Liên kết web
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Khi phóng viên trẻ viết về đề tài lịch sử

Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"
Thứ sáu, 13/08/2021, 14:52
Màu chữ Cỡ chữ
Khi phóng viên trẻ viết về đề tài lịch sử

Đã nhiều năm qua, cứ đến hẹn lại lên, vào những ngày tháng 4 lịch sử này, đề tài thực hiện lại xoay quanh về sự kiện lịch sử 30/4/1975, hoặc các nội dung liên quan đến cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Thế nhưng với tôi, mỗi lần đi gặp gỡ nhân vật, tìm hiểu về sự kiện…, trong lòng tôi lại dâng lên cảm xúc dạt dào, niềm tự hào về truyền thống cách mạng, sự hy sinh cao cả của các thế hệ ông cha để đổi lấy tự do, hòa bình, độc lập cho dân tộc.

Phóng viên Văn Sĩ - Đài PT-TH Bạc Liêu (thứ hai từ trái sang) phỏng vấn người thân, đồng đội nữ liệt sĩ Nguyễn Thị Tư. Ảnh: H.T

Từ hồi học cấp 2, cấp 3 tôi đã rất yêu thích bộ môn Lịch sử. Tuy nhiên lúc đó, yêu thích là vì môn học này dễ, chỉ cần học thuộc lòng là điểm số cao, chỉ đơn giản vậy thôi. Có thể thông cảm được vì ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” thì tinh thần dân tộc, hay niềm tự hào về dân tộc qua lịch sử vẫn còn mơ hồ lắm đối với tôi. Thế nhưng từ khi học đại học, rồi đến khi ra trường, có việc làm, được học hỏi, hiểu biết nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn trong cuộc sống, trong công tác, nhất là khi bản thân cảm nhận được sự đổi thay, phát triển của quê hương, đất nước qua từng giai đoạn tôi lại càng muốn tìm hiểu kỹ hơn, sâu sắc hơn về lịch sử, về truyền thống đấu tranh giữ nước của dân tộc.

Qua nhiều năm được phân công viết về đề tài 30/4/1975, về các cuộc cách mạng đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, tôi còn nhớ rất rõ từng câu chuyện, từng phát biểu của các nhân vật, nhân chứng lịch sử trong các thể loại mà mình cùng đồng nghiệp đã thực hiện. Trong đó, có thể kể đến như: Phóng sự “Kỳ tích Bạc Liêu hai lần giành chính quyền không nổ súng”; Phóng sự “Tự hào đại thắng mùa Xuân năm 1975”, hay “Tự hào về sự kiện 30/4/1975 qua bài học lịch sử”; “Để có được đại thắng mùa Xuân năm 1975”… Đề tài về lịch sử nói chung, về các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc nói riêng đều là những vấn đề quan trọng mà người viết không thể “ẩu”, viết qua loa hay sơ sài, mà phải thật thận trọng trong tìm hiểu, chắt lọc thông tin để đảm bảo chính xác. Nhân vật được mời cũng cân nhắc chọn lọc để có thể phát biểu minh chứng thêm câu chuyện lịch sử vừa chính xác, khách quan, sinh động, không thể để xảy ra sai sót. Vì vậy, thực hiện đề tài này cũng khá vất vả từ khâu tiền kỳ cho đến hậu kỳ. Không chỉ vậy, đề tài về lịch sử cũng khá “khô cứng”, do đó ít được phóng viên, nhất là các bạn trẻ quan tâm khai thác, đào sâu. Mặc dù “khó nhằn” như vậy nhưng cũng có một số ít phóng viên theo đuổi mảng đề tài này, trong đó có tôi.

Trong rất nhiều lần tác nghiệp viết về đề tài kỷ niệm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975), tôi khắc sâu và ấn tượng nhiều ở lần gặp gỡ cô Nguyễn Thị Bình (Út Bình) - nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Minh Hải. Cô Út Bình được xem là nhân chứng sống của lịch sử, bởi là người trực tiếp tham gia cách mạng từ trước cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng. Từng câu chuyện cô kể, từng lời cô nói ra với chúng tôi thể hiện rất nhiều cung bậc cảm xúc. Lúc thì chất giọng hùng hồn đầy tự hào, khi thì trầm lắng, nghẹn ngào đến rơi nước mắt. Qua những câu chuyện kể và cảm xúc của cô Út Bình như đưa tôi về với sự kiện lịch sử lúc đó và giúp tôi cảm nhận sâu sắc hơn về những mất mát, hy sinh của các thế hệ ông cha để đổi lấy hòa bình, độc lập cho dân tộc. Cùng với đó là niềm vui, nỗi tự hào về truyền thống đấu tranh anh dũng, mưu trí của cán bộ, chiến sĩ, Nhân dân để có được đại thắng mùa Xuân năm 1975.

Có lẽ không chỉ riêng tôi, mà đã biết bao thế hệ, lớp lớp người đã lớn lên trong niềm tự hào về truyền thống cách mạng hào hùng của dân tộc để rồi phấn đấu, quyết tâm với công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa, đổi mới, hội nhập để góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày thêm giàu đẹp. Đó cũng là một cách để đáp đền công lao, sự hy sinh vì độc lập, tự do cho dân tộc của những người đi trước mà các thế hệ mai sau phải kế thừa, phát huy vì một Việt Nam dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh.

Trần Trang

Theo nguồn: Đặc san “Nhà báo & Nghề báo”

Số lượt xem: 114

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NHÀ BÁO TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Duy Hoàng
Địa chỉ: Số 25, đường Lê Văn Duyệt, Phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 07813.828 381. Fax: 07813.282 381