Liên kết web
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Sức sống mới ở vùng căn cứ

Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"
Thứ sáu, 28/06/2019, 13:53
Màu chữ Cỡ chữ
Sức sống mới ở vùng căn cứ

Nông dân xã Ninh Thạnh Lợi A (huyện Hồng Dân) trúng mùa tôm càng xanh.                                                                                         Ảnh: L.A

       44 năm sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, đồng Chó Ngáp giờ đây có nhiều đổi thay. Những tuyến đường giao thông nông thôn rộng rãi, những ngôi nhà được xây dựng khang trang mọc lên san sát… là thành quả bao năm của sự nỗ lực rất lớn trong việc cải tạo đồng đất phèn mặn để thực hiện mô hình tôm - lúa bền vững mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây đạt được. Niềm vui rạng ngời trên gương mặt từ người già đến trẻ nhỏ. Cũng phải thôi, bởi Ninh Thạnh Lợi A vừa tổ chức đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới cuối năm 2018; bà con nông dân vừa trúng vụ lúa, được vụ tôm càng xanh... 

      Dọc theo tuyến kênh từ Phó Sinh đến Cạnh Đền, đoạn thuộc ấp Nhà Lầu I, Nhà Lầu II, xã Ninh Thạnh Lợi A là những dãy nhà khang trang. Từ sáng sớm đến chiều tối, trên lộ, lúc nào xe máy cũng lưu thông nhộn nhịp, còn dưới kênh tiếng máy nổ vang của những chiếc vỏ máy ngược xuôi vận chuyển tôm, lúa. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng cho thấy đồng Chó Ngáp đang tràn đầy sức sống.

Qua gần 9 năm xây dựng nông thôn mới, diện mạo trên đồng Chó Ngáp đã có nhiều đổi thay, dễ nhận thấy nhất là hạ tầng nông thôn. Nhiều tuyến lộ bê-tông được xây dựng nối liền xóm, ấp. Nhờ vậy, việc đi lại của người dân không những dễ dàng mà hàng hóa cũng không còn chịu cảnh bị ép giá như trước. Có được con đường hằng mong ước, người dân ra sức bảo vệ để có thể sử dụng lâu dài, đồng thời chăm chút tạo vẻ mỹ quan cho làng quê ngày càng thêm đẹp.

     Kết cấu hạ tầng được đầu tư hoàn chỉnh là nền tảng để chuyển đổi sản xuất mang lại thu nhập cho nông dân. Trước đây, người dân đồng Chó Ngáp thường bỏ qua vụ lúa mà chỉ tập trung nuôi tôm. Mô hình này chỉ thành công trong những năm đầu. Do đó, nông dân đã chuyển sang áp dụng mô hình tôm - lúa kết hợp với các loài thủy sản khác. Theo bà con, tôm - lúa là mô hình sản xuất “thuận thiên” mang lại hiệu quả bền vững. Mùa nắng, sau khi thu hoạch lúa, nông dân cho nước mặn vào, pha với nước ngọt còn lại để nuôi tôm sú, cua, cá… Rồi khi đến mùa mưa, độ mặn giảm, bà con cải tạo đất trồng lúa kết hợp thả nuôi tôm càng xanh. Thực hiện theo hình thức canh tác này, bình quân mỗi héc-ta, năng suất tôm nuôi đạt từ 400 - 500kg, còn năng suất lúa đạt từ 5,5 - 6 tấn.

      Một thời, nói đến đồng Chó Ngáp là nói đến sự nghèo nàn, lạc hậu...; nhưng đó đã là câu chuyện của ngày xưa. Đồng Chó Ngáp hôm nay đang khoác lên mình chiếc áo mới. Năn, lác - những loài cỏ dại một thuở ngự trị cánh đồng này, đang nhường chỗ cho con tôm - cây lúa, những sản vật đã và đang đem đến cho người dân đời sống ấm no, sung túc. Ở đồng Chó Ngáp bây giờ không khó để bắt gặp những căn nhà trị giá hàng tỷ đồng. Nhưng điều làm cho bà con cảm thấy phấn khởi nhiều hơn, đó là điều kiện sống, sinh hoạt ngày càng cải thiện. Người dân yên tâm hơn về công tác chăm sóc sức khỏe cũng như học tập của con em mình bởi đã có trạm y tế được xây dựng khang trang, có hệ thống trường lớp được đầu tư đạt chuẩn từ bậc học mầm non đến trung học phổ thông.

      Người dân trên đồng Chó Ngáp đang chào đón cuộc sống mới từ thành quả lao động bằng đôi tay, khối óc, sự đồng tâm hiệp lực của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân. Tự hào về truyền thống cách mạng của quê hương, người dân càng ra sức khắc phục khó khăn, giáo dục con cháu phát huy truyền thống cách mạng, ra sức lao động, phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình, cho quê hương xứ sở. Tất cả những điều này đã mang đến bức tranh miền quê đồng Chó Ngáp thêm bừng sáng, tràn đầy niềm tin về cuộc sống sung túc và một tương lai xán lạn.

Tuấn Minh

Nguồn đặc san “Nhà báo & Nghề báo”

Số lượt xem: 450

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NHÀ BÁO TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Duy Hoàng
Địa chỉ: Số 25, đường Lê Văn Duyệt, Phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 07813.828 381. Fax: 07813.282 381