Liên kết web
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Hạt vàng trên đồng đất mặn

Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"
Thứ tư, 11/08/2021, 14:40
Màu chữ Cỡ chữ
Hạt vàng trên đồng đất mặn

 

Năm 2020, Bạc Liêu đưa giống lúa ST24, ST25 gieo sạ thử nghiệm trên vùng tôm - lúa của tỉnh với diện tích hơn 3.500ha. Vượt qua những khó khăn, thách thức đầu vụ vì mưa bão gây ngập úng, thiệt hại, giống lúa ST24, ST25 đã mang lại một mùa vụ chưa từng có cho người dân vùng tôm - lúa: trúng mùa, trúng giá.

 

Thu hoạch giống lúa ST24, ST25 trên vùng tôm - lúa của huyện Phước Long.

 

THẾ MẠNH TỪ GIỐNG LÚA MỚI

Giống lúa ST24, ST25 là cái tên mới mẻ với người nông dân vùng tôm - lúa Bạc Liêu. Bởi lâu nay, nông dân vùng đất này quen canh tác các giống lúa như: OM2517, OM5451, Một bụi đỏ, giống lúa lai... nên khi chuyển qua sản xuất giống lúa ST, họ cảm thấy lo lắng vì chưa biết hiệu quả sản xuất ra sao. Nhưng với sự vận động của chính quyền địa phương, sự hỗ trợ của tỉnh về nguồn giống, hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật của ngành Nông nghiệp các huyện Phước Long, Hồng Dân, TX. Giá Rai, một số nông dân vùng tôm - lúa đã mạnh dạn chọn giống lúa ST gieo sạ. Quá trình canh tác, ưu điểm của giống lúa này được nông dân nhìn nhận là rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng vùng đất tôm - lúa và thích hợp với điều kiện thời tiết biến đổi khí hậu. Đặc biệt, giống lúa này không chỉ có khả năng chống chịu phèn mặn, mà còn kháng sâu bệnh rất cao. Nhiều hộ dân xuống giống ST trong 1 - 2 tháng đầu vẫn chưa sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật bởi lúa sinh trưởng mạnh và không có sâu bệnh. Vì vậy, chi phí sản xuất vụ lúa trên đất tôm lần này của nông dân rất ít so với mọi năm. Ngoài tiết kiệm được chi phí sản xuất, công chăm sóc cũng giảm đáng kể. Lúa ST nảy mầm, sinh trưởng tốt nên không hao hụt trong giai đoạn mạ, việc cấy dặm rất ít. Anh Phan Văn Nhơn (xã Vĩnh Lộc, huyện Hồng Dân) cho biết: “Lúa nảy mầm, nhảy bụi rất tốt, điều tôi ngỡ ngàng nhất là lúa xanh mướt, tươi tốt dù chưa hề bón phân. Hơn nữa, cũng không thấy xuất hiện sâu bệnh”.

Sau hơn 90 ngày sinh trưởng, giống lúa ST24, ST25 không phụ lòng người nông dân đồng đất mặn Bạc Liêu khi bông lúa trĩu hạt, vàng lấp lánh trong nắng sớm; hạt lúa thon dài, chi chít bám chặt trên bông, chờ đợi một mùa vàng bội thu. Trong khi đó, giá lúa ST thương phẩm cũng tăng vọt, hơn 7.000 đồng/kg lúa tươi. Nông dân háo hức vì đón niềm vui được mùa, được giá. Chị Trần Kim Dứt (thị trấn Phước Long, huyện Phước Long) cười tươi nói: “Làm giống lúa này nhẹ chi phí lắm, mà lại trúng đậm luôn. Chắc chắn năm sau tôi lại làm giống này. Hôm trước có người bà con thu hoạch, chà gạo đem cho ăn thử thấy rất ngon cơm và lại có mùi thơm nữa”.

Năng suất gần 10 tấn/ha, tổng sản lượng hơn 30.000 tấn, giá dao động từ 7.200 - 7.800 đồng/kg… là những con số nổi bật của vụ lúa ST24, ST25 mang lại cho nông dân vùng tôm - lúa trên địa bàn tỉnh. Hạt lúa do người dân làm ra giờ được ví như hạt vàng vì giá trị của nó mang lại. Và gạo ST đã trở thành món quà quý giá để nhiều người biếu tặng người thân vì không chỉ thơm ngon mà còn an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.    

TRIỂN VỌNG VƯƠN TẦM CHO VÙNG TÔM - LÚA

Bạc Liêu sở hữu hơn 30.000ha đất sản xuất tôm - lúa. Đây là vùng đất lý tưởng để sản xuất các giống lúa thơm có giá trị kinh tế cao. Bởi vùng đất mặn là nền tảng quan trọng tạo độ mềm dẻo, thơm ngon cho hạt gạo, sự khác biệt mà những vùng trồng lúa khác không có. GS-TS Võ Tòng Xuân nhận xét: “Giống lúa dòng ST phải nói là một chín một mười với gạo thơm Thái Lan: vừa dẻo vừa ngọt lại có mùi rất thơm. Vùng đất tôm - lúa của Bạc Liêu là điều kiện tuyệt vời để gạo ST phát huy những ưu điểm đó. Bởi giống lúa này chỉ có mùi thơm, dẻo khi được trồng trên vùng đất bị nhiễm mặn”.

Đặc biệt, ưu điểm trong sản xuất tôm - lúa là tác động hỗ trợ qua lại giữa con tôm và cây lúa, làm cho đất đai luôn màu mỡ, người dân ít sử dụng hóa chất, môi trường đất và nước được đảm bảo. Đó cũng là yếu tố làm cho sản phẩm lúa ST có chất lượng cao và được đánh giá là sản phẩm an toàn. Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh cũng có nhiều doanh nghiệp bao tiêu lúa xuất khẩu, giúp cho sản phẩm của nông dân vươn ra thế giới và đạt những tiêu chuẩn khắt khe của các thị trường khó tính nhất. Kỹ sư Hồ Quang Cua cho biết: “Hướng đến xuất khẩu không phải là có bao nhiêu bán bấy nhiêu, mà chúng ta cần sẵn sàng một vùng nguyên liệu lớn, ổn định về sản lượng thì mới tính đến xuất khẩu. Tỉnh Bạc Liêu đã kịp thời hỗ trợ để nông dân trải nghiệm sản xuất giống lúa mới. Khi thấy được lợi ích, chắc chắn họ sẽ tự mình phát triển và lan tỏa”.

Không chỉ có lợi khi giá trị hạt lúa được nâng cao, nông dân sản xuất lúa ST còn nhận ra điều lý tưởng trong quá trình canh tác giống lúa này là giải pháp sản xuất xanh trong nông nghiệp hiện đại. Bởi một giống lúa thích ứng với biến đổi khí hậu, kháng sâu bệnh tốt sẽ hạn chế tối đa việc sử dụng hóa chất trên đồng ruộng, giảm thiểu tác hại với môi trường. Đồng thời, người nông dân cũng không phải đánh đổi sức khỏe của mình khi làm ra sản phẩm.

Một sản phẩm sạch không chỉ là sản phẩm đảm bảo chất lượng, đảm bảo an toàn, mà một sản phẩm sạch của nông nghiệp hiện đại còn là đảm bảo sinh kế, lợi nhuận cho người sản xuất và quá trình sản xuất phải gắn với bảo vệ môi trường. Không quá lời khi nhận xét rằng, sự kết hợp hoàn hảo của vùng đất và giống cây trồng đã tạo ra chất lượng vàng cho sản phẩm.

Có thể nói, việc tỉnh Bạc Liêu kịp thời khuyến khích và hỗ trợ nông dân canh tác giống lúa ST24, ST25 đã mở ra hướng đi mới cho vùng sản xuất tôm - lúa. Bên cạnh đó, với phương thức sản xuất thân thiện với môi trường đã làm cho sản phẩm lúa ST của nông dân càng có chất lượng cao và an toàn hơn. Đây cũng là tiêu chuẩn cần thiết nhất để sản phẩm lúa gạo của tỉnh có cơ hội vươn xa đến thị trường gạo cao cấp và xuất khẩu với giá trị kinh tế cao.

Bài và ảnh: CHÚC CHI

Theo nguồn: Đặc san “Nhà báo & Nghề báo”

BoX

Nảy mầm, bén rễ, sinh trưởng tốt - chịu phèn, chịu mặn, kháng sâu bệnh cao là những nhận xét của nông dân vùng đất tôm - lúa dành cho 2 giống lúa ST24, ST25. Lần đầu tiên thử nghiệm canh tác giống lúa này, nông dân vùng tôm - lúa trên địa bàn tỉnh cảm thấy rất hài lòng. Bởi không chỉ có giá trị kinh tế cao mà giống lúa ST24, ST25 còn khá dễ trồng, dễ chăm sóc.

 

Số lượt xem: 81

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NHÀ BÁO TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Duy Hoàng
Địa chỉ: Số 25, đường Lê Văn Duyệt, Phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 07813.828 381. Fax: 07813.282 381