Liên kết web
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Nhìn từ đại hội điểm cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020 – 2025

Festival ĐCTTQG Bạc Liêu 2014|Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"
Thứ sáu, 28/08/2020, 22:35
Màu chữ Cỡ chữ
Nhìn từ đại hội điểm cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020 – 2025

Hiện nay, 11 đảng bộ trong tỉnh đã tổ chức thành công đại hội điểm cấp cơ sở. Đánh giá bước đầu cho thấy, công tác chuẩn bị, tổ chức đại hội đều đảm bảo đúng kế hoạch đề ra, đúng quy trình, quy định, mang tinh thần đổi mới, nghiêm túc, dân chủ, trí tuệ. Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng tổ chức họp đánh giá, rút kinh nghiệm để việc tổ chức các đại hội đại trà toàn tỉnh hoàn chỉnh hơn và Bạc Liêu sẽ có một nhiệm kỳ đại hội các cấp thành công.

​​​​​​​

Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Quang Dương phát biểu chỉ đạo hội nghị rút kinh nghiệm chỉ đạo đại hội điểm Đảng cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025.

       PHÁT HUY TINH THẦN DÂN CHỦ, TRÍ TUỆ CỦA ĐẠI BIỂU

       Là đơn vị được tỉnh chọn tổ chức đại hội điểm đầu tiên, Đảng bộ xã Vĩnh Hậu A (huyện Hòa Bình) đã chủ động, khẩn trương triển khai các công tác chuẩn bị một cách chu đáo nhất. Ngay từ khi có chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, Đảng ủy xã đã tập trung vào việc xây dựng dự thảo Báo cáo chính trị, lấy ý kiến rộng rãi của cán bộ, đảng viên. Vì vậy, khi trình đại hội, dự thảo Báo cáo chính trị được các đại biểu nhất trí cao. Về nhân sự, Đảng ủy xã cũng đã chuẩn bị kỹ càng trên cơ sở quy hoạch cán bộ, đảm bảo tất cả các quy định về tiêu chuẩn, cơ cấu. Dù việc chuẩn bị và tổ chức đại hội còn có những điểm hạn chế nhưng nhìn chung đã đảm bảo các quy định và thành công.

       Rút kinh nghiệm tổ chức đại hội điểm cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ban Thường vụ Tỉnh đánh giá: các cấp ủy cơ sở đã xây dựng kế hoạch tổ chức quán triệt, triển khai kịp thời, chu đáo, bảo đảm theo yêu cầu. Đại hội diễn ra trong không khí dân chủ, cởi mở, thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc, quy định Điều lệ Đảng và quy chế bầu cử trong Đảng. Bên cạnh đó, Báo cáo kiểm điểm của cấp ủy đã đánh giá đúng kết quả lãnh đạo trong nhiệm kỳ. Công tác bầu cử tại đại hội và tại phiên họp thứ nhất của cấp ủy khóa mới được thực hiện nghiêm túc, dân chủ, theo đúng trình tự, thủ tục. Từ đó, nhân sự cấp ủy, Ban Thường vụ, các chức danh bí thư, phó bí thư, ủy ban kiểm tra hầu hết đều đạt tỷ lệ tín nhiệm cao (75% trở lên). 6/11 đảng bộ cơ sở tổ chức đại hội điểm bầu trực tiếp bí thư hầu hết đều trúng cử với tỷ lệ từ 91% trở lên. Riêng đại hội không bầu trực tiếp bí thư, tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đảng viên (đại biểu) đối với các chức danh bí thư, các nhân sự Ban chấp hành khóa cũ trình đại hội đều có số phiếu giới thiệu cao (từ 93,75% trở lên).

Đại biểu bỏ phiếu bầu các chức danh tại Đại hội Chi bộ Tỉnh đoàn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh: H.T

         KINH NGHIỆM TỪ ĐẠI HỘI ĐIỀM

        Với sự nghiêm túc, khẩn trương và chuẩn bị chu đáo, tất cả các đại hội điểm cấp cơ sở trong tỉnh đều thành công. Đặc biệt, công tác tuyên truyền trước và trong đại hội được thực hiện tốt, tạo không khí phấn khởi, thống nhất cao trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân… Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực trong quá trình tổ chức đại hội điểm cấp cơ sở vẫn còn một vài vấn đề cần được nghiêm túc nhìn nhận, rút kinh nghiệm để các đợt “sinh hoạt chính trị” tiếp theo trong tỉnh hoàn chỉnh hơn, thành công hơn.

Ban Chấp hành Đảng bộ phường 3 (TP. Bạc Liêu) ra mắt tại đại hội.     Ảnh: H.T
 

         Trong quá trình diễn ra đại hội, bên cạnh việc phải thực hiện đảm bảo về mặt thời gian, các bộ phận tổ chức, giúp việc, phục vụ phải linh động khi có vấn đề phát sinh thì vấn đề quan trọng nhất là tập trung vào các nội dung chính của đại hội một cách sinh động, thiết thực. Đơn cử như trong đại hội cần dành thời gian thỏa đáng để thảo luận về dự thảo Nghị quyết Đại hội, nhất là các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ mới. Đồng thời, các đại hội cũng cần chuẩn bị nhiều tham luận trên các lĩnh vực, chú trọng về mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp...

        Trực tiếp dự đại hội điểm cấp cơ sở đầu tiên của tỉnh, chủ trì hội nghị rút kinh nghiệm chỉ đạo đại hội điểm đảng bộ cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Tất cả các cấp đã chỉ đạo tổ chức đại hội điểm cấp cơ sở chủ động, tích cực, có sự chuẩn bị chu đáo, với tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc và có được những kết quả rất tốt. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu sắc, ý nghĩa, phấn khởi, trách nhiệm từ cấp ủy đến đảng viên. Tuy nhiên, Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý một số hạn chế mà các đại hội được tổ chức sau cần rút kinh nghiệm, đó là việc phải chủ động về mặt thời gian; sâu sát hơn trong công tác chuẩn bị văn kiện, trong đó báo cáo chính trị phải xác định được tiềm năng, thế mạnh, nhiệm vụ trọng tâm nhằm thống nhất triển khai nhiệm vụ cho nhiệm kỳ sau; công tác nhân sự ngoài việc đảm bảo đúng quy trình thì cần ưu tiên lựa chọn một lớp cán bộ đủ đức, đủ tài, có uy tín, kinh nghiệm thực tiễn, đảm đương tốt nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới; giải quyết kịp thời những vướng mắc cho cơ sở, tránh qua loa, hình thức; đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống dịch bệnh…”.

HOÀNG UYÊN

Số lượt xem: 393

Nguồn: Đặc san “Nhà báo & Nghề báo”

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NHÀ BÁO TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Duy Hoàng
Địa chỉ: Số 25, đường Lê Văn Duyệt, Phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 07813.828 381. Fax: 07813.282 381