Liên kết web
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Trách nhiệm của công dân với mạng xã hội

Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"
Thứ sáu, 18/09/2020, 15:11
Màu chữ Cỡ chữ
Trách nhiệm của công dân với mạng xã hội

Luật An ninh mạng chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2019, trong đó, nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến người sử dụng mạng xã hội (MXH). Nắm được các điều cấm trong Luật An ninh mạng sẽ giúp người dùng Facebook, Zalo nói riêng và các MXH khác nói chung tránh được nguy cơ phạm luật.

Ảnh minh họa: Internet

Ngày 26/11/2019, tại TP. Bạc Liêu, TAND tỉnh mở phiên tòa công khai, xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Chí Vững với tội danh “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Bị cáo Nguyễn Chí Vững (sinh năm 1981, quê quán tỉnh Cà Mau; ngụ xã Định Thành, huyện Đông Hải) bị cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh khởi tố ngày 16/4/2019, bắt tạm giam ngày 23/4/2019 đến nay.
Theo hồ sơ vụ án, bị cáo Vững chỉ có trình độ học vấn lớp 5, làm nghề sửa chữa, kinh doanh điện thoại di động. Trước khi bị bắt, Vững quản lý một cửa hàng kinh doanh, sửa chữa điện thoại di động tại xã Định Thành. Tiếp xúc nhiều với Internet, với công nghệ thông tin, trong khi bản thân không đủ trình độ nhận thức, Vững nhanh chóng trở thành con mồi để những nhóm đối tượng phản động “chăm sóc”, tuyên truyền những luận điệu sai trái.
Quá trình điều tra, cơ quan điều tra phát hiện Vững đã nhiều lần đăng tải các thông tin sai trái lên trang cá nhân của mình, cụ thể là trang Facebook, Zalo. Vững đã phát trực tiếp (livestream) 5 lần, cho nhiều đối tượng xem, nội dung bịa đặt những thông tin sai sự thật như kích động chống đối TQ, phản đối Luật An ninh mạng, kêu gọi biểu tình, phản đối các chính sách, đòi đa nguyên… Vững bị phạt 6 năm tù, mức án đó đã được giảm nhẹ nhiều do đối tượng đã nhận rõ sai phạm của mình. Vững nói, do bị cáo suy nghĩ đơn giản theo kiểu, mạng xã hội chung chung không ai quản lý. Trang cá nhân của mình, mình nói gì là quyền của mình.
Không chỉ riêng bị cáo Vững trong vụ án mà tỉnh Bạc Liêu vừa xét xử hồi cuối năm 2019, rất nhiều người dùng mạng xã hội bây giờ, đều có suy nghĩ trang cá nhân của mình, mình muốn làm gì thì làm, muốn nói gì thì nói. Thậm chí tổ chức livestream mắng chửi cá nhân này, tổ chức kia. Chỉ đến khi dính líu đến pháp luật, nhận ra thì đã muộn.
Luật An ninh mạng, điều 8, điểm d cấm hành vi: "Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong Nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác". Luật có hiệu lực hơn một năm nhưng nhiều người vẫn thờ ơ, bất chấp. Đơn cử như vụ livestream truy bắt Tuấn "khỉ" vừa qua, bất chấp hậu quả có thể gây nhiễu loạn thông tin, gây khó khăn cho những người thi hành công vụ. Hay thời sự nhất vẫn là những thông tin giả, thông tin sai lệch về dịch bệnh COVID-19, khiến xã hội hoang mang…
Nhận thức được tầm quan trọng này, mới đây, Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị định 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin (CNTT) và giao dịch điện tử, có hiệu lực từ ngày 15/4/2020. Đây được đánh giá là một quy định hết sức kịp thời để quản lý người dùng mạng. Theo đó, những hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống; Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan; các thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn; Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội… sẽ bị phạt các mức tiền từ 10 - 30 triệu đồng. Đặc biệt, TAND tối cao cũng vừa có hướng dẫn kịp thời để xử lý hình sự đối với những đối tượng có hành vi tuyên truyền trên mạng xã hội những thông tin thất thiệt về dịch bệnh COVID-19.
Như vậy, mặc dù mạng xã hội là một không gian ảo, nhưng lại là không gian mà con người có thể tương tác được với nhau. Do đó, mạng xã hội trở thành nơi có tác động rất lớn đến con người, bởi đằng sau đó là hàng triệu con người thật đang sử dụng. 
Trở lại vấn đề phát ngôn trên mạng xã hội, tuy trang cá nhân là của công dân, nhưng không phải công dân muốn làm gì thì làm, muốn nói gì thì nói. Bởi bên cạnh trách nhiệm của cá nhân, công dân còn chịu trách nhiệm trước cộng đồng xã hội, trách nhiệm với Nhà nước. Như vậy, thật là tai hại khi chúng ta sử dụng mạng xã hội mà thiếu kiến thức pháp luật, thiếu trách nhiệm bản thân dẫn đến vi phạm pháp luật. Trong khi đó, những quy định pháp luật liên quan đến vấn đề trên ngày càng chặt chẽ, với những chế tài nghiêm minh. 
Ở góc độ là một nhà báo, có điều kiện và có hiểu biết nhất định về pháp luật, lại hiểu rõ vai trò, cương vị của mình trong tổ chức, trách nhiệm với cộng đồng, thiết nghĩ, mỗi chúng tác phải xác định mình là những người có khả năng dẫn dắt dư luận xã hội, định hướng dư luận. Từ đó phải xác định rõ trách nhiệm của mình khi sử dụng mạng xã hội, sử dụng tài khoản cá nhân một cách hiệu quả, tuân thủ pháp luật. Định hướng và dẫn dắt xã hội, đôi khi từ những việc rất nhỏ, nhưng hiệu quả rất lớn. Đơn cử như với quy định dừng phát hành xổ số kiến thiết 15 ngày, các nhà báo sử dụng Facebook để phân tích sự khó khăn của những người nghèo bán vé số. Từ đó, có sự vào cuộc của cộng đồng xã hội, đáng quý hơn, thông qua các kênh này, UBND tỉnh cũng đã có sự chỉ đạo kịp thời, ban hành nhiều công văn để hỗ trợ người bán vé số trong giai đoạn khó khăn, tạo được dư luận tốt từ cả hai phía.


KIM PHƯỢNG
Nguồn: Đặc san “Nhà báo & Nghề báo”

Số lượt xem: 522

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NHÀ BÁO TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Duy Hoàng
Địa chỉ: Số 25, đường Lê Văn Duyệt, Phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 07813.828 381. Fax: 07813.282 381