Liên kết web
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Thủy chung với nghề truyền thống

Festival ĐCTTQG Bạc Liêu 2014|Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"
Thứ sáu, 28/08/2020, 22:20
Màu chữ Cỡ chữ
Thủy chung với nghề truyền thống

Bạc Liêu là địa phương sở hữu nhiều nghề truyền thống như: nghề mộc, rèn, dệt chiếu, đan đát… Trải qua bao thăng trầm, trước sức ép của thị trường với những sản phẩm công nghiệp hiện đại khiến nhiều sản phẩm truyền thống bị mai một dần. Thế nhưng, bằng sự đam mê, người dân các làng nghề truyền thống vẫn quyết tâm bám trụ sống với nghề “cha truyền con nối”, bởi không chỉ vì mưu sinh, mà đây còn là cách để gìn giữ nét văn hóa đặc trưng của quê hương.

Ông Trần Văn Tân rèn dao cho khách.

      LUÔN TÔN TRỌNG CHỮ TÍN

      Thị trường nông cụ ngày càng đa dạng với sự xuất hiện của nhiều sản phẩm được gia công bằng máy móc và các sản phẩm nhập khẩu, song nhiều hậu nhân nghề rèn ở thị trấn Ngan Dừa (huyện Hồng Dân) vẫn luôn “một lòng một dạ” thủy chung với nghề. Các lò rèn vẫn luôn đỏ lửa, tiếng búa đập nhịp nhàng vẫn ngày đêm vang xa mang đến cho người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh những sản phẩm rèn chất lượng.

     Là người có thâm niên trong nghề hơn 40 năm, ông Trần Văn Tân (51 tuổi, ngụ ấp Thống Nhất) luôn tìm cách để duy trì nghề rèn truyền thống. “Có nhiều thanh niên trong xóm theo học nghề nhưng ít ai trụ được bởi nghề rèn rất vất vả, đòi hỏi sức khỏe, sự tỉ mỉ và tính kiên nhẫn, nhưng thu nhập lại không bao nhiêu…”, ông Tân chia sẻ. Với hơn 3 đời theo nghề cùng nguyên tắc bất di bất dịch từ khi mở lò là “tôn trọng chữ tín”, do đó lò rèn của ông Tân vẫn thường xuyên có khách đến đặt hàng. Đặc biệt sản phẩm của gia đình ông Tân không chỉ gói gọn trong phạm vi địa phương mà còn “phủ sóng rộng khắp”, được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh tin dùng.

      Vốn được sinh ra trong gia đình có truyền thống làm nghề làm nước mắm, hương vị nước mắm thân thuộc đến nỗi khi lớn lên, dù đi đâu thì cô Tăng Thị Đém (ngụ thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải) vẫn nhớ về… những cái khạp mắm bên hè. Cô Đém luôn ấp ủ, khi có cơ hội, chính tay cô sẽ vực dậy nghề làm nước mắm của cha ông. Cô Đém chia sẻ: “Nước mắm trên thị trường ngày càng đa dạng và phong phú, song để tìm được chai nước mắm có hương vị truyền thống rất khó. Năm 2016, tôi mua nguyên liệu về làm nước mắm nhĩ để mang tặng bạn bè dùng thử và được nhiều người khen ngợi”.

Để làm ra sản phẩm thơm ngon đúng vị, cô Đém phải thực hiện rất nhiều công đoạn, tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn chọn nguyên liệu và quy cách chế biến. Năm 2018, cô Đém đăng ký nhãn hiệu nước mắm Bích Ngọc để thuận lợi hơn trong sản xuất và tiêu thụ trên thị trường. Bình quân mỗi tháng, cô Đém bán trên 200 lít nước mắm…

Cô Huỳnh Thị Đa sản xuất tôm khô.

       ĐƯA SẢN PHẨM TRUYỀN THỐNG VƯỢT AO LÀNG

       Chị Tạ Tuyết Thu (xã Phong Thạnh Tây A, huyện Phước Long) - chủ sở hữu thương hiệu bánh phồng sữa Nông sản Việt cho biết, ngay từ nhỏ chị đã cùng gia đình làm ra những chiếc bánh phồng, trong lòng chị luôn ấp ủ khát vọng một ngày nào đó sẽ đưa sản phẩm truyền thống của ông cha vượt ao làng, đi đến khắp các vùng miền trong cả nước. Năm 2014, khi hội tụ đủ điều kiện, chị Thu bàn với người thân sẽ mở cơ sở sản xuất bánh phồng. Qua 5 năm xây dựng, Cơ sở sản xuất bánh phồng sữa Nông Sản Việt cho ra lò mỗi ngày khoảng 10.000 cái bánh. Với công thức làm bánh truyền thống, nguyên liệu sẵn có tại địa phương, bánh phồng sữa Nông Sản Việt mang hơi thở của người nhà quê pha lẫn chút phong vị hiện đại đã đáp ứng số đông thị hiếu người tiêu dùng. Hiện cơ sở còn sản xuất thêm bánh phồng tôm, bánh phồng chuối... Các sản phẩm thương hiệu Nông Sản Việt đã và đang chinh phục người tiêu dùng từ Nam chí Bắc, đặc biệt là khu vực miền Trung, góp phần đưa hương vị Bạc Liêu góp vào danh sách ẩm thực ngon của cả nước.

        Sinh ra trong gia đình có truyền thống làm khô nên ngay từ nhỏ cô Huỳnh Thị Đa (63 tuổi, ngụ phường Láng Tròn, TX. Giá Rai) đã có “tình yêu” mãnh liệt với các loại khô của quê hương, nhất là tôm khô. Ngày còn nhỏ cô Đa đã nuôi ước mơ khi lớn lên, sẽ xây dựng cho mình một cơ sở sản xuất tôm khô để người tiêu dùng được thưởng thức con khô ngon, chất lượng do chính tay cô làm ra. Ước mơ và niềm tin đã giúp cô Đa vượt qua bao khó khăn trở ngại nên sau hơn 20 năm bám trụ với nghề, đến nay, thương hiệu tôm khô Đa Giàu đã có mặt từ Nam ra Bắc góp phần nâng nghề truyền thống của gia đình lên tầm cao hơn.

        Bạc Liêu hiện còn rất nhiều nghề truyền thống vẫn được lớp hậu nhân gắn bó, kế thừa, đó là: nghề làm nước tương, xì dầu, bánh in, bánh khéo, bánh tằm, lạp xưởng, hủ tíu, khô... Những sản phẩm này tồn tại đã lâu, truyền qua nhiều thế hệ và các hậu nhân luôn tích cực phát triển sản phẩm của gia đình. Nhằm tạo điều kiện giúp các sản phẩm truyền thống địa phương phát triển hơn, tỉnh đã hỗ trợ cơ sở tiếp cận vốn vay sản xuất, tiếp cận các chương trình khuyến công Quốc gia và tỉnh; hỗ trợ đăng ký thương hiệu, quảng bá sản phẩm qua các chương trình xúc tiến thương mại, hội chợ... Với sự trợ sức của tỉnh, nhiều sản phẩm truyền thống đã có cơ hội vực dậy, vươn xa như: bánh kẹo Quang Toản, dao Ngan Dừa, mắm cá trắm cỏ Hồng Dân, mắm chua Vĩnh Hưng, khô ruốc Kim Phương... Mỗi sản phẩm đều có nét đặc sắc riêng không chỉ vang danh ở địa phương mà có nhiều sản vật còn vượt đại dương, chinh phục cả những thị trường khó tính nhất đem lại niềm tự hào cho người dân Bạc Liêu.

MINH LUÂN

Số lượt xem: 448

Nguồn: Đặc san “Nhà báo & Nghề báo”

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NHÀ BÁO TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Duy Hoàng
Địa chỉ: Số 25, đường Lê Văn Duyệt, Phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 07813.828 381. Fax: 07813.282 381