhà báo & Nghề báo”

 

 

Số lượt xem: 3172

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NHÀ BÁO TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Duy Hoàng
Địa chỉ: Số 25, đường Lê Văn Duyệt, Phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 07813.828 381. Fax: 07813.282 381