Liên kết web
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Thay đổi để thích ứng với biến đổi khí hậu

Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"
Thứ năm, 23/12/2021, 15:16
Màu chữ Cỡ chữ
Thay đổi để thích ứng với biến đổi khí hậu

Để chủ động ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020 - 2021, cũng như bảo vệ sản xuất, đời sống dân sinh, Sở NN&PTNT tiến hành thực hiện các nhóm giải pháp, trong đó xây dựng và triển khai Kịch bản phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn mùa khô 2020 - 2021. Cụ thể có 3 kịch bản đưa ra là (ít gay gắt, gay gắt tương đương và gay gắt hơn mùa khô năm 2019 - 2020), trong đó chọn kịch bản gay gắt tương đương mùa khô năm 2019 - 2020 làm phương án sản xuất nhằm đảm bảo giữ vững tốc độ tăng trưởng trong điều kiện ảnh hưởng bất lợi của biến đổi khí hậu (BĐKH). Với sự chủ động như vậy, ngành Nông nghiệp Bạc Liêu kỳ vọng sẽ thực hiện thắng lợi các giải pháp ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại trong sản xuất.

Lãnh đạo huyện Phước Long kiểm tra hoạt động Tổ hợp tác tưới tiêu tại xã Vĩnh Thanh. Ảnh: H.T

Theo dự báo, nếu hạn hán, xâm nhập mặn đến sớm, Bạc Liêu sẽ có khoảng 3.400ha trong số hơn 47.000ha lúa đông xuân năm nay có nguy cơ thiếu nước. Trong đó, TX. Giá Rai 1.000ha, huyện Hòa Bình 300ha, huyện Vĩnh Lợi 900ha, huyện Phước Long 1.200ha. Bên cạnh đó, nếu mặn xâm nhập sớm, việc nuôi trồng thủy sản ở vùng Nam Quốc lộ 1A cũng sẽ gặp khó khăn do độ mặn tăng cao, với nguy cơ khoảng 4.000ha tôm nuôi bị thiệt hại. Ngoài sản xuất, việc cung cấp nước sinh hoạt cho người dân vùng Nam Quốc lộ 1A cũng có thể gặp khó khăn, nhất là khu vực ven biển.

Để ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn trên tinh thần chủ động, quyết liệt và bảo vệ tốt phát triển sản xuất, ngành Nông nghiệp đang huy động nguồn nhân lực của toàn ngành bám sát đồng ruộng, kịp thời có giải pháp xử lý các tác động bất lợi do hạn hán, xâm nhập mặn gây ra. Ngành Nông nghiệp và các địa phương trong tỉnh cũng đang tập trung làm thủy lợi - thủy nông nội đồng trong mùa khô năm 2020 - 2021. Bên cạnh đó, tỉnh Bạc Liêu sẽ phối hợp với 2 tỉnh Sóc Trăng và Cà Mau trong công tác đo đạc, quan trắc, thông tin tình hình xâm nhập mặn và vận hành hệ thống cống, khi có nước ngọt trên kênh Quản Lộ - Phụng Hiệp thì mở cống ở Sóc Trăng và Bạc Liêu để lấy nước ngọt, khi mặn thì đóng các cống không cho nước mặn xâm nhập vào vùng ngọt ổn định của 2 tỉnh. Cùng với đó, để đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho người dân nông thôn, ngành Nông nghiệp cũng tổ chức kiểm tra lại toàn bộ các trạm cung cấp nước, số hộ có khả năng thiếu nước sinh hoạt, xây dựng phương án, kế hoạch kinh phí cụ thể để đầu tư hệ thống cấp nước tập trung, khoan bổ sung hoặc kéo dài đường ống cấp nước..., đảm bảo cung cấp đủ nước sinh hoạt cho người dân trong mùa khô 2020 - 2021.

Theo các nhà khoa học, hậu quả của biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung, Bạc Liêu nói riêng có thể đến nhanh hơn và gây thiệt hại lớn hơn so với các kịch bản đã đưa ra. Trước những khó khăn, thách thức như vậy, nếu không có hành động tích cực, phù hợp với quy luật tự nhiên sẽ rất khó đảo ngược những chiều hướng tiêu cực do BĐKH gây ra.

Có thể thấy, để phát triển bền vững, ĐBSCL cũng như Bạc Liêu cần có sự đổi mới trong tư duy, nhận thức, sẵn sàng năng lực ứng phó, năng lực chuyển đổi của cả hệ thống chính trị và người dân trước những bất thuận của BĐKH. Đó là thay đổi từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp; từ tư duy sản xuất nhỏ lẻ, manh mún sang phối hợp liên kết giữa các chủ thể, giữa các ngành, các địa phương trong vùng và ngoài vùng; từ tư duy tập trung vào tăng trưởng theo số lượng sang chất lượng và giá trị theo nhu cầu thị trường; từ tư duy nặng về cung lúa gạo bằng mọi giá sang tư duy về an ninh dinh dưỡng và lợi nhuận cho người sản xuất; từ tư duy phát triển thủy lợi chỉ tập trung bảo đảm nước ngọt cho sản xuất lúa sang tư duy phát triển thủy lợi đa chức năng cho cả các cây trồng, vật nuôi nước mặn, lợ... Có như vậy, mới có thể chuyển từ việc ứng phó bị động với BĐKH sang chủ động thích ứng một cách “thuận thiên”.

LÊ TUẤN

Theo nguồn Đặc san “Nhà báo & Nghề báo”

Số lượt xem: 444

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NHÀ BÁO TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Duy Hoàng
Địa chỉ: Số 25, đường Lê Văn Duyệt, Phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 07813.828 381. Fax: 07813.282 381