Liên kết web
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Tăng cường tuyên truyền về bầu cử, tạo sự đồng thuận trong xã hội

Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"
Thứ hai, 09/08/2021, 14:22
Màu chữ Cỡ chữ
Tăng cường tuyên truyền về bầu cử, tạo sự đồng thuận trong xã hội

 

Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 thành công tốt đẹp, các cơ quan báo chí, các đài truyền thanh trong tỉnh đều tăng thời lượng, mở chuyên mục tuyên truyền về bầu cử. Công tác này hướng đến sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng, chính trị và hành động trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội để tổ chức cuộc bầu cử đạt kết quả cao, đảm bảo dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thật sự là ngày hội của toàn dân.

 

Lực lượng bảo vệ dân phố Phường 7 (TP. Bạc Liêu) tuyên truyền bầu cử bằng loa di động trên địa bàn phường.

 

Tuyên truyền bầu cử không chỉ tạo sự thống nhất về nhận thức, mà còn góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của dân, do dân và vì Nhân dân. Từ đó, Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch 06, ngày 25/2/2021 về tuyên truyền cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tuyên truyền qua các hình thức: tuyên truyền miệng, tuyên truyền trực quan, tuyên truyền qua các phương tiện truyền thông đại chúng.

Với vai trò thành viên Tiểu ban Tuyên truyền bầu cử tỉnh, Đài PT-TH và Báo Bạc Liêu đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền về bầu cử. Lãnh đạo 2 cơ quan báo chí yêu cầu công tác này phải tạo sự đồng thuận xã hội về thực hiện cuộc bầu cử, đề cao nghĩa vụ, quyền lợi và trách nhiệm của mọi tầng lớp nhân dân đối với cuộc bầu cử.

Từ ngày 1/3, Đài PT-TH tỉnh phát tiết mục “Tiến tới bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026”. Đến tháng 4, lên sóng tiết mục “Giới thiệu văn bản về bầu cử”, tọa đàm về bầu cử, chạy khẩu hiệu tuyên truyền về bầu cử.

Theo đó, Đài PT-TH tỉnh tăng thời lượng phát tin, bài trên sóng phát thanh, truyền hình và website của đơn vị. Nội dung tuyên truyền gồm: tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử, công tác chuẩn bị các điều kiện cho cuộc bầu cử ở các địa phương, hướng dẫn quy trình giới thiệu người ứng cử… Bên cạnh đó, Đài cũng đã thực hiện thu âm, lưu ra khoảng 600 USB tài liệu hỏi - đáp về bầu cử theo chỉ đạo của Tiểu ban Tuyên truyền để cấp cho tất cả các điểm bỏ phiếu trong tỉnh.

Với Báo Bạc Liêu, nội dung tuyên truyền bầu cử được đăng tải ở cả 3 sản phẩm báo chí: Báo Bạc Liêu chữ Việt, chữ Khmer và trang tin điện tử. Các hoạt động của Ủy ban Bầu cử tỉnh, công tác tham gia, chuẩn bị bầu cử của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh, các địa phương, việc đảm bảo an ninh, an toàn của lực lượng vũ trang tỉnh… đều được phản ánh, cập nhật đầy đủ, kịp thời. Kết quả hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh qua các thời kỳ, thành tựu của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 cũng được thông tin đa chiều, khẳng định sự kế thừa, thực hiện trách nhiệm là cơ quan quyền lực nhà nước trong việc thể chế hóa đường lối, chủ trương của Đảng thành chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt là cập nhật kịp thời tất cả các nội dung lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh về bầu cử và hoạt động, thông tin của Ủy ban Bầu cử tỉnh, các địa phương, giới thiệu các nhân sự ứng cử và nội dung vận động bầu cử trên các phụ trang.

Đối với Đài Truyền thanh cấp huyện, các đơn vị cũng tăng thời lượng đưa tin, bài về công tác chuẩn bị bầu cử của địa phương. Các quy định về bầu cử, 16 mốc thời gian quan trọng về cuộc bầu cử, tiêu chuẩn đại biểu HĐND, quyền và nghĩa vụ của cử tri… được phát liên tục trên sóng phát thanh vào những khung giờ cố định để công dân tiện theo dõi. Các đài truyền thanh còn hỗ trợ các phường, xã, thị trấn thu âm tài liệu về bầu cử, nhất là danh sách cử tri, tiểu sử ứng cử viên để phát loa di động khắp các ngõ xóm.

“Binh chủng” báo chí của tỉnh đã vào cuộc, hiệp đồng tuyên truyền về bầu cử một cách chủ động và đa dạng, với yêu cầu bám sát sự chỉ đạo, định hướng chính trị, tư tưởng của Đảng, Hội đồng Bầu cử quốc gia. Việc tuyên truyền đảm bảo chất lượng, hiệu quả, tiết kiệm, tạo không khí phấn khởi trong Nhân dân.

NGUYỄN QUỐC

 

Theo nguồn: Đặc san “Nhà báo & Nghề báo”

 

Số lượt xem: 83

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NHÀ BÁO TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Duy Hoàng
Địa chỉ: Số 25, đường Lê Văn Duyệt, Phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 07813.828 381. Fax: 07813.282 381