Liên kết web
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Tuổi trẻ Bạc Liêu: Nguyện làm "cầu nối" giữa di tích căn cứ Cái Chanh với bạn bè trong và ngoài nước

Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"
Thứ năm, 23/12/2021, 15:19
Màu chữ Cỡ chữ
Tuổi trẻ Bạc Liêu: Nguyện làm "cầu nối" giữa di tích căn cứ Cái Chanh với bạn bè trong và ngoài nước

Tuổi trẻ tỉnh nhà sẽ tích cực tuyên truyền, giới thiệu đến bạn bè trong và ngoài nước về ý nghĩa, giá trị của di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Căn cứ Cái Chanh, là "cầu nối" để thanh thiếu nhi đến với địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng.

Thuyết minh viên Trần Bích Tuyền hướng dẫn ông Hoàng Đạo Cương - Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL tham quan di tích quốc gia đặc biệt Căn cứ Cái Chanh (huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) ngày 29/4/2021.

ĐỂ DI TÍCH TỎA SÁNG ĐẾN MAI SAU

Vận bộ áo bà ba đen, choàng chiếc khăn rằn, thuyết minh viên Trần Bích Tuyền giới thiệu cho du khách tham quan về Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Căn cứ Cái Chanh. Lời giới thiệu của Bích Tuyền đâu chỉ là những sử liệu giá trị, mà còn hàm chứa tình cảm sâu nặng dành cho nơi cô đã gắn bó lâu năm. Tuyền chia sẻ: “Căn cứ Cái Chanh vốn là niềm tự hào của Bạc Liêu, được làm việc, đóng góp cho di tích là điều em luôn ao ước. Là người con của quê hương Ninh Thạnh Lợi, em đã quen thuộc với môi trường sống và làm việc nơi đây. Đó cũng là thuận lợi của em trong tiến trình cung cấp kiến thức địa phương bổ ích đến với khách tham quan. Nhờ vậy, quảng bá được hình ảnh quê nhà cũng như giúp du khách gần xa hiểu thêm về “địa chỉ đỏ” này”.

Tại lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Căn cứ Cái Chanh vào ngày 29/4 vừa qua, Nguyễn Thị Thúy Duy - Bí thư Huyện đoàn Hồng Dân thay mặt tuổi trẻ tỉnh nhà hứa sẽ tích cực tuyên truyền, giới thiệu đến bạn bè trong và ngoài nước về ý nghĩa, giá trị của di tích, làm “cầu nối” để thanh, thiếu nhi đến với “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng. Đồng thời, sẽ tạo ra nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa cùng với các cấp, các ngành tôn tạo, giữ gìn để di tích tỏa sáng không chỉ hôm nay mà cho các thế hệ mai sau.

Là người con của quê hương Bạc Liêu, mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, nơi có địa danh lịch sử nổi tiếng - Căn cứ Cái Chanh, đối với Thúy Duy, mỗi lần được về thăm di tích là một lần trải nghiệm vô cùng quý giá, có cảm giác được sống trong những năm tháng gian khổ nhưng rất đỗi hào hùng của truyền thống cách mạng tỉnh nhà, của dân tộc Việt Nam. Đây là một di tích lịch sử quý báu, là nơi để thế hệ trẻ tỉnh nhà tự hào, hiểu hơn, yêu quý hơn và sống xứng đáng hơn với truyền thống cha ông.

HÀM CHỨA GIÁ TRỊ LỊCH SỬ TIÊU BIỂU

Nói về di tích Căn cứ Cái Chanh, ông Hoàng Đạo Cương - Thứ trưởng Bộ                VH-TT&DL khẳng định di tích hàm chứa giá trị lịch sử tiêu biểu. Với 26 năm hình thành và hoạt động, Căn cứ Cái Chanh đã đóng góp to lớn vào chiến thắng chung của dân tộc, góp phần hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình trong việc bảo vệ an toàn cho Xứ ủy Nam Bộ, Trung ương Cục miền Nam, Ủy ban Kháng chiến Hành chính Nam Bộ, Tỉnh ủy Bạc Liêu…

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, giai đoạn từ năm 1949 - 1954, lãnh đạo Xứ ủy Nam Bộ, Trung ương Cục miền Nam, Ủy ban Kháng chiến Hành chính Nam Bộ đặt căn cứ địa ở miền Tây, tuy xa Trung ương nhưng đã kịp thời vận dụng sáng tạo đường lối, chủ trương của Trung ương Đảng, đứng đầu là Bác Hồ vĩ đại, vào hoàn cảnh thực tiễn của Nam Bộ, tích cực xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần quan trọng đưa cuộc kháng chiến chống Pháp đi đến thắng lợi hoàn toàn. Tại Căn cứ Cái Chanh, Nhân dân đã chở che, đùm bọc, nuôi dưỡng nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước như: Lê Duẩn, Lê Đức Thọ, Phạm Hùng, Ung Văn Khiêm, Võ Văn Kiệt...

Căn cứ Cái Chanh có giá trị lịch sử cách mạng trong hai thời kỳ chống thực dân Pháp và chống Mỹ cứu nước của tỉnh Bạc Liêu nói riêng và cả nước nói chung. Trong thời gian trú đóng và hoạt động tại Căn cứ cách mạng Cái Chanh, Xứ ủy Nam Bộ, Tỉnh ủy Bạc Liêu đã kịp thời đưa ra những chủ trương, quyết định đúng đắn, chỉ đạo cho phong trào cách mạng miền Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, góp phần to lớn vào thắng lợi vẻ vang của quân và dân cả nước, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Với những giá trị đặc biệt tiêu biểu của di tích, Thủ tướng Chính phủ đã xếp hạng Di tích lịch sử Căn cứ Cái Chanh là Di tích quốc gia đặc biệt. Việc xếp hạng di tích đồng thời cũng là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những nỗ lực, đóng góp của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Bạc Liêu trong việc giữ gìn, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử của dân tộc.

Để tôn tạo, bảo tồn và phát huy di tích hơn nữa, ông Phạm Văn Thiều - Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần đổi mới công tác giới thiệu, tuyên truyền về giá trị di tích bằng những hình thức phù hợp, qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ và phát huy giá trị di tích trong cộng đồng. Cùng với đó, cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, lực lượng vũ trang và đoàn thể các cấp trong tỉnh thường xuyên có kế hoạch tổ chức về nguồn, thăm di tích, gặp gỡ nhân chứng để tìm hiểu lịch sử, tổ chức lễ kết nạp đảng viên, đoàn viên, hội viên và làm công tác xã hội… qua đó giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ và chăm lo, giúp đỡ người dân trong vùng căn cứ.

Box

Di tích Căn cứ Cái Chanh tọa lạc trên địa bàn xã Ninh Thạnh Lợi (huyện Hồng Dân). Đây là địa điểm trú đóng và hoạt động của Xứ ủy Nam Bộ, Trung ương Cục miền Nam, Ủy ban Kháng chiến Hành chính Nam Bộ trong kháng chiến chống thực dân Pháp, giai đoạn từ năm 1949 - 1954. Nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước như Lê Duẩn, Lê Đức Thọ, Phạm Hùng, Ung Văn Khiêm, Võ Văn Kiệt... đã hoạt động tại đây. Giai đoạn từ năm 1973 - 1975, Cái Chanh là nơi đặt Căn cứ Tỉnh ủy Bạc Liêu trong kháng chiến chống Mỹ. Tại đây, ngày 20/11/1973 đã diễn ra Hội nghị công bố Quyết định tái lập tỉnh Bạc Liêu lần thứ nhất, chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh gồm 11 ủy viên, do đồng chí Nguyễn Văn Đáng - Khu ủy viên giữ chức Bí thư Tỉnh ủy. Cũng tại khu căn cứ này, ngày 13/1/1975, Tỉnh ủy Bạc Liêu họp và thông qua quyết tâm giải phóng tỉnh Bạc Liêu.

Nguyễn Quốc

Theo nguồn Đặc san “Nhà báo & Nghề báo”

Số lượt xem: 545

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NHÀ BÁO TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Duy Hoàng
Địa chỉ: Số 25, đường Lê Văn Duyệt, Phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 07813.828 381. Fax: 07813.282 381